Lập trình iOS sử dụng ngôn ngữ gì?

Lập trình iOS sử dụng ngôn ngữ gì?
Bên cạnh Android, iOS là một nền tảng ứng dụng lớn trên thế giới. Để trở thành lập trình viên iOS, bạn cần học các ngôn ngữ sau đây.

Nếu bạn muốn lập trình các ứng dụng cho hệ điều hành iOS, bạn cần học các kiến thức liên quan đến lập trình trên nền tảng này, một trong số đó có ngôn ngữ lập trình. Hãy cùng điểm qua các ngôn ngữ lập trình iOS phổ biến và tốt nhất hiện nay.

Swift

Đứng đầu danh sách này không thể không kể đến Swift. Đây là ngôn ngữ lập trình chính, dành riêng cho iOS và OS X do Apple phát triển với định hướng đơn giản hơn việc lập trình, cũng như thay thế dần người anh cũ kỹ Objective-C và là một mảnh ghép trong sứ mệnh khép kín hệ sinh thái của Apple.

Swift có khả năng phát triển ứng dụng và kiểm tra kết quả theo thời gian thực giúp quá trình viết ứng dụng trở nên nhanh và dễ kiểm soát hơn nhiều. Cú pháp của ngôn ngữ này cũng rất ngắn và dễ đọc, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng cũng như tăng hiệu quả cho việc bảo trì.

Tuy tuổi đời còn non trẻ nhưng Swift sở hữu rất nhiều ưu điểm và trở thành ngôn ngữ được khuyên dùng cho việc phát triển các ứng dụng iOS. 

Lập trình iOS sử dụng ngôn ngữ gì?

Objective-C

Objective-C được phát triển bởi Tom Love và Brad Cox vào năm 1984. Trước Swift, Objective-C là ngôn ngữ chính được dùng để phát triển ứng dụng iOS. Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. 

Ngôn ngữ này có tốc độ biên dịch nhanh và rất mềm mại. Objective-C kế thừa cú pháp, kiểu nguyên thủy và câu lệnh điều khiển luồng của C cộng với cú pháp để xác định các lớp và phương thức. Vì đã có mặt cách đây 30 năm nên so với Swift, Objective-C không có khả năng hỗ trợ cho các nhu cầu hiện đại.

Lập trình iOS sử dụng ngôn ngữ gì?

Python

Cú pháp lệnh của Python là điểm cộng vô cùng lớn vì sự rõ ràng, dễ hiểu và cách gõ linh động làm cho nó nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lý tưởng để viết script và phát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ở hầu hết các nền tảng.

Python là một ngôn ngữ khá quen thuộc và dễ học, đặc biệt thích hợp dành cho những ai mới bắt đầu học lập trình. Đây là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, đa năng, cấp cao, mã nguồn mở. Nó hỗ trợ các mô hình phát triển hướng đối tượng, bắt buộc, chức năng và thủ tục.

Trong phát triển ứng dụng iOS, Python có thể được dùng để tạo thư viện, chức năng và các tác vụ xử lý back-end.

Lập trình iOS sử dụng ngôn ngữ gì?

C#

Ngôn ngữ C# được ra mắt vào năm 2000, là ngôn ngữ lập trình đơn giản, hiện đại, linh hoạt, hướng đối tượng, an toàn và nguồn mở. Hiện nay, C# được đánh giá là một trong những ngôn ngữ lập trình linh hoạt nhất trên thế giới.

C# cho phép các nhà phát triển xây dựng tất cả các loại ứng dụng bao gồm cả Windows, bảng điều khiển, ứng dụng web, ứng dụng di động và hệ thống phụ trợ. Bên cạnh đó, ngôn ngữ này cung cấp cho các nhà phát triển khả năng xây dựng các ứng dụng di động iOS và Android gốc mà không cần học ngôn ngữ lập trình mới.

Lập trình iOS sử dụng ngôn ngữ gì?

C++

Ngôn ngữ lập trình C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển dựa trên nên tảng của ngôn ngữ lập trình C. Chính vì lý do này, C++ có song song cả 2 phong cách lập trình hướng cấu trúc giống C và có thêm cả phong cách hướng đối tượng riêng của mình. 

C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời và phổ biến nhất. Trong phát triển Android, ngôn ngữ C++ được sử dụng để xây dựng API và các tác vụ phụ trợ. Có một số thư viện C++ tích hợp phổ biến có sẵn cho các nhà phát triển iOS sử dụng trong việc phát triển các ứng dụng của họ.

Lập trình iOS sử dụng ngôn ngữ gì?