Lập trình game và thiết kế game khác nhau như thế nào?

Lập trình game và thiết kế game khác nhau như thế nào?
Thông qua bài viết dưới đây, Tự Học Lập Trình sẽ giúp bạn tìm hiểu, đồng thời chỉ ra những điểm giống và khác nhau giữa lập trình game và thiết kế game.

Lập trình game và thiết kế game là hai khái niệm dễ gây hiểu lầm cho nhiều người, mặc dù tên gọi sở hữu đôi nét giống nhau, nhưng chúng là hai lĩnh vực riêng. Nếu bạn có ý định trở thành một Developer game chuyên nghiệp, hay theo đuổi những ngành học liên quan đến nó, thì phải phân biệt được hai tên gọi này.

Lập trình game là gì?

Lập trình game (Game Programming) là hành động hiện thức hóa các ý tưởng trên bản thiết kế, thành một trò chơi hoàn chỉnh thông qua kỹ thuật lập trình, tích hợp kĩ xảo và âm thanh.

Để quá trình này diễn ra hoàn chỉnh, lập trình viên phải sở hữu lượng kiến thức nhất định về toán học, logic, kỹ năng máy tính… Nhưng quan trọng nhất là ngôn ngữ lập trình có liên quan đến game như C, C và các ứng dụng chuyên môn.

Để trở thành Pro Game Programming bảo hoàn thành các công việc phức tạp liên quan đến kĩ thuật như lập bản đồ địa hình game, lập trình đồ họa cho game, liên kết người chơi với game thông qua máy chủ điều khiển…

Lập trình game và thiết kế game khác nhau như thế nào?

Thiết kế game là gì?

Thiết kế game (Game Design) có thể hiểu đơn giản là lên ý tưởng bao gồm nhân vật, cốt truyện, nội dung… Người làm việc việc này đòi hỏi phải có khả năng cân bằng được tính sáng tạo và tính thực tế, thấu hiểu tâm lý người chơi để có thể tạo ra được một game mà mọi người yêu thích.

Những nhà thiết kế game chuyên nghiệp sẽ phải tìm hiểu, nghiên cứu phương thức hoạt động của game từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Đòi hỏi phải sở hữu một lượng kiến thức tổng quát về kỹ thuật lập trình, phát triển phần mềm và thiết kế đồ họa.

Một số công việc chính của Game Designer là xây dựng cấu trúc và luật game, phát triển ý tưởng về nội dung cũng như bố cục của game, tạo và quản lý các tài liệu và game…

Lập trình game và thiết kế game khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt giữa lập trình game và thiết kế game

Có thể nói rằng thiết kế game là linh hồn của trò chơi, còn lập trình game là những công việc về kỹ thuật đảm bảo cho game có thể hoạt động tốt trên nhiều nền tảng.

Hai ngành này đều có những công việc khác nhau dành cho mỗi lập trình viên nhưng lại có quan hệ chặt chẽ, hỗ trợ qua lại với nhau.

Cụ thể là trong khi nhà lập trình game sẽ sử dụng dụng các kỹ năng và kiến thức của mình để thực hiện hóa hành động của các nhân vật trong game, làm cho nhân vật sống động và chân thực. Thì người thiết kế game sẽ tạo ra tính cách, ngoại hình cho các nhân vật, xây dựng nội dung những cuộc trò chuyện, lên ý tưởng về các luật chơi và các thử thách trong trò chơi. 

Lập trình game và thiết kế game khác nhau như thế nào?