Một số thủ thuật lập trình web

Một số thủ thuật lập trình web
Nếu việc lập trình web của bạn diễn ra một cách nhanh chóng và đạt kết quả đúng như mong đợi, thì dưới đây là một số thủ thuật rất đáng để bạn tham khảo.

Tích hợp Emmet khi code HTML và CSS

Emmet được biết đến là bộ phím tắt, các quy tắc và các phím tắt, có chức năng giảm thiểu thời gian cho các lập trình viên khi viết code.

Nhờ có Emmet mà thời gian tạo ra các mã HTML và CSS được tối ưu hóa thông qua các ký tự đặc biệt. Việc của các lập trình viên chỉ là nhấn hay tùy theo từng config các mã HTML và CSS sẽ tự động xuất hiện như đúng mong muốn.

Ngoài ra, với Emmet bạn có thể xem được cheat - code.

Một số thủ thuật lập trình web

Sử dụng Comment trong code

Comment code được xem như một bài học "vỡ lòng" mà mọi lập trình viên đều phải nắm vững kiến thức về nó.

Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng comment trong code sao cho hợp lý, việc đặt sai vị trí của các comment sẽ khiến nó trở nên vô ích và mất thời gian thực hiện của bạn.

Do đó, việc đặt comment trong code là hết sức quan trọng, bạn nên chú ý nhiều hơn về vấn đề này trong quá trình làm việc của mình, để tạo được hiệu quả cao.

Comment được chia thành 2 dạng chính là:

  • Comment một dòng: Nên được đặt phía trên của những đoạn code mà bạn muốn giải thích.
  • Comment nhiều dòng: Nên được để ở đầu của file code, đầu hàm hay ở trên phía trong hàm, giúp người đọc code sẽ nhìn thấy comment trước khi thấy phần code và dễ nắm bắt được tư tưởng của đoạn code phía sau đó. Loại comment này thường được sử dụng ở mức Library, Program hay Function và ở bên trong Library, Program hoặc Function.

Một số thủ thuật lập trình web

Kết hợp với việc sử dụng Codepen

Codepen được biết đến là một phần mềm phát triển code trên nền tảng online, cho phép người dùng tạo ra những đoạn code và xem được kết quả trực tiếp.

Codepen hỗ trợ trực tiếp các công việc phía Front - End, điển hình là HTML, CSS và JavaScript, cùng các thư viện hay Preprocessing như Less, Sass và TypeScript hỗ trợ tương thích với các ngôn ngữ. 

Một số thủ thuật lập trình web

Sử dụng Github

Github hiện là một công cụ khá nổi tiếng trong giới lập trình, nó được xem như mạng xã hội phục vụ cho việc trao đổi kinh nghiệm giữa các lập trình viên, có quy mô hoạt động tương đối lớn và dễ sử dụng.

Github có chức năng hỗ trợ bạn trong những công việc như:

  • Quản lý source code.
  • Hỗ trợ tối đa trong việc lựa chọn font chữ hiển thị trên web.
  • Tracking sự thay đổi qua các version.
  • Cải thiện kỹ năng code và cả việc tracking bug.
  • Mang đến cho bạn một kho tài nguyên hữu ích.
  • Giao lưu và học hỏi thêm được những kinh nghiệm làm việc bổ ích.

Một số thủ thuật lập trình web

Tìm sự hỗ trợ từ cộng đồng

Đối với nghề lập trình, thì việc thường xuyên tham khảo kinh nghiệm làm việc, cũng như các kiến thức từ cộng đồng có khi còn bổ ích hơn rất nhiều so với việc tham gia các khóa học.

Một trong những cộng đồng thu hút được lượng lớn các lập trình viên tham gia vào đó chính là StackOverflow.

Đây được biết đén như một nền tảng hỏi đáp trực tuyến lớn nhất về lĩnh vực công nghệ, được đông đảo các Developer trên thế giới tin dùng.

Tại đây, các Dev có thể thoải mái chia sẻ và tìm hiểu các kiến thức hỗ trợ cho việc phát triển những kỹ năng mới, đồng thời còn có thể tìm kiếm thêm cho mình những cơ hội làm việc mới.

Trong suốt 14 năm hoạt động, StackOverflow đã trở thành một trong những website hỏi đáp hàng đầu thế giới, phục vụ bao quát các vấn đề liên quan đến lập trình như .NET, Python, Java...

Những thắc mắc của bạn sẽ nhanh chóng được giải đáp, bởi những con người có dày dặn kinh nghiệm trong nghề.

Quan trọng hơn là bạn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Nếu đang có ý định theo đuổi nghề lập trình lâu dài, thì việc tìm sự hỗ trợ từ cộng đồng chính là một trong những "thủ thuật" đắt giá bạn cần nên biết.

Một số thủ thuật lập trình web