Một số tựa sách dạy lập trình web

Một số tựa sách dạy lập trình web
Nếu bạn đang loay hoay tìm cho mình một tựa sách dạy lập trình hay, thì đừng bỏ qua những quyển sách mà Tự Học Lập Trình giới thiệu bên dưới nhé!

The Pragmatic Programmer

Cuốn sách này được tạo nên thông qua việc đúc kết nhiều năm kinh nghiệm từ hai chuyên gia trong lĩnh vực lập trình, đó là Andrew Hunt và David Thomas. 

Do đó, những kiến thức được đề cập trong cuốn sách vô cùng sát với thực tế, không cung cấp nhiều lý thuyết "suông" mà chỉ đánh mạnh vào những kinh nghiệm đã được tích lũy trong thời gian làm nghề, kèm theo một số vấn đề có thể mắc phải trong các công việc.

Chủ đề chính được đề cập trong tựa sách này là về thiết kế cấu trúc để code, cũng như trách nhiệm công việc của mỗi lập trình viên nói chung.

Kèm theo một số kiến thức chuyên ngành khá thú vị như:

  • Điều khoản và ngoại lệ.
  • Đối tượng hướng đến.
  • Chống lại lỗi phần mềm.
  • Bảo vệ code bằng hợp đồng,
  • Tách quyền xem khỏi code mẫu.
  • Xây dựng một team coder chuyên nghiệp.

Ngoài ra, tác giả còn mang đến những "góc tối" đối với các ngôn ngữ lập trình, thông qua những ví dụ minh họa và các đoạn hội thoại vui nhộn.

Nhờ đó, cải thiện tư duy và thói quen trong công việc lập trình, giúp bạn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp và có được một công việc tốt nhất trong môi trường quốc tế.

Một số tựa sách dạy lập trình web

The Clean Coder: A Code of Conduct for Professional Programmers

Quyển sách này được viết bởi tác giả Robert Martin.

Mục đích chính trong việc tạo ra quyển sách này là muốn cải thiện tư duy xây dựng và phát triển sản phẩm của "Coder" hơn là nói nhiều về các dòng code. Thông qua việc đó, khắc họa chân dung của một Coder giỏi thực thụ trong các công việc làm hàng ngày, các ứng dụng kỹ thuật, các công cụ hỗ trợ và những thành tựu mà họ đạt được.

Một trong những lý do khiến "The Clean Coder: A Code of Conduct for Professional Programmers" luôn được các lập trình viên yêu thích, đó là mang đến một số lời khuyên chân thực trong một quy trình thực hiện sản phẩm, từ dự đoán, viết code cho đến Refactoring và Testing.

Một số tựa sách dạy lập trình web

HTML5 và CSS3 - Thiết kế trang Web thích ứng giàu tính năng 

Được xây dựng và phát triển bởi tác giả Jermy Osborn, kết hợp cùng nhóm AGI Creative.

Công nghệ luôn là một trong những lĩnh vực liên tục được thay đổi không ngừng, HTML5 và CSS3 cũng vậy, chúng vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện từng ngày.

Mục đích chính của cuốn sách này, là giúp bạn nắm được những khái niệm nền tảng trong cách tổ chức, sáng tạo và phân phối nội dung web một cách hiệu quả thông qua những phương pháp tối ưu nhất.

Nội dung quyển này sẽ được truyền tải thông qua 15 bài học, sau khi đọc xong bạn hiểu rõ hơn về các kiến thức HTM5 và CSS3 cơ bản, cũng như nâng cao, trong việc tạo ra các trang web được thích ứng một cách hiệu quả.

Với sự trợ giúp của các video và mã nguồn thực hành từ gói tài nguyên kèm theo sách, chắc chắn sẽ giúp bạn nắm vững được những kiến thức cần thiết. 

Một số tựa sách dạy lập trình web

Định kiểu Web với CSS

Đối với những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, chắc hẳn cũng đã biết CSS là một cơ chế vô cùng mạnh mẽ, thường được áp dụng để xác định kiểu trình bày bố cục và nội dung trong trang web.

Chính vì thế, việc hiểu rõ về cơ chế vận hành của CSS sẽ giúp nhà lập trình nhanh chóng tạo ra được một sản phẩm website có khả năng hoạt động đúng và chuẩn xác trên các trình duyệt.

Thông quá quyển sách này, tác giả Charles Wyke-Smith sẽ mang đến cho người đọc những kỹ thuật hữu ích nhất trong việc thiết kế các trang web, đáp ứng tốt nhất những yêu cầu về tính năng cũng như cách trình bày giao diện.

Những kỹ thuật mà cuốn sách mang đến cho người đọc vô cùng hữu ích, như cách thức sử dụng các thuộc tính căn chỉnh vị trí, thuộc tính hiển thị, các kỹ thuật tạo hiệu ứng nổi - Floating, hủy bỏ hiệu ứng nổi - Clearing, nhằm mục đích thiết kế ra những trang web có tính linh hoạt cao. 

Một số tựa sách dạy lập trình web

Kỹ thuật Typography trên Web linh động

Quyển sách này được viết bởi tác giả Jason Cranford Teague, mang lại cho người đọc cái nhìn mới mẻ hơn trong việc lập trình web, đặc biệt là theo hướng Typography.

Theo kinh nghiệm làm việc của các nhà xây dựng web, việc thiết kế kiểu chữ trong các cửa sổ trình duyệt hiện còn khá hạn chế, nên để thuận tiện hơn trong công việc nhiều nhà thiết kế web thường tận dụng luôn những Template mặc định trong trình duyệt thay vì tự cải tiến Layout cho chữ.

Chính bởi lý do này đã thôi thúc tác giả nhanh chóng xuất bản quyển sách này, để giúp các nhà thiết kế có cái nhìn mới mẻ và linh động hơn trong công việc. Đồng thời, mang đến cho người dùng thêm nhiều những trải nghiệm mới mẻ hơn.

Một số tựa sách dạy lập trình web