Những áp lực trong nghề của lập trình viên

Những áp lực trong nghề của lập trình viên
Nghề nào cũng có những khó khăn riêng, chỉ những người trong nghề mới thực sự cảm nhận hết được. Cùng xem các nhà lập trình đang đối mặt với vấn đề gì nhé!

Áp lực trong mối quan hệ với sếp 

Đây được xem như một vấn đề chung trong môi trường công sở, mà nghề nào cũng gặp phải. 

Áp lực lớn nhất luôn đến từ phía người lãnh đạo của bạn. Là người trực tiếp chuyển giao mọi công việc cho bạn, đồng thời quản lý mọi hoạt động của bạn trong công ty và đánh giá năng lực cùng hiệu suất trong quá trình làm việc của bạn.

Do, phải làm việc trực tiếp khá thường xuyên với sếp của mình, nên bạn luôn phải chú ý đến từng ngôn ngữ, cử chỉ trong quá trình giao tiếp. Nếu trong quá trình làm việc, bạn gặp được người sếp tốt, họ sẽ giúp bạn phát triển hết mọi điểm mạnh và hạn chế được các điểm yếu, giúp công việc của bạn ngày càng tiến xa hơn.

Những áp lực trong nghề của lập trình viên

Áp lực từ những đồng nghiệp làm cùng

Khi mới bắt đầu đi làm, bạn sẽ thấy tự ti về bản thân, sợ không kham nổi khối lượng công việc, điều đặc biệt là sợ đồng nghiệp không thân thiện, bị chèn ép trong quá trình làm việc. Điều này vô hình làm bạn tự cảm thấy áp lực mỗi ngày khi tới cơ quan. Bạn hãy tự biến những nỗi sợ thành động lực phát triển để nỗ lực bằng mọi người. 

Trong quá trình thực hiện chung các dự án, việc xảy ra sự tranh cải cũng là điều không thể tránh khỏi. Người này thì có ý tưởng thực hiện như này, người kia thì lại muốn làm theo ý thích riêng của mình, không ai chịu nhường ai thì việc có những cuộc tranh luận diễn ra là điều đương nhiên. Nếu vô tình bạn bị xếp vào team có những lập trình viên "hổ báo", thì đây cũng chính là một áp lực mà bạn phải đối diện hằng ngày khi đi làm. 

Cách giải quyết tốt nhất trong vấn đề này là bạn cần phải học được đức tính mềm mỏng, biết cách kiềm chế cảm xúc khi có bất kì xung đột trong team. Nếu không tự mình giải quyết được thì tốt nhất nên nhờ đến sự trợ giúp của leader trong team, họ sẽ có cái nhìn tổng quát và sáng suốt hơn. Vì, dù sao họ cũng có thâm niên trong nghề lâu cũng từng là cấp dưới đi lên nên mọi tình huống chắc hẳn cũng đã trải qua.

Những áp lực trong nghề của lập trình viên

Áp lực về việc theo kịp công nghệ

Đối với ngành Công nghệ thông tin, thì việc phải bắt kịp những công nghệ trên thế giới là điều cực kỳ quan trọng. Thế giới không ngừng vận động và phát triển, nên công nghệ luôn thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ là điều dễ hiểu. Ngày nay, các nhà lập trình viên luôn lựa chọn sử dụng các thư viện hay các framework vừa hiện đại vừa tiện lợi, chứ không ai còn sử dụng library như trước nữa.

Nếu bạn không tự bản thân trau dồi, học hỏi thêm những công nghệ mới, thì sớm muộn bạn cũng bị đào thải khỏi nghề. Bạn có thể lên các trang web công nghệ để tham khảo, cũng như học hỏi thêm một vài công nghệ mới. Sau đó, vận dụng chúng vào các chương trình để nâng cấp, đồng thời, tạo ra những khác biệt cho các chương trình bạn đã thực hiện trước đó. Chỉ có như vậy bạn mới giảm bớt được một phần áp lực trong việc cập nhật các công nghệ mới.

Những áp lực trong nghề của lập trình viên

Áp lực trong các dự án và công việc

Đây có thể được xem là áp lực lớn nhất trong sự nghiệp của các lập trình viên. Mỗi khi nhận bất kì một dự án mới, ban đầu bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu cấu trúc cũng như mục đích sử dụng của chương trình là gì?. Tìm hiểu các ngôn ngữ phù hợp để tạo ra chúng, chương trình này nên được ứng dụng công nghệ nào để cho ra sản phẩm tuyệt vời nhất. Nhiều lúc áp lực đến từ thời gian deadline, nếu bạn đã có thâm niên trong nghề thì việc bị khách hàng dí chắc hẳn là điều quá quen thuộc nhỉ!

Những áp lực trong nghề của lập trình viên

Nếu bạn có đủ niềm đam mê với nghề thì mọi việc rồi cũng sẽ ổn cả thôi, lâu dần bạn cũng sẽ quen với việc "sống chung với lũ" thôi. Điều bạn cần phải tập làm quen là việc giữ bình tĩnh, quan tâm tới sức khỏe bản thân, đừng quá tạo áp lực cho mình quá, hãy để đầu óc mình được thoải mái thì làm việc mới đạt hiệu suất tốt được.