Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Kotlin

Kotlin được biết đến là một ngôn ngữ hữu ích đối với các lập trình viên mảng Android. Để biết kỹ hơn về ngôn ngữ này, bạn có thể theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình được xây dựng và phát triển bởi JetBrains, được chính thức trình làng trên thị trường vào năm 2011.

Do Kotlin là một ngôn ngữ lập trình dạng tĩnh, nên muốn sử dụng nó bạn cần thực hiện việc khai báo biến. Đồng thời, ngôn ngữ này còn có thể ứng dụng trong việc xây dựng các ứng dụng đa nền tảng hiện đại.

Đây cũng là một ngôn ngữ hữu ích thường dùng trong việc xây dựng ứng dụng web, cùng các thiết bị di động khác, bao gồm Android App, Mobile App, Server-side web và Client-side with JavaScript và Data Science.

Tuy chỉ mới vừa ra mắt, nhưng Kotlin được cho là một đối đáng gờm và có thể soán ngôi Java bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong lập trình Android.

Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Kotlin

Tính năng của ngôn ngữ lập trình Kotlin

• Việc học lập trình Kotlin sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, nếu bạn có kiến thức về Java. Mà nếu không, thì quá trình học tập cũng khá đơn giản, bởi lượng kiến thức của ngôn ngữ này rất dễ nắm bắt, đồng thời việc viết mã ứng dụng cũng được thực hiện nhanh chóng hơn.
  • Nhờ có Kotlin mà công việc của các nhà lập trình cải thiện hiệu suất hoạt động rõ rệt, chỉ sử dụng khối lượng mã tối thiểu ít hơn 1/5 so với Java, mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Kotlin cung cấp chức năng Thư viện Chuẩn có thể giúp các nhà phát triển Kotlin theo nhiều cách, đặc biệt các hàm trong ngôn ngữ này cũng dễ dàng mở rộng để phục vụ tốt hơn cho các công việc trong lập trình.
  • Cung cấp tính năng Lazy Loading, hỗ trợ tải những nội dung cần thiết ban đầu cho ứng dụng và giúp làm giảm khá nhiều thời gian tải và khởi chạy cho chương trình. Việc này sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
  • Hoạt động tốt và hiệu quả hơn với Null Pointer Exception, mang đến nhiều lợi ích sử dụng cho nhà lập trình trong giai đoạn đầu quá trình phát triển.
  • Kotlin là một ngôn ngữ lập trình hiện đại biết cách xử lý các tập hợp bất biến. Có sẵn các API với chức năng phong phú sẽ tự động trả về dưới dạng bộ sưu tập và được đặc trưng bởi chức năng giống nhau.

Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Kotlin

Ưu và nhược điểm khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Kotlin

Ưu điểm khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Kotlin

• Hoạt động với mã nguồn mở, sở hữu cú pháp ngắn gọn và mang lại sự thuận tiện trong quá trình debug.
  • Các đoạn mã code của Kotlin vô cùng đơn giản, dễ học và đọc hiểu.
  • Hoạt động tương thích gần như 100% với Java, mọi việc thực hiện trong Java đều dễ dàng ứng dụng vào Kotlin.
  • Kotlin là một ngôn ngữ an toàn, sở hữu cơ chế null-safety, sẽ không còn khái niệm Null Pointer Exceptions xuất hiện.
  • Dễ dàng sử dụng toàn bộ những Framework và thư viện sẵn trong của Java. Đặc biệt, mang lại sự thuận tiện khi kết hợp với Maven, Gradle cùng các hệ thống build khác.
  • Là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các công cụ và IDE.

Nhược điểm khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Kotlin

• Phần hàm của Kotlin vẫn chưa được cập nhật kiểu Aliases, nên khi bắt buộc làm việc với hàm này các lập trình viên phải viết thủ công, khiến cho phần mã nguồn trở nên dư thừa.
  • Còn đối với Class, nó luôn được mặc định là Class final và khi muốn nó trở thành định dạng Class thông thường, bạn phải thực thêm từ khóa Open.
  • Kotlin không thể tự mặc định kiểu dữ liệu với các định dạng nguyên thủy.
  • Cộng đồng hỗ trợ người dùng còn khá hạn chế.
  • Các pattern và các mẫu code sẽ khá khó đọc và hiểu khi mới làm quen.