Lập trình Mobile cần học những gì?

Lập trình Mobile cần học những gì?
Hiện nay, có rất nhiều bạn muốn theo đuổi con đường lập trình Mobile nhưng chưa biết cần phải học những gì?

Hiện nay, ngành công nghiệp di động đang mở rộng và phát triển vô cùng mạnh mẽ. Mỗi ngày có hàng có tới hàng trăm, hàng nghìn ứng dụng mới, hấp dẫn sử dụng cho Smartphone ra đời. Vì vậy, lập trình Mobile trở phổ biến và được giới trẻ quan tâm hơn bao giờ hết. Sở dĩ như vậy là vì cơ hội việc làm cho vị trí này cũng ngày càng đa dạng, phong phú.

Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về lập trình Mobile, đồng thời tìm thấy cách học phù hợp để trở thành một nhà phát triển ứng dụng di động thực thụ.

Lập trình mobile là gì?

Lập trình mobile là sử dụng các ngôn ngữ lập trình phù hợp để viết app, cũng như phát triển ứng dụng cho điện thoại di động. Để mang lại tiện ích tối đa trên điện thoại, phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng.

Ngày nay, các ứng dụng mobile được xây dựng chủ yếu trên 3 nền tảng chính là iOS, Android và Windows Phone. Các ứng dụng di động phổ biến hiện nay là trò chuyện, game, từ điển, đọc truyện, xem phim, các ứng dụng doanh nghiệp, ngân hàng…

Lập trình Mobile cần học những gì?

Vì sao nên học lập trình Mobile?

Hiện nay, điện thoại thông minh xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi và mọi lứa tuổi. Các nhu cầu về giải trí cũng như học tập làm việc trên thiết bị này cũng tăng cao. Thay vì đọc báo, làm việc, chơi game trên máy tính bàn hay laptop rất nhiều người đã chuyển sang sử dụng Smartphone để thuận tiện hơn. Vì vậy, nghề lập trình Mobile trở nên vô cùng phát triển.

Việc học lập trình ứng dụng di động có những ưu điểm như giúp các lập trình viên có nhiều cơ hội việc làm mới với mức lương khủng, chỉ cần thành thạo một ngôn ngữ lập trình là có thể bắt tay ngay vào lập trình ứng dụng trên điện thoại…

Ngoài ra, các thiết bị di động thông minh luôn không ngừng đổi mới hàng ngày, kéo theo sự phát triển của ngành lập trình ứng dụng di động, thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Chính vì thế, các công việc liên quan đến lập trình Mobile trở nên "nóng sốt" và được nhiều người đặc biệt là giới trẻ quan tâm.

Lập trình Mobile cần học những gì?

Lập trình Mobile cần học những gì?

Trên thực tế, ba nền tảng hệ điều hành di động iOS, Android và Windows Phone đang chiếm thị phần lớn nhất. Vì vậy, việc chọn được ngôn ngữ lập phù hợp cho từng hệ điều hành nên được xem xét hàng đầu.

Đối với iOS

Để phát triển được các ứng dụng trên nền tảng iOS, bạn phải học ngôn ngữ lập trình Objective-C hoặc Swift. Nếu bạn đang học cách phát triển các ứng dụng mobile của riêng mình thì việc học Swift là sự lựa chọn hàng đầu. Còn nếu bạn đang muốn trở thành một lập trình viên iOS làm việc trong các công ty phát triển mobile app, bạn nên bắt đầu với Objective-C trước.

Bên cạnh đó, Apple đã cung cấp một thư viện khá toàn diện dành cho các lập trình viên iOS, ở đó bạn có thể tìm thấy những hướng dẫn và video giúp bạn học và làm việc tốt hơn. Hơn nữa, hiện nay lập trình viên iOS ít hơn rất nhiều so với lập trình viên Android, vì vậy nếu bạn muốn có một mức lương nhỉnh hơn thì hãy lựa chọn nền tảng này.

Hệ điều hành Android

Android chiếm thị phần lớn nhất của mảng di động, quả thật đây là một mảnh đất màu mỡ cho những lập trình viên mobile app. Để lập trình được các ứng dụng trên Android, bạn cần phải học ngôn ngữ Java hoặc Kotlin. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo các tài liệu hướng dẫn trên Thư viện nhà phát triển Android của Google.

Đối với hệ điều hành Windows Phone

Windows Phone được nhận xét là nền tảng khá "yếu" so với iOS và Android. Mặc dù đã được hỗ trợ bởi các chính sách cho developer nhưng các kho ứng dụng trên Windows Phone vẫn còn rất nghèo nàn và nhàm chán. Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê và muốn phát triển mobile app trên nền tảng này thì bạn cần phải tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C# và kết hợp với XAML.

Lập trình Mobile cần học những gì?

Nên học lập trình Mobile ở đâu?

Với những thông tin Tư Học Lập Trình vừa cung cấp, chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về lập trình Mobile và những điều cần học để phục vụ cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở đây thôi chưa đủ, bạn cần lựa chọn trung tâm đào tạo lập trình chất lượng và phù hợp với bản thân.

Tại Tự Học Lập Trình có cung cấp khóa học lập trình Mobile trong chương trình đào tạo Chiến Binh Full Stack. Điều đặc biệt dành cho học viên là bạn có thể tham gia lớp online hoặc offline để tránh tình trạng mất bài, đồng thời phù hợp cho những ai có ý định rẽ hướng sang ngành công nghệ thông tin. 

Kết thúc khóa học, học viên sẽ trở thành một Mobile Developer chuyên nghiệp để tìm công việc với mức lương mong muốn tại các doanh nghiệp công nghệ trên cả nước.