Rèn luyện tư duy lập trình như thế nào?

Rèn luyện tư duy lập trình như thế nào?
Một trong những yếu tố cấu tạo nên lập trình viên giỏi là tư duy. Vậy bạn đã biết cách rèn luyện nó theo đúng cách và phương pháp chưa?

Trong giới công nghệ thông tin, thường không đòi hỏi học viên phải sở hữu IQ cao hay quá giỏi tính toán. Tuy nhiên, một điều không thể thiếu đó là tư duy lập trình. Vậy bạn có từng thắc mắc về thuật ngữ này? Hoặc rèn luyện tư duy lập trình như thế nào? Để lời trả chính xác cho những thắc mắc này, hãy cùng Tư Học Lập Trình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tư duy lập trình là gì?

Từ xa xưa, tư duy vốn là một khái niệm trừu tượng và vô cùng khó hiểu. Nói một cách dễ hiểu, đây là tập hợp các phương án giải quyết - phân tích từ vấn đề lớn trở thành nhỏ.

Bên cạnh đó, tư duy lập trình còn được biết đến nhiều như những thuật toán, nếu giải quyết nhiều dạng bài tập với số lượng lớn thì khả năng tư duy cũng từ đó phát triển hơn. Trên thực tế, nó chính là biến đổi phương án thành mã code và từ khóa.

Khái niệm này vô cùng rắc rối, như vậy sẽ gây khó hiểu và mơ hồ. Còn với Tự Học Lập Trình đã định nghĩa lại theo cách của riêng mình, khi nhận một bài tập hay con bug, thay vì chỉ lao đầu vào code hoặc tìm những đoạn code mẫu, hãy tìm cách giải quyết trước, rồi mới bắt đầu viết code và thực hiện từng bước. Đây chính là người có tư duy lập trình.

Vậy nên, đây là khái niệm vô hình, tồn tại tương tự kỹ năng, mà các Developer phải trau dồi và học hỏi.

Rèn luyện tư duy lập trình như thế nào?

Vì sao nên rèn luyện tư duy lập trình?

Có thể nói, khả năng tư duy là một trong những kỹ năng có giá trị nhờ vào khả năng ứng dụng cao. Cùng với sự phát triển của công nghệ, tri thức, người ta làm việc dựa trên kỹ năng tư duy, chứ không sử dụng sức khỏe cơ bắp như trước. Chính vì thế, lập trình viên cần phải biết cách vận dụng những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân vào đoạn code của mình làm để mang lại kết quả tốt hơn. 

Khả năng tiếp nhận kiến thức của bộ não con người là rất lớn. Norman Cousins đã từng nói ngay cả vũ trụ với hàng tỷ ngôi sao cũng không phức tạp và tuyệt diệu như bộ não của con người. Điều này cho thấy não bộ của mỗi người rất kì diệu trong khi chưa sử dụng hết 20% năng lượng, tiềm năng của bản thân. Đây là bộ phận phức tạp, bí ẩn nhất trong cơ thể chúng ta. Do đó, bạn hãy để cho não bộ làm việc, luôn rèn luyện kỹ năng lập trình cho bản thân để quá trình làm việc trở nên thuận lợi và mang đến kết quả tốt nhất.

Nếu không có sự tư duy mà chỉ làm theo, sao chép như một cái máy từ người khác, bạn sẽ khó có thể phát triển cùng với xã hội cũng sẽ bị trì trệ theo. Những người không có thói quen đặt câu hỏi, không có khả năng khám phá, sẽ khó có thể vươn lên trong cuộc sống. Khả năng suy nghĩ, tư duy tốt sẽ giúp cho những người trẻ phát triển bản thân, đạt được những thành công trong hiện tại và tương lai.

Rèn luyện tư duy lập trình như thế nào?

Rèn luyện tư duy lập trình như thế nào?

Lập trình được xem là một công việc có giá trị nhất mà chúng ta có thể theo đuổi trong thời đại Internet phát triển hiện nay. Cho dù bạn đang làm trong lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật... thì nó cũng trở thành công cụ hỗ trợ tuyệt vời. Nếu vừa đặt chân vào chuyến hành trình trong thế giới lập trình, đây sẽ là các cách rèn luyện tư duy lập trình hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

  • Bắt đầu từ những điều đơn giản, nắm vững các kiến thức căn bản: Là nền móng cơ bản của bất cứ môn học hay lĩnh vực nào. Nhưng không phải cái cái gì cũng nhồi nhét vào đầu. Bạn phải biết chọn lọc và lựa chọn từ những kiến thức căn bản và nền tảng.
  • Áp dụng lý thuyết vào thực tế: Lý thuyết sẽ chỉ hữu ích khi được đặt đúng vị trí, vậy nên nó cần ứng dụng và thực hành nhiều vào thực tiễn, code hay fix bug.
  • Sử dụng trang web dạy lập trình trực tuyến miễn phí: Một số website trực tuyến miễn phí sẽ là "người bạn đồng hành" tuyệt vời, không chỉ giới thiệu cho bạn những kiến thức cơ bản mà còn cung cấp tài nguyên về ngôn ngữ bạn đang theo đuổi.
  • Tìm tòi những điều mới lạ thay vì cái mình đã giỏi: Trên thực tế, nhiều sinh viên trải qua 4 năm đại học vẫn chưa thể lập trình. Điều này cũng dễ hiểu, bởi họ chỉ chăm chú theo đuổi những lý thuyết khô khan thay vì tìm hiểu điều những kiến thức mới.

Chính vì thế, nếu bạn muốn rèn luyện tư duy lập trình, hãy bắt đầu học cách suy nghĩ trước logic trước khi làm mọi việc ngay hôm nay. Bởi vì, lập trình không phải môn học thuộc, mà cần phải thực hành thật nhiều thì mới giỏi lên được.

Rèn luyện tư duy lập trình như thế nào?