Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend phổ biến nhất

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend phổ biến nhất
Công việc của một Backend muốn hoàn thành đạt hiệu quả tốt nhất, các lập trình viên đang hoạt động trong mảng này cần lựa chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp.

Ngôn ngữ lập trình Go

Tuy Go chỉ là một ngôn ngữ vừa mới được ra mắt vào năm 2009, nhưng nó lại rất được các lập trình viên ưa chuộng sử dụng, đặc biệt là với những người đang hoạt động trong mảng Backend.

Go hoạt động dựa trên mã nguồn mở, hỗ trợ đắc lực cho các công việc trong quá trình xây dựng và phát triển các phần mềm đơn giản, nhưng mang lại hiệu suất hoạt động hiệu quả.

Khi làm việc với Go, các lập trình viên sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Là một ngôn ngữ có thể hoạt động trên đa nền tảng, mang lại sự thuận lợi trong quá trình hoàn thiện công việc của các Dev.
  • Go cũng là một ngôn ngữ khá đơn giản, với 25 từ khóa, cùng số lượng cấu trúc dữ liệu tương đối ít. Đặc biệt hơn, nó không chứa lớp mà chỉ có hàm và kiểu.
  • Quá trình thực thi của Go vô cùng nhanh chóng, cùng với đó là độ tin cậy cao.
  • Go hoạt động tương thích 100% với những phiên bản cũ.
  • Trong Go có khung thử nghiệm trình quản lý gói tích hợp sẵn, kèm theo một mô hình đồng thời.

Nếu bạn là một lập trình viên bắt đầu con đường sự nghiệp của mình với ngôn ngữ C, thì việc tiếp thu các kiến thức liên quan đến Go lại càng dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. 

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình Python

Ngay từ khi vừa được "trình làng" trong giới lập trình, Python đã trở thành một ngôn ngữ khá phổ biến và được đông đảo các lập trình viên lựa chọn sử dụng.

Python sở hữu cú pháp đơn giản, dễ hiểu và đặc biệt có tài liệu hướng dẫn sử dụng khá chi tiết, khá phù hợp với những Newbie trong Backend. Do đó, ngôn ngữ này có tốc độ phát triển nhanh đến mức chóng mặt trong những năm gần đây.

Không những là một ngôn ngữ không thể thiếu trong lập trình Backend, Python còn được ứng dụng trong lĩnh vực học máy, phát triển ứng dụng web dựa trên khoa học dữ liệu hay thiết kế GUI và nguyên mẫu. 

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend phổ biến nhất

Ngôn ngữ truy vấn SQL

SQL - Structured Query Language là một ngôn ngữ truy vấn, thường được ứng dụng vào quá trình tương tác với các cơ sở dữ liệu.

SQL là một trong những ngôn ngữ được giới chuyên gia khuyên dùng, đặc biệt là với những người mới bắt đầu làm quen với Backend.

Bởi đây cũng thuộc ngôn ngữ khai báo (Declarative), giúp các lập trình viên dễ dàng hơn trong việc khai báo những kết quả mà họ muốn đạt được, khi mã lệnh được thực thi mà không cần phải mô tả chi tiết các bước hay quy trình để tạo ra những kết quả đó.

Muốn khai thác tối đa cơ sở dữ liệu hoặc tìm hiểu sâu về Big Data, thì SQL chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đấy!

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình .NET

ASP.NET nổi tiếng là một Framework ứng dụng web thuộc quyền quản lý của Microsoft. Nó thường được sử dụng vào quá trình thiết kế các ứng dụng hay dịch vụ web được tạo ra bởi Visual Basic, F# hay C#.

Nhờ hoạt động dựa trên mô hình MVC, mà .NET có thể giúp xử lý nhanh chóng mọi tác vụ khi làm việc với Backend thông qua Controller, hỗ trợ sự tương tác với một mô hình để xử lý dữ liệu. Sau khi kết thúc, kết quả sẽ được hiển thị trên khung View tương tự trang giao diện người dùng.

.NET luôn nhận được sự hậu thuẫn nhiệt tình từ Microsoft, kèm theo tốc độ vận hành ổn định nên nó luôn được xem là sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều doanh nghiệp.

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình Rust

Rust được biết đến là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khá phổ biến trong 10 năm trở lại đây. 

Có thể nói, Rust là một ngôn ngữ khá tuyệt vời "sinh ra" để dành riêng cho các lập trình viên Backend.

Rust có cấu trúc cú pháp tương tự với C++, nhưng lại tập trung chủ yếu vào tính năng an toàn và hiển thị khi được ứng dụng vào các công việc của lập trình Backend.

Nhờ đó, ngôn ngữ lập trình Rust ngày càng trở nên phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong viêc xây dựng và phát triển chương trình phục vụ người dùng.

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Không chỉ là một ngôn ngữ hữu ích trong Frontend khi được kết hợp cùng HTML/CSS, JavaScript còn được ứng dụng khá phổ biến trong các công việc của Backend.

JavaScript là một ngôn ngữ bậc cao sở hữu tính động, hoạt động theo dạng Un-typed và đặc biệt nó còn có khả năng thông dịch cực kỳ tốt.

Không những thế, JS còn có khả năng tự viết và chạy mã lệnh ngay trên trình duyệt web. 

Một lợi thế khiến nhiều người lựa chọn sử dụng JavaScript trong Backend, đó chinh là ngôn ngữ này có một cộng đồng hỗ trợ rộng lớn, bất kể khi nào bạn gặp khó khă trong công việc cũng đều nhận được sự trợ giúp vô cùng nhanh chóng.

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend phổ biến nhất