Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì?

Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì?
Hệ điều hành Android đang rất được ưa chuộng ở nhiều thiết bị thông minh. Sự phổ biến này chiếm 87,7% thị phần di động trên toàn cầu.

Hiện nay Android là một trong những hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới, rất nhiều công ty đăng tuyển lập trình ứng dụng di động trên Android. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp mở ra cho ngành nghề này rất cao, mức thu nhập lại cực kỳ hấp dẫn. 

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu mơ về ứng dụng của mình tiếp cận ra sao với người dùng thì hãy bắt đầu với việc cơ bản nhất là lựa chọn ngôn ngữ lập trình để phát triển ứng dụng. Câu hỏi lập trình Android bằng ngôn ngữ gì đã được nhiều người đặt ra. Sau đây Tự Học Lập Trình sẽ gỡ đi những khuất mắc về ngôn ngữ lập trình Android để giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì?

Ngôn ngữ lập trình Android là gì?

Android là hệ điều hành trên điện thoại di động (và hiện nay là cả trên một số đầu phát HD, HD Player, TV) phát triển bởi Google và dựa trên nền tảng Linux. Trước đây, Android được phát triển bởi công ty liên hợp Android (sau đó được Google mua lại vào năm 2005).

Các nhà phát triển viết ứng dụng cho Android dựa trên ngôn ngữ Java. Sự ra mắt của Android vào ngày 5 tháng 11 năm 2007 gắn với sự thành lập của liên minh thiết bị cầm tay mã nguồn mở, bao gồm 78 công ty phần cứng, phần mềm và viễn thông nhằm mục đính tạo nên một chuẩn mở cho điện thoại di động trong tương lai.

Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì?

Các ngôn ngữ lập trình để phát triển cho ứng dụng Android

Nếu muốn phát triển ứng dụng di động Android, thì bạn nên biết được các ngôn ngữ lập trình trong ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình Android hiện gồm có:

Java

Được phát hành năm 1995 bởi Sun Microsystems, Java là ngôn ngữ then chốt của Android.

Bộ công cụ phát triển phần mềm Android SDK (Software Development Kit) sử dụng Java như ngôn ngữ nền tảng cho các ứng dụng Android.

Khá là dễ dàng để sử dụng Java, đặc biệt là trong Android Studio IDE dùng phát triển các ứng dụng dành cho Android.

Bạn có thể bắt đầu trước với việc học ngôn ngữ Java cơ bản. Tiếp theo học cách sử dụng Android Studio để phát triển cho ứng dụng.

Sau đó, bạn chuyển sang tìm hiểu Android Studio cơ bản. Đây là IDE chuẩn để phát triển ứng dụng cho Android.

Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì?

Kotlin

Kotlin chính là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi JetBrains, một công ty Cộng Hòa Czech phát triển ItelliJ IDEA, bởi một IDE khá nổi tiếng.

Kotlin được phát triển để giải quyết một vài vấn đề tồn tại trong Java. Theo đa số những người ủng hộ việc sử dụng Kotlin, thì syntax của nó đơn giản và gọn hơn, vì thế rất ít xảy ra việc dòng code rườm rà, dài dòng. Điều này có tác dụng giúp cho người viết tập trung trong việc giải quyết các vấn đề hơn là cố để xoay sở với những câu lệnh dài dòng phức tạp. Bên cạnh đó, bạn còn có thể kết hợp Kotlin và Java cùng nhau ở trong cùng một dự án, khai thác hết thế mạnh của cả 2 ngôn ngữ.

Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì?

C#

C# là ngôn ngữ lập trình rất nổi tiếng của Microsoft. Với sự hỗ trợ của framework Xamarin, bạn có thể xây dựng ứng dụng Android bằng C#. Xamarin là một framework đa nền tảng, cho phép bạn phát phiển ứng dụng iOS, Android, Windows.

Với Xamarin, ứng dụng của bạn được biên dịch sang mã native. Có nghĩa là một app tạo bởi Xamarin không khác biệt mấy với một app được lập trình bằng Xcode hay Android Studio.

Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì?

HTML and CSS

HTML là ngôn ngữ đánh dấu văn bản dùng để tạo các trang web tĩnh và ứng dụng web.

Với Apache Cordova, bạn có thể sử dụng HTML/CSS để phát triển ứng dụng cho Android, iOS, Windows, và các ứng dụng Web.

AngularJS 

Kết hợp AngularJS và Lonic Framework, bạn có thể phát triển được ứng dụng không chỉ chạy trên hệ điều hành Android mà còn cả iOS hay bất kì hệ điều hành nào hỗ trợ web app.

Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì?

Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì?

Nói tóm lại, ngôn ngữ lập trình chính của Android vẫn là Java. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với ước tính khoảng 9 triệu nhà phát triển. Hệ điều hành Android của Google sử dụng Java như cơ sở cho tất cả các ứng dụng Android. Trong khi Android Java là không hoàn toàn giống như Java thông thường, nhưng nó cũng có nhiều điểm chung. Vì vậy học Java sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn phát triển ứng dụng cho Android. 

Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì?

Java là một ngôn ngữ miễn phí ngay từ đầu, chính vì thế bạn không cần phải trả bất cứ khoản chi phí nào để tạo ra các ứng dụng Java. Điều này rất phù hợp cho việc đào tạo các lập trình viên, mà được ưu tiên trước hết chính là các bạn sinh viên. Không chỉ có thế, vì miễn phí nên Java trở thành một ngôn ngữ thông dụng trong cộng đồng lập trình viên hay các tổ chức lớn. Sự dồi dào lập trình viên Java là một lợi thế rất đáng kể, giúp các tổ chức có thể dễ dàng lựa chọn ngôn ngữ này cho những chiến lược phát triển của mình.