Lập trình hướng đối tượng là gì?

Lập trình hướng đối tượng là gì?
Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn về câu hỏi: “Lập trình hướng đối tượng là gì?”

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào khái niệm “Lập trình hướng đối tượng”

lập trình hướng đối tượng

Là một mẫu hình lập trình dựa trên khái niệm "công nghệ đối tượng" mà trong đó, đối tượng chứa đựng các dữ liệu, trên các trường, thường được gọi là các thuộc tính; và mã nguồn, được tổ chức thành các phương thức. Phương thức giúp cho đối tượng có thể truy xuất và hiệu chỉnh các trường dữ liệu của đối tượng khác, mà đối tượng hiện tại có tương tác.

Trong lập trình hướng đối tượng, chương trình máy tính được thiết kế bằng cách tách nó ra khỏi phạm vi các đối tượng tương tác với nhau. Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khá đa dạng, phần lớn là các ngôn ngữ lập trình theo lớp, nghĩa là các đối tượng trong các ngôn ngữ này được xem như thực thể của một lớp, được dùng để định nghĩa một kiểu dữ liệu.

Các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến nhất hiện nay: Java, python, C++, .Net, PHP, JavaScript

ngôn ngữ lập trình

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về các loại ngôn ngữ trên tại link dưới:

https://tuhoclaptrinh.edu.vn/bai-viet/nhung-ngon-ngu-lap-trinh-web-pho-bien-nhat-hien-nay-8.html

Ưu điểm của lập trình hướng đối tượng

Vì lập trình hướng đối tượng ra đời sau nên nó khắc phục được tất cả các điểm yếu của các phương pháp lập trình trước đó. Cụ thể nó các ưu điểm sau:

  • Thông qua nguyên lý kế thừa, trong quá trình mô tả các lớp có thể loại bỏ những chương trình bị lặp, dư và có thể mở rộng khả năng sử dụng các lớp mà không cần thực hiện lại.
  • Đối tượng sẽ trao đổi với nhau về thiết kế và lập trình được dựng sẵn và phải được thực hiện theo quy trình nhất định chứ không phải dựa vào kinh nghiệm và kỹ thuật như trước. Điều này đảm bảo rút ngắn thời gian xây dựng hệ thống và tăng năng suất thực hiện.
  • Nguyên lý đóng gói và che dấu thông tin giúp người lập trình bảo vệ lập trình an toàn hơn và không bị thay đổi bởi những lập trình khác.
  • Tiếp cận các đối tượng trọng tâm để thiết kế, xây dựng mô hình chi tiết có liên quan chặt chẽ đến các dạng cài đặt.
  •  Những hệ thống hướng đối tượng ngày càng được mở rộng và được nâng cấp thành những hệ thống lớn hơn.
  • Truyền thông và trao đổi thông tin với các đối tượng giúp cho việc mô tả giao diện trở nên đơn giản hơn với các hệ thống bên ngoài.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong về khái niệm lập trình hướng đối tượng là gì, và bạn đã chọn được ngôn ngữ lập trình nào cho chính mình chưa? Nếu vẫn còn phân vân thì hãy liên hệ ngay cho Tự học lập trình để được đội ngũ nhân viên tư vấn giải đáp ngay cho bạn nhé.

Hãy liên hệ cho chúng tôi theo cách sau:

Công Ty Cổ Phần SOC

Điện thoại: 08 999 365 24

Địa chỉ: 56/5/28 TX25, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM

Website: https://tuhoclaptrinh.edu.vn/