Một số ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất

Một số ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất
Bạn đam mê lập trình và muốn tìm cho mình một ngôn ngữ lập trình cơ bản để theo học. Vậy thì hãy tham khảo một số những ngôn ngữ bên dưới nha.

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP nổi tiếng là một ngôn ngữ lập trình cơ bản, thường được dùng chủ yếu trong việc phát triển các ứng dụng lập trình web, mã nguồn mở...

Với PHP, các nhà lập trình dễ dàng truy xuất và lưu trữ những dữ liệu quan trọng trong cơ sở dữ liệu. Đồng thời, hỗ trợ hiệu quả cho việc xử lý và trả lời những yêu cầu của người dùng.

PHP giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong một số ứng dụng phổ biến trên thế giới, như Facebook, Tumblr và cả WordPress.

Hiện nay, dù có nhiều ngôn ngữ mới đáng có ý định "soán ngôi", nhưng PHP luôn chiếm một vị thế quan trọng trong quá trình phát triển web phía Backend.

Có thể nói, đây là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất nếu bạn đã nắm vững các kiến thức liên quan đến HTML.

Một số ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất

Ngôn ngữ lập trình C

C là một ngôn ngữ hoàn hảo trong việc xây dựng các hệ thống hiệu suất cao, nó hoạt động như một ngôn ngữ thông dịch.  

Nhờ có C mà đã có rất nhiều ngôn ngữ khác được ra đời dựa trên nền tảng này, trong đó có các ngôn ngữ được sử dụng khá phổ biến như C#, Java, JavaScript và Python.

Đặc biệt, sở hữu tính đa dụng, ổn định và dễ hiểu, nên đến tận bây giờ C vẫn luôn là một trong những được nhiều lập trình viên lựa chọn làm ngôn ngữ nền tảng khi mới vào nghề.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn ngôn ngữ nào để bắt đầu vào công việc lập trình, thì C chắc chắn sẽ là một ngôn ngữ tuyệt vời dành cho bạn đấy!

Một số ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất

Ngôn ngữ lập trình Java

Java được phát triển vào năm 1995, là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và hoạt động đa năng trên thế giới.

Đây là ngôn ngữ được viết dựa trên lập trình hướng đối tượng, Class, nó được thiết kế linh hoạt, có thể hoạt động trên đa nền tảng và thiết bị. Với Java, các lập trình viên chỉ mất thời gian tạo ra một đoạn code mà có thể sử dụng chúng được khắp mọi nơi khi cần.

Java thường được ứng dụng vào việc xây dựng các ứng dụng trò chơi điện tử, Android, Desktop.

Tuy đây là một ngôn ngữ lập trình khá hữu ích, nhưng lại hơi phức tạp để "thấu hiểu" Java nếu bạn là người chưa có nhiều kiến thức về lập trình.

Một số ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ không thể thiếu đối với các lập trình viên đang hoạt động trong mảng thiết kế web, nó kết hợp cùng HTML và CSS để cho ra những sản phẩm website hoạt động ổn định, với những chức năng cần thiết.

JS được phát triển chủ yếu dựa trên ngôn ngữ C, hoạt động theo hướng đối tượng.

Mặc dù JavaScript chuyên dùng để thiết kế website, nhưng một số chuyên gia vẫn có thể sử dụng ngôn ngữ này ứng dụng vào việc phát triển game và các chương trình vận hành trên Desktop.

Có thể nói, JavaScript là một ngôn ngữ lý tưởng dành cho những lập trình viên mới "chập chững" bước vào nghề, giúp bạn nâng cao một kỹ năng lập trình vô cùng hiệu quả.

Một số ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất

Ngôn lập trình Python

Python là một ngôn ngữ đã được phát triển từ những năm đầu của thập niên 80, hoạt động dựa trên mã nguồn mở và cho phép sử dụng miễn phí.

Ngôn ngữ này thuộc kiểu kịch bản, hỗ trợ lập trình viên trong xây dựng một lượng code lớn và đa chức năng trong thời gian ngắn.

Khi bắt đầu xây dựng chương trình bằng Python, lập trình viên cần thiết lập môi trường phát triển trên máy tính của mình.

Khi mới bắt đầu theo học Python, bạn có thể theo dõi các tài liệu hướng dẫn được cung cấp sẵn trên Internet.

Một số ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất