Ngôn ngữ lập trình nào khó nhất?

Ngôn ngữ lập trình nào khó nhất?
Bất kể ngành nào cũng có cái khó cái dễ, trong ngôn ngữ lập trình cũng vậy. Ngoài một số ngôn ngữ thông dụng thì cũng có ngôn ngữ ít người dám đụng tới.

Ngôn ngữ lập trình nào khó nhất?

Cùng với sự phát triển như hiện nay,  các loại ngôn ngữ lập trình cũng theo xu hướng đơn giản hóa hơn khá nhiều, giúp cho các coder khi mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm có thể dễ dàng đọc hiểu được chúng. Bên cạnh đó, cũng có một số ngôn ngữ khá khó nhằn đối với các nhà lập trình. Một số ngôn ngữ được mã hóa gọi là "Ngôn ngữ kì bí" hay esolang. Dưới đây là một vài ngôn ngữ được giới lập trình cho là khó khăn nhất khi học chúng.

COW

Đây ắt hẳn là ngôn ngữ lập trình khó nhằn nhất nhưng cũng hài hước nhất thế giới, bởi nó được thiết kế dựa trên ý tưởng của các đoạn code là tiếng con bò. Vốn từ của loài bò khá hạn chế; do đó, các nhà phát triển kế thừa các âm thanh mà chúng phát ra, gồm các biến thể khác của từ "moo" như: moO, MoO, mOo, mOO, Moo... Nếu bạn viết một ký tự hoặc từ nào khác, nó có thể hiểu đó là nhận xét, ghi chú. COW được phát triển dựa trên ngôn ngữ được sử dụng trong máy Turing.

Ngôn ngữ lập trình nào khó nhất?

Intercal

Tên đầy đủ của ngôn ngữ này "Compiler Language With No Pronounceable Acronym" (Ngôn ngữ trình phiên dịch không từ viết tắt nào có thể phát âm).

Là ngôn ngữ lập trình kì bí được tạo ra bởi Don Woods và James Lyon năm 1972. Mục tiêu của ngôn ngữ này khi được tạo ra không có điểm tương đồng với bất ngôn ngữ nào khác. Điều duy nhất khiến ngôn ngữ này thân thiện là trong code chứa các từ như Read out, Ignore, Please, Forget... 

Ngôn ngữ này thuộc hàng khó chịu, nếu bạn code không có từ khóa Please, nó sẽ đánh giá bạn bất lịch sự, hệ thống báo lỗi cùng việc từ chối chạy chương trình. Nhưng khi sử dụng đầy đủ từ khóa thì hệ thống "dở hơi" cho là quá lịch sự và tiếp tục không cho chương trình chạy. 

Ngôn ngữ lập trình nào khó nhất?

Whitespace

Ngôn ngữ này được phát hành ngay ngày 01/4/2003, bởi Edwin Brady và Chris Morris.

Giống như cái tên của nó khi code trong ngôn ngữ lập trình này toàn khoảng trống, sử dụng các ký tự khoảng trống làm cú pháp chính. Bạn không thể viết bất kì kí tự nào khác ngoài các khoảng trống, ngay lập tức bị trình biên dịch bỏ qua. Whitespace có thể là ngôn ngữ lập trình được mã hóa nhất trong lịch sử ngành, do chỉ có người sáng tạo ra nó mới hiểu được.

Ngôn ngữ lập trình nào khó nhất?

Ngôn ngữ Chef

Các mã code xuất hiện trong ngôn ngữ này là một số công thức nấu ăn và các nguyên liệu vô cùng "tươi mới", "hay ho", các biến được đặt tên theo các thực phẩm cơ bản (stack được gọi là mixing bowls hay mixing dishes). Khi viết nội dung code cho chương trình phải chuẩn để cho ra thành phẩm thật, nguyên liệu dễ chuẩn bị.

Ngôn ngữ lập trình nào khó nhất?

Brainfuck

Là ngôn ngữ esolang được thiết kế bởi Urban Muller năm 1993, nó rất phức tạp và bất thường. Mã code của Brainfuck thường chứa 8 câu lệnh: ><+-.,[] cùng chuỗi các lệnh !? trong chương trình. Các chương trình Brainfuck thường có xu hướng dài và khó hiểu, đó là lý do nó ít được sử dụng. Nếu bạn thật sự có nhu cầu hãy tìm hiểu thêm về nó cũng khá thú vị và hay ho.

Ngôn ngữ lập trình nào khó nhất?

Ngoài các ngôn ngữ kể trên, thì còn một số khác khó chịu không kém như: Malbloge, Befunge, Omgrofl.