Những ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Những ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em
Một số ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em đang được các bậc phụ huynh quan tâm nhiều ngày nay gồm những loại nào. Cùng tự học lập trình tìm hiểu nhé!

Những ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Là phần mềm phù hợp cho trẻ từ 8 đến 16 tuổi, được phát triển bởi Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ. Đây là ngôn ngữ hình ảnh có đủ chức năng và các tùy chọn có thể tạo ra hình ảnh động, câu chuyện tương tác,  nghệ thuật và âm nhạc.

Việc cho trẻ học ngôn ngữ này cũng giúp khơi dậy sự thỏa sức sáng tạo, mà vẫn vừa học vừa chơi. Giao diện Scratch trực quan, sinh động gồm nhiều khối lệnh có màu sắc bắt mắt. Chỉ với một số thao tác đơn giản là các bé có thể tạo ra các đoạn mã lập trình thú vị. Hơn nữa, đây cũng là ngôn ngữ lập trình miễn phí và được hướng dẫn khá chi tiết cùng với  hệ thống giáo trình đầy đủ dành cho người mới bắt đầu.

Những ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Phần mềm CoderZ

Được phát triển bởi công ty Interlitek tại Israel, phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 10 đến 18 tuổi. Đây là môi trường trực tuyến để học STEM và việc học lập trình này thông qua việc học lập trình này thông qua việc lập trình một robot ảo thực hiện nhiệm vụ. Khi thành thạo trẻ có thể học thêm về Java căn bản.

Để học được loại ngôn ngữ này thì phải có máy tính có cấu hình CPU i5, 2.5 GHz hoặc tương đương, 4GB RAM trở lên, kết nối internet tốc độ cao và cập nhật phiên bản Chrome mới nhất, để có thể chạy “mượt” nhất.

Những ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Phần mềm Tynker

Dành cho trẻ từ 7 tuổi trở lên. Là website nổi tiếng dạy lập trình cho trẻ em được nhiều bạn nhỏ theo học. Điểm nổi bật của trang web này là hướng dẫn tỉ mỉ cùng với sự bài bản của giáo án giúp cho phụ huynh và học sinh có thể dễ dàng hiểu được nội dung của bài học. Các bạn nhỏ sẽ được làm quen với việc viết mã code dựa trên khổ gạch của Tynker, sau đó sẽ chuyển sang Java và Python - nội dung bài học.

Những ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Phần mềm Code Monkey

Phù hợp với các bạn nhỏ từ 9 tuổi trở lên. Ứng dụng học tập thông minh này sẽ giúp các em rèn luyện kỹ năng với lập trình thông qua các trò chơi dành cho trẻ em. Các bạn nhỏ sẽ phải thiết lập các dòng lệnh để giúp chú khỉ thực hiện nhiệm vụ và ăn được chuối. Bạn chỉ cần có bất kì thiết bị điện tử kết nối mạng là có thể học lập trình trực tuyến trên Code Monkey.

 Những ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

 Ngôn ngữ lập trình Ruby

Khi trẻ đã có chút nền tảng về viết code cơ bản thì cũng đủ làm quen dần với loại ngôn ngữ này. Ruby là nơi những dòng code phức tạp sẽ được soạn sẵn trên máy tính và giải thích cho trẻ thấy dễ hiểu nhất. Ngôn ngữ này phù hợp với trẻ từ 8 tuổi trở lên, nó cũng được dùng để tạo ra ứng dụng Twitter.

Những ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

 Ngôn ngữ lập trình C++

Bạn sẽ ngạc nhiên khi cho trẻ học ngôn ngữ này, vì nó có môi trường toán học cực kỳ tuyệt vời và là loại ngôn ngữ được nhiều phụ huynh tin tưởng cho con em mình học nhiều nhất. C++ khiến các nhà khoa học đau đầu bởi độ khó của nó và phân vân không biết có nên cho trẻ học loại ngôn ngữ này không. Nhưng điều bất ngờ là khi cho bọn trẻ học ngôn ngữ này cho kết quả tích cực, các bậc phụ huynh cảm thấy khá hài lòng về điều này.

Những ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Ngôn ngữ lập trình Java

Tuy ngôn ngữ này hơi khó hơn Python và Ruby nhưng việc cho trẻ học Java sẽ mang lại hiệu quả tích cực giúp chúng dễ tiếp cận với các ngôn ngữ cao cấp hơn. Đây là ngôn ngữ lập trình web giúp trẻ có thể tạo ra những trang web đơn giản cho riêng mình. Việc học ngôn ngữ lập trình Java phù hợp cho trẻ từ 10 tuổi trở lên để đảm bảo lộ trình phát triển xa hơn và tiến bộ vượt bậc cho trẻ.

Những ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ có thể tìm ra cho con mình một ngôn ngữ lập trình phù hợp cho con mình. Để đứa trẻ đó có thể phát triển sự nghiệp của mình nhờ vào quỹ đầu tư mà ba mẹ đã dành cho ngay từ nhỏ.