Lập trình web bằng ngôn ngữ nào?

Lập trình web bằng ngôn ngữ nào?
Nếu bạn đang lăn tăn chưa biết lựa chọn ngôn ngữ nào để lập trình web, thì hãy tham khảo một số ngôn ngữ mà Tự Học Lập Trình gợi ý bên dưới nhé!

Ngôn ngữ PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình dạng kịch bản, sử dụng mã nguồn mở. Các website được tạo ra bởi ngôn ngữ lập trình PHP đều hoạt động mượt mà và khá ổn định.

Nhờ đó, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế web đều sử dụng ngôn ngữ này, trong việc tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ cho các nhu cầu của người dùng.

PHP "góp mặt" trong hơn 75% các loại máy chủ web, trong đó có cả các "ông lớn" trong ngành công nghệ như WordPress, Wikipedia và cả "ông trùm" mạng xã hội Facebook. 

Không những là một trong những ngôn ngữ luôn được ưu tiên hàng đầu trong việc thiết kế web, PHP còn là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các lập trình viên mới vào nghề theo học, nhờ sở hữu nhiều tính năng linh hoạt, cùng các công cụ hỗ trợ sẵn bên trong. 

Lập trình web bằng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ JavaScript

JavaScript thuộc ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, nó sở hữu cú pháp khá giống với C.

Hoạt động chủ yếu ở phía Client, chứa nhiều câu lệnh đơn giản, mã lệnh dễ hiểu, dễ đọc và quan trọng hơn là không cần trải qua quá trình biên dịch.

Độ phổ biến của JavaScript cũng đang dần "phủ sóng" rộng khắp trên toàn thế giới.

Nếu đã nắm vững các kiến thức liên quan đến JavaScript, thì việc tiếp nhận các công nghệ mới như AJAX hay ATLAS của bạn sẽ trở nên vô cùng đơn giản.  

Lập trình web bằng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ Shell

Shell thực chất là một chương trình thông dịch lệ, thường được sử dụng cho các hệ điều hành.

Khi sử dụng ngôn ngữ Shell phục vụ cho công việc, bạn sẽ được cung cấp một tập hợp lệnh hỗ trợ là Shell Script - có thể thực hiện thao tác trên các file, thực thi chương trình.

Ngoài những câu lệnh đơn giản, thì còn được hỗ trợ thêm một số cấu trúc phức tạp, để có thể điều khiển hoạt động rẽ nhánh và vòng lặp.

Trên các hệ điều hành, Shell sẽ có từng chức năng riêng, ví dụ khi ở MS - DOS thì nó được hiểu như Command, còn ở Linux lại là sh, zsh, bash... nổi bật nhất chính là bash shell.

Lập trình web bằng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ HTML

Nổi tiếng với tên gọi là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, nhiệm vụ chính của HTML là giúp tạo ra các website từ những mẫu thông tin hiển thị trên Worrld Wide Web.

Nếu bạn là một người mới "chập chững" bước vào nghề lập trình, thì việc quan trọng cần phải là chính là nắm vững các kiến thức liên quan đến ngôn ngữ HTML. Chỉ có như vậy, bạn mới dễ dàng tiếp cận đươc những bảng mã lập trình khó hơn trong con đường sự nghiệp sau này.

Nhờ có ngôn ngữ HTML này, mà các website hiện nay sở hữu bộ giao diện bắt mắt và vô cùng hấp dẫn, dù chỉ mới tiếp xúc lần đầu.

Lập trình web bằng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ Ruby

Trong số những ngôn ngữ thường hay được sử dụng trong quá trình thiết kế website, không thể không nhắc tới Ruby - một ngôn ngữ khá đặc biệt, có sự hỗ trợ của bộ framework Ruby on Rails.

Ruby sở hữu cấu trúc code đơn giản và khá dễ hiểu, cùng khả năng mở rộng cao.

Tuy đây không phải là một ngôn ngữ hoạt động nổi bật tại thị trường Việt Nam, nhưng lại khá nổi bật và được rất nhiều các lập trình viên tại Nhật Bản ưa chuộng.

Ruby cũng là một ngôn ngữ thuộc hướng đối tượng, được thông dịch bởi server trước khi tiến hành gửi mã HTML tới trình duyệt cho người dùng.

Nhờ có Ruby cùng framework hỗ trợ của nó, mà công việc phát triển phần mềm được thực hiện nhanh chóng hơn, số dòng code phải viết ít lại và tốc độ thực thi ở mức tối đa.

Lập trình web bằng ngôn ngữ nào?

Hy vọng với những gợi ý trên của Tự Học Lập Trình về các ngôn ngữ thường được ứng dụng trong việc lập trình web, sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được một ngôn ngữ phù hợp, phục vụ hiệu quả cho các công việc của mình nhé!