Phân biệt Frontend và Backend

Phân biệt Frontend và Backend
Hầu hết các lập trình đều đã quen với khái niệm backend và frontend. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người nhầm lẫn về sự giống và khác nhau giữa hai khái niệm này.

Frontend là gì?

Frontend là giao diện website như font chữ, màu sắc, menu, hình ảnh, nội dung... mà người truy cập có thể nhìn thấy và trải nghiệm.

Khách hàng thường dùng đến những trình duyệt như Chorme, Cốc Cốc, Firefox... để truy cập vào giao diện frontend của một website.

Frontend là những giao diện được thiết kế bằng các ngôn ngữ HTML, CSS, Javascript theo một quy trình nhằm tạo ra các hiệu ứng kích thích phần nhìn của người dùng. 

Những lập trình viên đảm nhiệm vai trò phát triển frontend được gọi là Frontend Developer.

Phân biệt Frontend và Backend

Backend là gì?

Backend được xem như linh hồn của một trang web.

Vai trò của backend là kết nối tương tác của người dùng đến cơ sở dữ liệu.

Lập trình viên sẽ dùng các ngôn ngữ máy như Ruby, Python, PHP, Java... cùng với các hệ quản trị như Oracle, SQL Server, MySQL… để kết nối các chức năng với cơ sở dữ liệu.

Backend là phần mà người dùng không nhìn thấy được nhưng nó vẫn âm thầm chạy trong nền, cung cấp chức năng và trải nghiệm tối ưu đến người dùng.

Những lập trình viên đảm nhiệm vai trò phát triển backend được gọi là Backend Developer.

Phân biệt Frontend và Backend

Phân biệt Frontend và Backend 

Khác biệt đầu tiên giữa Frontend và Backend đến từ ý nghĩa của chúng. Nếu Frontend tập trung vào thu hút ánh mắt từ người dùng, tạo sự thân thiện thì Backend lại tập trung vào trải nghiệm của họ.

Frontend không thể hoạt động một cách trơn tru nếu không có sự vận hành âm thầm của Backend.

Frontend tập trung vào các ngôn ngữ như HTML, CSS và Javascript để tạo ra các hiệu ứng đẹp còn Backend lại tập trung vào các ngôn ngữ máy như PHP, Java... để đem đến trải nghiệm tối ưu nhất cho người dùng.

Nếu ví frontend là cơ thể của một người thì backend chính là bộ não chỉ huy để cơ thể đó hoạt động tốt nhất. Chúng có nhiệm vụ bỗ trợ qua lại cho nhau và luôn cân bằng với nhau.

Phân biệt Frontend và Backend