Lập trình web khác thiết kế web ra sao?

Lập trình web khác thiết kế web ra sao?
Lập trình web và thiết kế web là hai khái niệm quen thuộc trong chuyên ngành công nghệ thông tin. Chúng là hai lĩnh vực riêng biệt và khác nhau hoàn toàn.

Lập trình web và thiết kế web là hai chuyên ngành riêng biệt, nhưng chúng lại là người bạn đồng hành của nhau trong quá trình xây dựng website. Để phân biệt hai khái niệm này một cách rõ ràng thì bạn cần hiểu rõ về chúng thông qua định nghĩa.

Lập trình web là gì?

Lập trình web còn được hiểu là Web Developer, giữ nhiệm vụ nhận nguồn dữ liệu đầu vào từ bộ phận thiết kế để chuyển thành đầu ra là một hệ thống website hoàn chỉnh, có tổ chức CSDL và khả năng tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính.

Đặc biệt, lập trình web còn có khả năng phân quyền quản trị viên, giúp họ có thể thực hiện các thao tác như thêm, xóa, chỉnh sửa... nội dung một cách nhanh chóng và đơn giản.

Lập trình web khác thiết kế web như thế nào?

Thiết kế web là gì?

Với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, xu hướng tìm kiếm thông tin qua Internet không còn là thói quen xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam hay trên toàn thế giới. Do đó, nhu cầu thiết kế website cũng đang ngày một tăng cao và chưa có động thái hạ nhiệt.

Thiết kế web còn được hiểu là Web Designer, có nhiệm vụ xây dựng nên "bộ mặt" website hay còn gọi là giao diện. Thông thường, thiết kế web được triển khai dưới 2 phương thức chính là thiết kế web tĩnh và thiết kế web động.

Lập trình web khác thiết kế web như thế nào?

Lập trình web khác thiết kế web như thế nào?

Dựa vào khái niệm mà Tự Học Lập Trình vừa cung cấp, mà bạn cũng có nhận thấy sự khác nhau giữa lập trình web và thiết kế web. Những điểm này đường thể hiện rõ nhất thông qua 2 yếu tố sau:

Tính chất công việc

Đối với lập trình web, mục tiêu chính luôn được đặt lên hàng đầu là liên kết toàn hệ thống cơ sở dữ liệu một cách chặt chẽ, nhất quán và hoàn chỉnh.

Còn thiết kế web lại thiên hướng theo mặt nghệ thuật, chủ yếu chịu trách nhiệm trong việc chỉnh sửa, thay đổi, thay đổi giao diện theo yêu cầu của khách hàng.

Kỹ năng chuyên môn

Nếu một người lập trình web cần sử dụng đến các ngôn ngữ lập trình như PHP, .NET... thì về người thiết kế web, họ sẽ sở hữu riêng cho mình những kỹ năng bổ trợ riêng như AI, Photoshop...

Ngoài ra, nếu thiết kế web là một công việc nghiêng về óc sáng tạo thì lập trình web là một công việc đòi hỏi khả năng tư duy logic chặt chẽ.

Lập trình web khác thiết kế web như thế nào?

Lập trình web và thiết kế web có mối quan hệ gì với nhau hay không?

Trên thực tế, thiết kế web và lập trình web là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau cả về định nghĩa lẫn tính chất của từng công việc. Mặc dù chúng là hai bộ phận riêng, nhưng vẫn luôn đồng hành và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình tạo lập website. 

Điển hình như, đôi lúc nhân viên thiết kế web vẫn có thể đảm nhận công việc của một lập trình viên và ngược lại. Tuy nhiên, hãy nên hạn chế để tình trạng này xảy ra, bởi vì con người không phải là máy móc, rất khó có thể đảm nhận một lúc nhiều việc khác nhau. Đặc biệt là chúng không chuyên về một lĩnh vực cụ thể nào.

Lập trình web khác thiết kế web như thế nào?