Kiến thức lập trình Frontend cơ bản

Kiến thức lập trình Frontend cơ bản
Bạn đang có ý định trở thành một lập trình Frontend, nhưng chưa biết nên bắt đầu với những kiến thức cơ bản nào. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Với những ai đang có mong muốn trở thành một lập trình viên trong mảng Frontend, thì những kiến thức cơ bản bạn cần phải nắm bao gồm:

Nắm vững kiến thức HTML và CSS

HTML và CSS là hai thành phần không thể thiếu trong công việc lập trình web, đặc biệt là với những ai đang làm việc trong mảng Frontend. 

Nếu thiếu một trong hai thành phần này, quá trình thiết kế web sẽ gặp nhiều khó khăn, mọi thứ khi hoàn thiện chỉ là một mớ văn bản lộn xộn không được định dạng khi hiển thị đến người dùng.

Đặc biệt, nếu không có sự "góp mặt" của HTML trang web của bạn chắc chắn sẽ không có một hình ảnh nào xuất hiện.

Do đó, việc đầu tiên cần thực hiện trước khi bắt đầu vào hành trình trở thành một Frontend chính hiệu là bạn phải thành thạo việc viết code với HTML và CSS.

Theo nhiều nhận định của những người có kinh nghiệm Frontend lâu năm, lượng kiến thức về HTML và CSS cũng khá đơn giản, nên chỉ mất vài tuần là bạn có thể sử dụng chúng. Và chỉ cần nắm vững kiến thức về HTML hay CSS là đã thực hiện tốt một trang web cơ bản.

Kiến thức lập trình Frontend cơ bản

Có kinh nghiệm dùng CSS Preprocessors

CSS Preprocessors là một ngôn ngữ mở rộng của ngôn ngữ CSS và Preprocessors là cơ sở giúp gia tăng tốc độ code cho CSS.

Nhờ đó, mà những công việc liên quan đến CSS được thực hiện một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, giúp quá trình tổ chức tập tin trong CSS được hiển thị rõ ràng và chi tiết hơn.

Trong đó, LESS và SASS là một trong hai Preprocessors được người dùng ưa chuộng sử dụng. 

Kiến thức lập trình Frontend cơ bản

Hiểu về thiết kế UI/UX

Frontend là những công việc liên quan đến giao diện người dùng, do đó mà UI và UX là hai thành phần quan trọng, mà các lập trình viên hoạt động trong mảng này cần hết sức lưu tâm.

UI được xem như việc thiết kế một giao diện trực quan, còn UX là phần nghiên cứu sự trải nghiệm của người dùng trên website.

Hiểu và biết cách vận dụng tốt hai yếu tố này, chắc chắn bạn sẽ tạo ra những sản phẩm web chất lượng, đồng thời mang đến cho người dùng một trải nghiệm tuyệt vời khi truy cập vào trang web. 

Kiến thức lập trình Frontend cơ bản

Biết cách sử dụng hệ thống CMS

CMS - Content Management System một hệ thống được dùng vào việc quản lý nội dung, được hầu hết mọi người lựa chọn sử dụng cho công việc, từ lập trình viên đến Admin website hay content writer.

Hầu hết các trang web hiện nay đều được xây dựng dựa trên các nền tảng ứng dụng hệ thông CMS, phổ biến như WordPress hay Drupal.

Dự tính trong tương lai, đây sẽ là một hệ thống hữu ích giúp công việc của các lập trình viên được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Kiến thức lập trình Frontend cơ bản

Thiết kế Mobile và Responsive

Việc truy cập Internet ngày này không chỉ gói gọn trên thiết bị PC, mà nó còn được dùng trên các thiết bị di động, bởi sự tiện dụng cho người dùng.

Chính vì thế, để có thể phát triển lâu dài và trở thành một lập trình Frontend giỏi, thì bạn cần phải biết thêm về thiết kế giao diện web trên di động.

Bên cạnh đó, kỹ năng Responsive Design được xem như công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc tạo ra một sản phẩm website có khả năng hoạt động tương thích trên mọi màn hình thiết bị.

Kiến thức lập trình Frontend cơ bản

JavaScript

Ngoài HTML và CSS, thì JavaScript cũng là một ngôn ngữ trung gian, đóng vai trò như một chiếc cầu nối giữa giao diện web với người dùng.

Muốn những công việc liên quan đến Frontend được thực hiện một cách nhanh chóng và mang lại hiệu quả tối ưu, thì JavaScript là một thành phần trong bộ 3 không thể thiếu trong quá trình xây dựng và phát triển một website hoàn thiện.

Kiến thức lập trình Frontend cơ bản

jQuery

jQuery được xem như một thư viện hỗ trợ, giúp cho việc lập trình với JavaScript của các Dev trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn, nhờ vào những cú pháp lệnh đơn giản.

Do công việc của Frontend cần dùng nhiều hiệu ứng, cũng như phải thường xuyên giao tiếp với máy chủ qua JavaScript.

Chính vì thế, mà các lập trình Frontend cần trang bị cho mình kiến thức vững vàng về jQuery.

Kiến thức lập trình Frontend cơ bản

Kinh nghiệm với RESTful Services và APIs

REST - Representational State Transfer - một cấu trúc gọn nhẹ giúp đơn giản hóa mạng lưới giao tiếp trên hệ thống web.

Trong đó, RESTful Services và APIs là những dịch vụ web hoạt động dựa trên quy tắc của cấu trúc REST.

Nhờ có những tính năng này hỗ trợ, mà các dịch vụ web làm việc đạt hiệu quả và năng suất tối ưu tốt hơn.

Kiến thức lập trình Frontend cơ bản

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Tự Học Lập Trình sẽ giúp các bạn luôn thuận lợi và phát triển lâu dài trên con đường sự nghiệp của mình nhé!