Tự học lập trình như thế nào?

Tự học lập trình như thế nào?
Bạn muốn bắt đầu học lập trình nhưng lại không biết nên học như thế nào cho hiệu quả. Hãy tham khảo qua bài viết này.

Lập trình là một trong những lĩnh vực phổ biến nhất hiện nay và đang có sức thu hút cực lớn, đây là một trong những kỹ năng rất có giá trị mà bạn có thể học trong thời đại công nghệ 4.0. Nếu bạn bắt đầu đặt chân bước vào hành trình theo đuổi đam mê trở thành lập trình viên, thì bên cạnh việc tiếp thu các kiến thức tại trung tâm, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những hành trang để nghiên cứu thêm và tự học lập trình. 

Lựa chọn lộ trình học phù hợp

Trước hết bạn cần xác định xem mình muốn trở thành lập trình viên chuyên mảng web hay chuyên mảng di động, hoặc liệu bạn có muốn trở thành một lập trình viên Full Stack hay không? Và bạn theo đuổi lập trình vì lý do gì?

Nếu câu trả lời của bạn là muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, hãy tham khảo, lựa chọn và đăng ký học tại các trung tâm tin học để được cung cấp đầy đủ các kiến thức cần thiết, đây sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất cho hướng đi của bạn. Nếu bạn chỉ muốn tìm hiểu thêm về lập trình vì để xây dựng các trang web hay các ứng dụng trong thời gian rảnh rỗi, thì các tutorial dạng tương tác có thể là một lựa chọn phù hợp hơn. 

Tự học lập trình như thế nào?

Bạn muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp? Hãy bấm vào đây và đăng ký tham gia vào chương trình đào tạo Chiến Binh Full Stack. Tự Học Lập Trình cam kết sẽ biến bạn trở thành một lập trình viên toàn năng thực thụ.

Bắt đầu với ngôn ngữ lập trình đầu tiên

Sau khi đã xác định lộ trình học cho mình, hãy chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp với hướng đi đó. Không có một ngôn ngữ lập trình nào được cho là tốt nhất, bạn có thể học thêm nhiều ngôn ngữ khác nữa sau khi đã thành thạo ngôn ngữ đầu tiên. Bên cạnh đó, ứng với mỗi mảng khác nhau cũng sẽ có những ngôn ngữ phù hợp khác nhau. Ví dụ như bạn muốn lập trình web, ngôn ngữ PHP hay MySQL có lẽ sẽ thích hợp nhất... 

Có một số ngôn ngữ rất thân thiện dành cho những ai mới bắt đầu học lập trình, hãy tham khảo qua bài viết ngôn ngữ lập trình dành cho người mới bắt đầu.

Tự học lập trình như thế nào?

Lên kế hoạch và kiên nhẫn thực hiện chúng

Không cần quá quan trọng trong việc lựa chọn ngôn ngữ nào hay phương thức nào để học, chỉ cần bạn biết cách lên kế hoạch học tập cho đúng đắn và biết cách chia nhỏ các mục tiêu của mình. Tuy nhiên, lập trình là một lĩnh vực có rất nhiều kiến thức, đòi hỏi bạn phải luôn cập nhật chúng, do đó việc tự học lập trình không phải là một điều dễ dàng gì, bạn cũng cần phải thật kiên nhẫn. 

Tự học lập trình như thế nào?

Tìm kiếm tài liệu học bằng nhiều công cụ khác nhau

Hiện nay có rất nhiều trang web dạy học lập trình miễn phí, bạn có thể tìm hiểu về chúng và tham gia các khóa học để tiếp thu thêm nhiều kiến thức mà không hề mất một chi phí nào. Bênh cạnh đó, bạn cũng cần tích cực đọc sách về lập trình, điều này sẽ giúp bạn có khả năng giải quyết vấn đề khi gặp phải các khó khăn nào đó. 

Tự học lập trình như thế nào?

Tham gia một khóa học lập trình

Điều cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, bạn cần lựa chọn tham gia các khóa học lập trình tại các trung tâm. Tự Học Lập Trình cung cấp các khóa học như Lập Trình Cơ Bản, Lập Trình Web, Lập Trình Mobile phù hợp với từng nhu cầu của các học viên. Hãy đăng ký học ngay hôm nay để trở thành một lập trình viên thực thụ sớm nhất có thể.