Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới và được rất nhiều người "theo đuổi" lựa chọn sử dụng cả trong học tập lẫn công việc.

Nếu bạn đang "để mắt" đến Java và muốn bắt đầu sự nghiệp lập trình với nó, thì đừng bỏ lỡ bài viết giới thiệu hoàn chỉnh về ngôn ngữ phổ biến này ngay bên dưới nhé!

Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Java

Phát hành vào năm 1995 bởi Sun Microsystems do James Gosling khởi xướng, Java được xem là ngôn ngữ lập trình thuộc hàng "lão làng" trong ngành.

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc cao hướng đối tượng vô cùng hiện đại và mạnh mẽ, được sáng tạo dựa trên nền tảng của C/C++ thông qua hai yếu tố:

• Class.
  • Môi trường Runtime bao gồm JVM.

Java được hình thành để dành cho môi trường phân tán và sử dụng trong mục đích phát triển phần mềm đối với các loại thiết bị điện tử tiêu dùng như TV, VCR...

Độc lập với nền tảng, Java hoàn toàn không phụ thuộc và bị giới hạn bởi bất kỳ một loại phần cứng cũng như hệ điều hành cụ thể nào.

Phương châm hoạt động của Java là "write once, run anywhere" tức "viết một lần, chạy ở mọi nơi", tạo sự thuận tiện cho người dùng.

Hiện nay, dù có rất nhiều "tân binh" mới xuất hiện nhưng Java vẫn luôn giữ vững được vị trí top các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất thế giới.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Java

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Java

• Là ngôn ngữ bậc cao, dễ hiểu và đơn giản để học.
  • Độc lập với nền tảng, người dùng có thể chạy mã Java trên bất kỳ máy nào mà không cần cài đặt phần mềm hỗ trợ đặc biệt, JVM sẽ thực hiện việc này.
  • Bảo mật cao nhờ không sử dụng con trỏ.
  • Với Java, người dùng có thể thực thi nhiều chương trình một cách đồng thời, đạt đến đa luồng.
  • Cấu hình mạnh mẽ vì sở hữu nhiều tính năng đặc biệt như thu gom rác, xử lý ngoại lệ.
  • Quản lý bộ nhớ hiệu quả.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Java

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Java

Ở trong thực tế, ngôn ngữ lập trình Java được ứng dụng để phát triển:

• Ứng dụng Web.
  • Ứng dụng Android.
  • Phần mềm.
  • Ứng dụng tăng trưởng.
  • Ứng dụng giao dịch.
  • Ứng dụng J2ME.
  • Lập trình nhúng.
  • Hệ thống giao dịch trong lĩnh vực tài chính.
  • Công nghệ Big Data.
  • Một số hệ thống hiệu suất cao.
  • Ứng dụng khoa học.