Lập trình backend là gì?

Lập trình backend là gì?
Bạn đang muốn trở thành lập trình viên nhưng lại không biết liệu nên chọn mảng backend hay frontend? Tự Học Lập Trình sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Backend và Frontend là gì có lẽ là hai câu hỏi thường gặp ở những người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình và chưa biết định hướng như thế nào. Trước hết, thông qua bài viết dưới đây, Tự Học Lập Trình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lập trình backend.

Lập trình backend là gì?

Backend thường bao gồm ba phần, đó chính là máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Tất cả các dữ liệu cần phải được lưu trữ và truy xuất, còn logic kinh doanh và các quy tắc cần phải được tuân theo và kết quả thì cần phải được tính toán. Chúng xảy ra ở đằng sau hậu trường và người ta gọi những điều này là backend.

Trong thực tế, mặc dù sự phát triển của frontend có thể phổ biến hơn, nhưng hầu hết các loại code tồn tại trong thế giới đều được cho là hữu ích nhất lại nằm ở phía backend. Nói tóm lại, lập trình backend chỉ đơn giản là công việc viết code mà không được nhìn thấy trực tiếp.  

Lập trình backend là gì?

Công việc của một lập trình viên backend

Logic phía máy chủ

Trong thế giới phát triển web, hầu hết các lập trình viên backend đều chỉ quan tâm đến việc xây dựng logic thực sự đằng sau những ứng dụng mà họ đang làm việc.

Thông thường, các lập trình viên frontend sẽ xây dựng giao diện người dùng ở phía máy khách và các lập trình viên backend sẽ viết code khiến tất cả hoạt động ở phía máy chủ.

Các công việc chính:

  • Xác thực người dùng: Đảm bảo rằng các chi tiết tài khoản của người dùng luôn luôn chính xác.
  • Kiểm soát trình tự: Đảm bảo các trình tự được thực hiện trên trang web và đã được xử lý để không xảy ra bất kỳ sai sót nào.
  • Tối ưu hóa: Đảm bảo rằng mọi phần chức năng của trang web không chỉ hoạt động được mà còn phải hoạt động nhanh nhất có thể.

Lập trình backend là gì?

Thông báo tự động

Lập trình viên backend có nhiệm vụ tìm cách tự động hóa một hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần. Họ là người viết các mã code để làm cho quá trình này hoạt động. Hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu có hàng ngàn người dùng trực tuyến 24/7 và chúng ta phải gửi từng email theo cách thủ công? 

Ngoài ra, lập trình viên backend còn đảm nhiệm viết các mã code để chạy thông báo tự động tại chỗ hay thông báo cho bạn về các tính năng mới và cung cấp các dịch vụ mà bạn có thể quan tâm.

Lập trình backend là gì?

Xác nhận dữ liệu và Truy cập cơ sở dữ liệu

Lp trình viên backend được ví như là người bảo vệ hệ thống, họ chính là những người phải tạo ra các quy trình đảm bảo cho việc dữ liệu được nhập là hợp lệ trước khi thực hiện các điều chỉnh ở phía máy chủ.

Nói một cách đơn giản, bất kỳ thông tin nào mọi người nhập trên trang web đều phải được xác thực bằng mã code viết bởi ập trình viên backend trước khi nó có thể trở thành một phần của cơ sở dữ liệu.

API

API là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface, giao diện lập trình ứng dụng, một số người cần API của bên thứ ba để có thể hoạt động đúng cách. Nhiệm vụ của lập trình viên backend là đảm bảo cho mọi thứ diễn ra ổn định, họ cũng có thể viết API cho các trang web khác để sử dụng các chức năng trang web của mình.

Nếu hiện tại bạn đang muốn trở thành lập trình viên backend, hãy tham khảo các khoá học tại Tự Học Lập Trình và chọn cho mình một khoá học phù hợp nhất với bản thân ngay hôm nay: https://fullstack.tuhoclaptrinh.edu.vn