Học lập trình mất bao lâu?

Học lập trình mất bao lâu?
Lập trình hiện đang là một lĩnh vực được nhiều người "đổ xô theo đuổi". Vậy bạn có bao giờ nghĩ học lập trình mất bao lâu hay chưa?

Lập trình là gì?

Lập trình là một công việc mà người thực hiện cần đến sự hỗ trợ của các ngôn ngữ lập trình, kèm theo các đoạn mã lệnh và một số tiện ích khác, để có thể tạo ra một chương trình hoàn thiện nhất.

Những người thực hiện công việc này sẽ được gọi là lập trình viên, họ có sứ mệnh xây dựng và phát triển ra các chương trình, phần mềm, trò chơi, ứng dụng, hệ thống xử lý, các trang web... Nhằm mang đến cho người sử dụng sự thuận tiện khi thực hiện các mệnh lệnh trên máy tính, cùng một số tương tác qua lại giữa các thiết bị điện tử với nhau.

Trong lập trình có khá nhiều ngôn ngữ đã được tạo ra, nhưng một lập trình viên thường chỉ sử dụng một hay một số ngôn ngữ phục vụ cho các công việc nhất định.

Để có thể tiến xa hơn trong công việc lập trình, những lập trình viên không những phải biết cách tạo ra những đoạn mã code, mà còn phải có kỹ năng thiết kế cơ bản, khả năng xây dựng, bảo trì, sửa lỗi và nâng cấp hệ thống để mang lại hiệu quả tốt nhất cho công việc. 

Học lập trình mất bao lâu?

Học lập trình mất bao lâu?

Một khi đã hiểu rõ về lập trình, chúng ta thấy đây là một công việc tương đối phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải trau dồi cho mình khá nhiều những kỹ năng đi kèm.

Với câu hỏi "Học lập trình mất bao lâu?" rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Bởi việc học là vô tận, có rất nhiều kiến thức mới mỗi ngày để chúng ta trau dồi, đặc biệt là trong lĩnh vực lập trình, công nghệ không ngừng biến đổi hơn từng ngày, thậm chí là từng giờ hay từng phút, từng giây.

Chính vì thế, việc học hay học lập trình cũng vậy, chắc chắn sẽ không có khoảng thời gian nhất định.

Mà quá trình học lập trình sẽ diễn ra theo một chặng đường cụ thể, khi mới bắt đầu bạn sẽ phải học hỏi các kiến thức cơ bản từ một người dày dặn kinh nghiệm nào đó, lặp đi lặp lại quy trình thực hiện một chương trình nào đó, rồi gặp lỗi và tìm cách fix bugs.

Khi đã dần thành thạo những công việc cơ bản, bạn nên dần mở rộng, phát triển và sáng tạo các tính năng theo cách thức riêng của mình, từ đó tổng hợp những gì có được trong quá trình thực hành và biến chúng thành vốn kiến thức riêng cho bản thân. Đây cũng chính là một bước đệm, giúp bản thân có thể tự mình phát triển lâu dài và bền vững trong con đường sự nghiệp ở tương lai.

Theo một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người cần khoảng 10.000 giờ (tương đương 10 năm) để có thể thực hiện được một điều vĩ đại trong một lĩnh vực nào đó, bao gồm soạn nhạc, chơi cờ, hội họa, bơi lội hay thậm chí là thực hiện việc nghiên cứu vật lý lượng tử.

Việc học lập trình cũng là một loại kỹ năng được rèn luyện qua thời gian, thế nên nó cũng không nằm ngoài quy luật nói trên.

Nói như vậy, không có nghĩa là bạn phải chờ tận 10 năm rồi mới ra làm nghề, mà có thể làm lập trình ngay khi đã trang bị cho bản thân nền kiến thức nền tảng. Đồng thời, trong quá trình làm việc có thể tự học và nâng cao dần vốn kiến thức cần thiết, để có thể thực hiện hiệu quả nhất cho các công việc mà mình đảm nhận.

Học lập trình mất bao lâu?

Cần chuẩn bị gì trước khi theo học lập trình?

Muốn việc học lập trình trở nên hiệu quả và nhanh chóng đạt được kiến thức như mình mong muốn, bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng sau:

  • Khả năng tiếng Anh tốt, để dễ dàng đọc hiểu những tài liệu chuyên ngành.
  • Rèn luyện cho bản thân khả năng tư duy logic.
  • Tập tính kiên nhẫn và tỉ mỉ trong mọi công việc.
  • Không ngừng học hỏi và trau dồi thêm những kiến thức mới trong lĩnh vực công nghệ.
  • Xác định cho mình một ngôn ngữ lập trình để theo học và phục vụ cho công việc.
  • Khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm hiệu quả.
  • Có khả năng thiết kế cơ bản, để có thể phục vụ tốt nhất cho các công việc mà mình đảm nhận.
  • Luôn rèn luyện khả năng viết code mỗi khi có cơ hội.

Học lập trình mất bao lâu?