Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?

Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?
Nếu bạn đang muốn trở thành lập trình viên Front End chuyên nghiệp, thì nhất định phải biết và am hiểu những kỹ năng cần thiết được đề cập trong bài viết này.

Lập trình viên Front End chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển Client Side. Nói một cách đơn giản thì họ là những người có nghĩa vụ xây dựng giao diện, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Do đặc trưng riêng của tính chất công việc đòi hỏi cao về kiến thức chuyên môn, nên để trở thành một Front End Developer chuyên nghiệp, bạn cần phải học hỏi và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết dưới đây.

HTML và CSS

Khi xây dựng giao diện cho một website, các lập trình viên Front End thường sử dụng hầu hết những tính năng trong HTML và CSS. Chính vì thế, nếu thiếu hiểu biết về kỹ năng này, việc thiết kế sẽ trở nên khó khăn hơn đối với bạn.

HTML là chữ viết tắt của cụm từ "HyperText Markup Language" - ngôn ngữ đánh dấu tiêu chuẩn. Đây cũng chính là phần cơ bản nhất để phát triển một trang web hoàn chỉnh. Còn CSS là chữ viết tắt của cụm từ "Cascading Style Sheets" - ngôn ngữ định kiểu theo tầng, ứng dụng trực tiếp vào việc giới thiệu phần tài liệu HTML sẵn có.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu được rằng, HTML là nền tảng tiên quyết, còn CSS sẽ ảnh hưởng đến layout, màu sắc, font chữ... của website.

Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?

JavaScript 

Đây là một công cụ tuyệt vời, được ứng dụng nhiều trong hầu hết các trang web hiện nay.

JavaScript là ngôn ngữ kịch bản, cho phép lập trình viên tối ưu quá trình tương tác giữa các hành vi thực hiện của người dùng với những trang HTML. Ví dụ đơn giản như khi đăng nhập vào một website bất kỳ, nếu ở đó có xuất hiện thông báo thì nghĩa là bạn đã thực hiện thao tác thành công. Phần chức năng này được tạo ra bởi JavaScript.

Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?

Framework

Mặc dù Front End Developer chỉ cần thành thạo các ngôn ngữ như HTML, CSS và JavaScript, nhưng nếu muốn thúc đẩy quá trình xây dựng, cũng như viết code diễn ra nhanh chóng hơn, thì bạn cũng cần đến sự hỗ trợ của những framework hay các thư viện khác như Bootstrap, React...

Việc lựa chọn framework phù hợp nhằm tối ưu hóa công việc là bài toán khó đối với nhiều lập trình viên. Nếu vẫn còn phân vân, hãy tham khảo bài viết "Những Framework dùng để phát triển ứng dụng Web" đã được Tự Học Lập Trình đề cập mới đây nhé!

Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?

UI/UX

Ngày nay, phần lớn người dùng thường có thói quen lướt web bằng thiết bị điện thoại di động. Chính vì thế, nếu website được thiết kế chuẩn Responsive, trải nghiệm sẽ tăng lên đáng kể nhờ khả năng tương thích với mọi kích thước màn hình.

Đặc biệt, việc nắm được nguyên tắc thiết kế cùng phương pháp triển khai ở nhiều khía cạnh là vai trò và kỹ năng cần thiết đối với một lập trình viên Front End.

Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?

Kiểm thử và sửa lỗi

Nếu một trang web chưa trải qua giai đoạn kiểm tra thì sẽ gây ra cho người dùng những trải nghiệm không tốt. Vậy nên, kỹ năng này được đánh giá là vô cùng cần thiết đối với mọi Front End Developer. 

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp kiểm thử, gỡ lỗi khác nhau, bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp trong quá trình kiểm thử website. Trong đó, một vài chương trình đã được thiết kế để tối ưu quá trình như Mocha, Jasmine...

Bên cạnh đó, lập trình viên Front End cũng cần nên biết sử dụng thêm các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Photoshop, Adobe Illustrator...

Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?