Nên chọn học lập trình web hay lập trình game?

Nên chọn học lập trình web hay lập trình game?
Lập trình web hay lập trình game là hai hướng đi riêng với những ưu - nhược điểm riêng. Vậy nên chọn học lập trình nào thì có tương lai hơn?

Tìm hiểu về lập trình web

Hiện nay, website đang trở thành công cụ toàn năng, giúp gắn kết các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp... trên Internet. Đồng thời, nó cũng thúc đẩy quá trình kinh doanh, nhằm tối đa hóa doanh thu.

Chính vì thế, việc sở hữu trang web chuyên nghiệp là nhu cầu tất yếu của mọi doanh nghiệp. Điều này tỷ lệ thuận với nguồn nhân lực lập trình cũng, khiến nhu cầu gia tăng nhanh chóng.

Lập trình web là gì?

Đây là công việc dựa trên ngôn ngữ máy tính, để biến đổi dữ liệu từ bộ phận thiết kế sang một hệ thống website hoàn chỉnh có tương với cơ sở dữ liệu và người dùng.

Nên chọn học lập trình web hay lập trình game?

Lập trình web cần học những gì?

Khi truy cần vào một website, đa phần chúng ta đều nghĩ công việc xây dựng và phát triển nó tương đối phức tạp và khó. Nhưng chưa hẳn là vậy, phần lớn kiến thức lập trình dễ tiếp thu, không rắc rối nhưng chúng ta vẫn nghĩ.

Ngoài ngôn ngữ lập trình, bạn cần am hiểu những kiến thức chuyên ngành cơ bản sau:

  • CSS và HTML: Đây là bộ đôi cơ bản, đồng thời là nền tảng giúp người mới bắt đầu tiếp thu thêm nhiều kiến thức nâng cao khác.
  • PHP và MySQL: Đây là cặp đôi then chốt, quyết định đến quá trình xây dựng web và là cột mốc đánh dấu kỹ năng của lập trình viên.
  • PHP Framework: Đây là nhân tố giúp công việc diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Điều này vô cùng cần thiết đối với mọi Developer, nhằm tiết kiệm công sức và thời gian phát triển website.

Bên cạnh đó, chọn địa chỉ học uy tín cũng vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo các khóa học lập trình web do Tự Học Lập Trình cung cấp nhé!

Nên chọn học lập trình web hay lập trình game?

Tìm hiểu về lập trình game

Hiện nay, phần lớn các bạn trẻ tiếp cận đến những trò chơi game Online Việt Nam đền từ nhiều quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc... Điều này cho thấy rằng, nền công nghiệp game nước ta đang giai đoạn phát triển mạnh mẽ và thu hút sự chú ý từ các đơn vị nước ngoài. 

Quá trình đổi mới này cũng ảnh hưởng lớn đến thị trường công nghệ Việt Nam. Mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghệ game, đồng thời gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân lực lập trình game.

Lập trình game là gì?

Đây là người sử dụng code để chuyển thành mọi hoạt động diễn ra trong trò chơi, thông qua phím điều khiển, Gamepad, màn hình điều khiển bằng tương tác của người chơi.

Nói cách khác, lập trình game là một chuyên ngành lớn, bao gồm nhiều phần tử mảng và được coi là nhánh của kỹ thuật phần mềm.

Nên chọn học lập trình web hay lập trình game?

Lập trình game cần học những gì?

Bất kỳ ngành nào cũng tồn tại bất cập riêng. Nhất là đối với những ai mới bước vào ngành, thì điều này hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng khi bạn biết mình phải học điều gì, kỹ năng nào... thì việc học lập trình game sẽ không còn khó khăn. 

Chính vì thế, nhiệm vụ của bạn là phải thật chăm chỉ, rèn luyện cho mình các kiến thức cơ bản - nâng cao, xu hướng công nghệ, kỹ năng đồ họa và niềm đam mê với nghề.

Trong đó, điều quan trọng không kém là cần thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình, điển hình như:

  • Java: Dùng để xây dựng game cho Mobile hay các dòng hỗ trợ J2ME.
  • C#: Có thể viết game cho nhiều nền tảng khác nhau như Windows Phone, PC, Windows Mobile...
  • Objective-C: Dùng riêng cho trên hệ điều hành iOS như máy Mac, iPhone...
  • JavaScript: Thường viết trong môi trường website.

Nên chọn học lập trình web hay lập trình game?

Nên chọn học lập trình web hay lập trình game?

Đây là khó khăn đầu tiên của các bạn sinh viên trong việc lựa chọn chuyên ngành hay những ai có ý định học lập trình... Điều này cũng tương đối dễ hiểu, vì việc đưa ra quyết định chính xác sẽ giúp con đường dẫn đến thành công diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Nhưng theo thông tin Tự Học Lập Trình vừa đề cập phía trên, mỗi lĩnh vực đều tồn tại cơ hội, thách thức riêng. Hoặc chúng cũng sở hữu nhiều ưu - nhược điểm khác nhau. Thậm chí nhu cầu của thị trường cũng diễn biến theo từng giai đoạn riêng.

Do vậy, bất kể là học lập trình web hay lập trình game đều có cơ hội phát triển, thách thức gặp phải riêng. Nếu cảm thấy quá khó để lựa chọn một lĩnh vực, hãy suy nghĩ từ sở thích, mong muốn và khả năng tiếp cận của bản thân để đưa ra lời giải thích hợp lý nhất.

Tự Học Lập Trình hy vọng bạn sẽ lựa chọn ra một niềm đam mê riêng, vừa sức với mình. Còn nếu lỡ chọn sai cũng vội nản, hãy kiên cường đứng dậy và chọn những điều phù hợp với bạn nhé!

Nên chọn học lập trình web hay lập trình game?