So sánh giữa Swift và Flutter

So sánh giữa Swift và Flutter
Trong nhiều năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng Mobile App đang gia tăng mạnh mẽ. Do vậy, cuộc cạnh tranh giữa Swift và Flutter cũng diễn ra vô cùng gay cấn.

Theo một cuộc khảo sát vào năm 2020, nhu cầu sử dụng ứng dụng di động đã đạt đến 189 tỷ đô. Con số này đã chứng minh sự phát của công nghệ luôn diễn ra không ngừng nghỉ. Đặc biệt, việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong kinh doanh, giải trí, thương mại... là "bài toán hời" luôn được chủ đầu tư ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Do vậy, việc đặt lên bàn cân để đong đếm lợi thế cạnh tranh là điều hiển nhiên, giúp lập trình viên lựa chọn cho mình một "chiến binh dũng mãnh" trong suốt quá trình phát triển ứng dụng di động.

Qua bài viết dưới đây, Tự Học Lập Trình sẽ cung cấp thông tin đầy đủ chính xác về hai "anh lớn" đang được giới Developer săn lùng, đồng thời đưa ra so sánh giữa Swift và Flutter một cách tổng quan nhất!

Ngôn ngữ lập trình Swift là gì?

Một "tân binh" nhà Apple mang tên Swift đã được ra mắt công chúng ngày 02/06/2014 tại sự kiện WWDC. Sở dĩ nó được ưu ái lẫn sự chào đón nhiệt tình như vậy, là nhờ vào khả năng linh hoạt, đa năng và vô cùng dễ học.

Bên cạnh đó, nhờ sự góp mặt của Swift Playground, ngôn ngữ này đang trở thành giải pháp hàng đầu, giúp lập trình trình viên kiểm tra kết quả thực theo đúng chuẩn thời gian, mà không phải build hay run project như trước kia.

So sánh giữa Swift và Flutter

Flutter là gì?

Để không tụt hậu trong hành trình đổi mới công nghệ của thế giới, Google cũng đã cho ra mắt "tân binh" mang tên Flutter vào tháng 5/2017. Một công cụ hỗ trợ trên cả tuyệt vời vì nó cho phép xây dựng phần mềm chạy trên cả hệ điều hành iOS lẫn Android.

Đặc biệt, để giữ vững vị trí độc tôn, Flutter có thể phát triển ứng dụng, biên dịch thành mã máy gốc nhờ vào thành phần SDK hay bộ Framework giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Hơn thế nữa, "tân binh" này cũng trở thành "con cưng" của nhà Google và được cải tiến trong những năm qua.

So sánh giữa Swift và Flutter

So sánh giữa Swift và Flutter

Bài toán so sánh giữa Swift và Flutter đang trở nên hấp dẫn cũng như gay cấn hơn bao giờ hết. Dựa theo nhu cầu của người dùng, việc tối ưu hóa trải nghiệm như độ tiện lợi, công cụ chức năng... luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu.

Do vậy, bàn cân đo về chức năng, ưu - khuyết điểm giữa chúng cần được đánh giá theo con mắt khách quan và chủ quan. Vậy công cụ nào sẽ là ứng cử viên hàng đầu trong lĩnh vực lập trình Mobile App?

Dưới đây sẽ là một vài so sánh, đã được Tự Học Lập Trình đúc kết và thông qua kiểm chứng thực tế.

  • Tốc độ: Không thể phủ nhận rằng, khả năng xây dựng chương trình của Swift diễn ra vô cùng nhanh chóng, đồng thời quá trình phát triển dự án được tính bằng cách sử dụng Xcode build hây Xcode. Tuy rằng Flutter bị yếu thế hơn về mặt này, nhưng bù lại giai đoạn chuyển qua các bản dụng được tối ưu hơn.
  • Tính năng reloading: Nếu Swift yêu cầu triển khai nhưng thay đổi về một số chức năng như dữ liệu, khả năng truy cập... thì đối với Flutter hoàn toàn ngược lại, nhờ sở hữu Hot Reload mà mọi điều chỉnh giả lập đều được chỉnh sửa chỉ với vài giây, đặc biệt là quá trình sửa đổi mã được rút ngắn đáng kể.
  • Kiểm thử và tài liệu: Vì được Apple cung cấp XCTest, việc thử nghiệm giao diện người dùng, chương trình, hiệu suất đã trở nên nhẹ nhàng hơn. Về phía Flutter cũng là một hệ thống tuyệt vời, mọi vấn đề cũng được giải một cách chính xác tương tự như Swift, đồng thời nó còn cho phép tạo tạo tài liệu nhanh và ví dụ hướng dẫn sử dụng chi tiết.
  • Hội nhập và phát triển: Mặc dù Apple là một công ty gốc, mặc dù họ có một máy chủ Xcode để liên tục kết hợp hay cung cấp các ứng dụng di động. Nhưng Swift vẫn thiếu khả năng mở rộng cũng như cho phép phát triển và tích hợp liên tục. Còn Flutter lại hộ trợ xây dựng Code magic để xây dựng chương trình mà không cần bất kỳ sửa đổi nào để kiểm tra, phát hiện hay đóng gói.

Tóm lại, mỗi công cụ sẽ có khả năng cũng như ứng dụng riêng, tùy vào mục đích sử dụng hoặc trường hợp mà phương pháp nào phù hợp hơn mà thôi. Theo quan điểm riêng của chúng tôi, dù là Swift hay Flutter cũng đều là "chiến binh mạnh" nếu được áp dụng vào đúng việc và mục đích.

So sánh giữa Swift và Flutter