Lập trình web cần học ngôn ngữ gì?

Lập trình web cần học ngôn ngữ gì?
Bạn đang phân vân không biết nên chọn học ngôn ngữ nào để hỗ trợ tối ưu cho công việc lập trình web. Vậy thì đừng bỏ lỡ các ngôn ngữ được đề cập trong bài nhé!

Trên thị trường hiện nay, có hơn 200 loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, với mỗi loại sẽ đảm nhận một nhiệm vụ nhất định góp phần tạo nên một chương trình hoàn thiện, mang đầy đủ các chức năng cần thiết.

Nhưng trong việc lập trình web chỉ sử dụng chủ yếu một số ngôn ngữ sau đây:

Ngôn ngữ HTML và CSS

HTML - HyperText Markup Language là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, thường được dùng trong việc cấu tạo nên các trang web chứa những mẩu thông tin được trình bày trên World Wide Web. 

Ngôn ngữ HTML được xem như phần "xương sống" trong việc lập trình web. Ngày nay, với sự ra đời của HTML5 đã khiến nó trở nên quan trọng hơn, bởi đây chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của trang trên Google.

Còn CSS - Cascading Style Sheets, là loại ngôn ngữ định kiểu, thường sử dụng kết hợp cùng HTML giúp lập trình viên dễ dàng xác định cách mà một website hiển thị đến người dùng.

Nhờ có sự hỗ trợ của CSS, mà các lập trình viên có thể nhanh chóng tạo ra được một website hay các ứng dụng trực quan và hấp dẫn đối với người dùng.

Chính bởi lý do đó, nên HTML và CSS được xem như một ngôn ngữ cơ bản mà hầu hết các lập trình viên khi mới vào nghề bắt buộc phải biết, đặc biệt là những người làm ở mảng Frontend.

Lập trình web cần học ngôn ngữ gì?

Ngôn ngữ JavaScript

Nổi tiếng là một ngôn ngữ năng động, sở hữu nhiều tính năng nổi bật hỗ trợ mang lại hiệu quả cao trong việc lập trình web và đặc biệt là phù hợp với những ai chưa có nhiều kiến thức về lập trình.

Không những thế, việc sử dụng kết hợp JavaScript cùng với HTML và CSS, sẽ giúp nhà lập trình tạo ra nhiều yếu tố tương tác cho website, để có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời và thú vị nhất.

Khi sử dụng JavaScript, bạn sẽ được hầu hết các trình duyệt hỗ trợ các công cụ, cho phép xử lý các tập tin phía Client nhanh hơn so với ở phía Server.

Việc thành thạo JavaScript sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu những kiến thức mới trong công nghệ, như AJAX hay ATLAS.

Lập trình web cần học ngôn ngữ gì?

Ngôn ngữ SQL

SQL - Structured Query Language, là loại ngôn ngữ truy vấn dữ liệu, phục vụ cho các công việc liên quan đến dữ liệu trong lập trình Backend.

Không chỉ vậy, SQL còn là một phần quan trọng trong bộ công cụ phát triển web đối với các nhà phát triển Server, cũng như Full Stack.

Nhờ có sự hỗ trợ của SQL mà việc truy xuất các dữ liệu cụ thể và chi tiết từ hệ thống cơ sở dữ liệu phức tạp diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Đặc biệt hơn, SQL còn được sử dụng trong việc xây dựng và phát triển của các "gã khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ, điển hình là Microsoft và với những ai phải tiếp xúc thường xuyên với cơ sở dữ liệu.

Lập trình web cần học ngôn ngữ gì?

Ngôn ngữ Python

Trong giới lập trình, Python được biết đến là một ngôn ngữ đa năng, thường được nhiều người lựa chọn làm ngôn ngữ "mở đầu" khi mới tiếp xúc với lập trình.

Sở hữu cú pháp ngắn gọn, cùng cấu trúc rõ ràng Python chắc chắn sẽ là một trong những ngôn ngữ tuyệt vời dành cho những ai đang và sẽ thực hiện việc lập trình web.

Không những thế, các chương trình, phần mềm được tạo ra bởi Python còn có khả năng vận hành mượt mà và ổn định trên mọi nền tảng và hệ điều hành khác nhau, từ UNIX, Windows, MacOS, MS-DOS, cùng một số OS khác.

Đặc biệt, với khả năng xử lý nhanh nhạy Python có thể dễ dàng tạo ra các chương trình từ những Script vô cùng nhỏ hay một số phần mềm lớn như Blender 3D.

Lập trình web cần học ngôn ngữ gì?

Ngôn ngữ PHP

Để thành công và phát triển lâu dài trong lập trình web, thì PHP là ngôn ngữ mà mọi lập trình viên không thể bỏ qua.

PHP là ngôn ngữ kịch bản phía Server, hoạt động dựa trên mã nguồn mở, mang lại sự ổn định cao cho các chương trình mà nó hỗ trợ.

Ngôn ngữ này đã được ra đời vào năm 1995, nhưng tính đến thời điểm hiện tại nó đã góp mặt vào hơn 200 triệu website đang hoạt động trên toàn thế giới, trong đó có cả Facebook và WordPress.

Các mã PHP có thể nhúng trực tiếp vào HTML, mang lại sự tiện lợi cho nhà lập trình trong quá trình xây dựng và phát triển website.

Nhờ đó mà PHP đang dần chiếm ưu thế cao trong việc tuyển dụng tại các công ty lớn trên thị trường hiện nay.

Nên nếu còn phân vân chưa biết chọn ngôn ngữ nào để phục vụ việc lập trình web, thì đừng bỏ qua ngôn ngữ PHP này nhé!

Lập trình web cần học ngôn ngữ gì?