PHP có còn đáng học trong năm 2023?

PHP có còn đáng học trong năm 2023?
Là một ngôn ngữ đã xuất hiện từ khá lâu, nhưng lại có độ "phủ sóng" khá rộng trên thị trường. Câu hỏi đặt ra "liệu php có còn đáng học trong 2023

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP - một ngôn ngữ kịch bản hay một đoạn mã lệnh, thường được ứng dụng trong quá trình phát triển các ứng dụng cho máy chủ.

Là ngôn ngữ được tạo ra bởi Rasmus Lerdorf - một kiến trúc sư người Canada gốc Đan Mạch năm 1994, nhưng mãi cho đến năm 1997 nó mới được chính thức ra mắt rộng rãi đến giới lập trình.

Cho đến thời điểm hiện tại, PHP đã được phát triển với 7 phiên bản chính thức và trong thời gian tới dự đoán sẽ được phát triển với Version 8, hỗ trợ nhiều ưu điểm vượt trội cho các công việc của nhà lập trình.

Các câu lệnh trong ngôn ngữ PHP cũng đã được cải thiện hiệu quả từ sau phiên bản PHP 5.

PHP có còn đáng học trong năm 2023?

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ PHP khá được ưa chuộng và góp mặt trong hầu hết các sản phẩm lớn trên thế giới, bởi nó mang trong mình những ưu điểm nổi bật như:

 • Cú pháp đơn giản, dễ học và dễ sử dụng trong các công việc liên quan đến lập trình web.
 • Tốc độ xử lý nhanh chóng.
 • Luôn có sự hỗ trợ từ cộng đồng.
 • Thuận tiện sử dụng trên mọi hệ điều hành.
 • Dễ dàng kết hợp cùng các cơ sở dữ liệu và được sử dụng khá rộng rãi trên nhiều sản phẩm.
 • Hỗ trợ đa dạng các loại tài liệu và dễ dàng tìm kiếm bất kỳ lúc nào cần.
 • Thư viện và Framework hỗ trợ vô cùng phong phú, đem lại nhiều sự tiện ích cho nhà lập trình.
 • Dung lượng nhỏ gọn và có thể dễ dàng nhúng trực tiếp vào trang HTML.
 • Khả năng bảo mật cao và liên tục được cải thiện, bởi các lập trình viên chuyên nghiệp trên thế giới.

PHP có còn đáng học trong năm 2023?

PHP làm được việc gì?

Là một ngôn ngữ tập trung vào xây dựng kịch bản hoạt động từ hệ thống máy chủ. 

Do đó, bạn có thể dễ dàng thực hiện các thao tác khác nhau bên cạnh việc tạo ra các dữ liệu, nhận dữ liệu Cookie trong quá trình làm việc, nội dung website.

Nhưng đấy chưa phải là toàn bộ những công việc mà PHP có thể thực hiện được, mà còn một số ứng dụng khác như:

 • Thiết lập các chương trình cho hệ thống Server.
 • Dễ dàng tạo ra các dòng tập lệnh để chạy các chương trình PHP mà không cần đến sự hỗ trợ từ bất kỳ một máy chủ nào.
 • Có thể nhờ đến sự hỗ trợ của việc sử dụng PHP - GTK như một ngôn ngữ nền tảng để xây dựng phần mềm cho riêng mình. PHP - GTK được biết đến là nhánh mở rộng trong PHP, nhưng lại không có sẵn trong các phiên bản hiện nay.
 • Hỗ trợ cho một loại cơ sở dữ liệu khác nhau, mang lại nhiều tiện ích cho việc vận hành cũng như backup dữ liệu, trong trường hợp không may xảy ra tình huống tấn công an ninh mạng xảy ra.

Trong suốt thời gian hoạt động và phát triển cho đến ngày nay, PHP đã có thể được sử dụng trên mọi hệ điều hành phổ biến, bao gồm MacOS, Microsoft Windows hay thậm chí cả Linux…

Mang đến nhiều sự lựa chọn cho nhà lập trình khi đưa ra quyết định, lựa chọn cho mình một nền tảng làm việc phù hợp, nhờ đó mang đến nhiều tiện ích cho hoạt động công nghệ thông tin ngày nay.

PHP có còn đáng học trong năm 2023?

Liệu PHP có còn đáng học trong năm 2023?

Với những gì đã tìm hiểu ở trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy PHP vẫn là một ngôn ngữ "sáng giá" và có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ ở cả hiện tại và trong tương lai.

Mặc dù đã được ra đời từ khá lâu, cũng như đã có sự hiện diện của nhiều ngôn ngữ "trẻ" với nhiều tính năng ưu việt, nhưng PHP vẫn luôn là cái tên được đa số các lập trình viên trên thế giới lựa chọn.

Nếu bạn là một người trẻ và đang có ý định theo đuổi nghề lập trình nhưng còn đang phân vân không biết có nên chọn học PHP trong năm 2023 hay không, thì đừng ngần ngại mà hãy mạnh dạn theo học nhé!

Chắc chắn nó sẽ không khiến bạn thất vọng đâu, ngược lại còn mang đến cho bạn đa dạng các lựa chọn về việc làm, cùng mức thu nhập khá hấp dẫn đấy!

PHP có còn đáng học trong năm 2023?

Chúc các bạn sẽ sớm thành công với sự lựa chọn của mình, Good Luck!