Kinh nghiệm tự học lập trình từ số 0

Kinh nghiệm tự học lập trình từ số 0
Bạn muốn việc tự học lập trình của mình trở nên dễ dàng và nhanh chóng đạt được hiệu quả nhất định? Vậy thì đừng bỏ qua một số kinh nghiệm này nhé!

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình, chắc hẳn đã nghe khá nhiều về vấn đề rằng, học lập trình là một điều vô cùng phức tạp và bạn sẽ khó có thể kiên trì theo đuổi nó đến cùng.

Điều này không hẳn là không đúng, bởi khoảng thời gian đầu khi mới làm quen với lập trình có thể nói là vô cùng kinh khủng và vô cùng gian nan. Bởi phải tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi như “Nên bắt đầu học từ đâu?”, “Nên học cái gì đầu tiên?” và xác định được công việc mà mình muốn làm trong tương lai. 

Có như vậy, bạn mới có đủ nguồn động lực để chinh phục chặng đường tự học lập trình đầy gian nan và vô cùng thử thách này.

Nhưng với thời gian làm việc và giảng dạy về lập trình của mình, Tự Học Lập Trình có thể đưa ra cho bạn một số kinh nghiệm tự học lập trình từ số 0 hiệu quả đã đúc kết trong thời gian làm nghề như sau:

Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về lập trình

Trong bất kể công việc gì khi mới bắt đầu, điều mà bạn cần quan tâm và ưu tiên thực hiện hàng đầu chính là trang bị cho mình nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc.

Đối với việc tự học lập trình - một công việc đầy tính phức tạp thì việc trang bị nền tảng kiến thức cơ bản lại càng trở nên quan trọng hơn. Bởi, chỉ khi có được nền tảng kiến thức cơ bản, bạn mới dễ dàng tiếp thu thêm nhiều kiến thức chuyên sâu và nâng cao hơn.

Những kiến thức nền tảng mà người tự học lập trình từ số 0 bắt buộc phải nắm bao gồm:

  • Biến: Đây là cách thể hiện một số phương pháp lưu trữ thông tin trong bất kể chương trình nào. Việc gọi biến sẽ truy xuất thông tin đã được lưu trữ.
  • Cú pháp: Là tập hợp những quy tắc xác lập ngữ pháp trong một ngôn từ lập trình.
  • Công cụ: Các ứng dụng hỗ trợ giúp bạn lập trình nhanh hơn.
  • Cấu trúc tài liệu: Các giải pháp tàng trữ và truy vấn tài liệu khác nhau trong máy tính.
  • Cấu trúc điều khiển: Thành phần này sẽ trực tiếp quyết định loại biến nào sẽ được sử dụng thông qua các tham số hiện có.

Kinh nghiệm tự học lập trình từ số 0

Đừng chỉ đọc mà hãy học cách viết mã 

Ông bà xưa đã có câu “Học đi đôi với hành”. 

Thế nên, ngoài việc tiếp xúc với các kiến thức lý thuyết, bạn còn phải thường xuyên ứng dụng chúng vào quá trình thực hành. Đây cũng là cách tốt nhất, giúp bạn nhanh chóng hiểu và ghi nhớ được các kiến thức đã được học.

Đối với quá trình tự học lập trình, bạn phải thường xuyên thực hiện việc nhập và viết mã các chương trình, chứ đùng chỉ ngồi đọc chúng.

Biết rằng, bạn hoàn toàn có thể “thấm nhuần” một khái niệm của mảng thông qua việc đọc chương trình, nhưng nếu không tự mình mã hóa chúng, bạn sẽ rất khó tiến hành nó với một cú pháp đúng chuẩn.

Chính vì thế, để “chặng đường” tự học lập trình từ số 0 của bản thân nhanh chóng “gặt hái” được “trái ngọt”, bạn phải biết cách kết hợp thường xuyên giữa việc đọc với thực hành trong thực tiễn nhé!

Kinh nghiệm tự học lập trình từ số 0

Học qua các bài giảng trên Youtube

Trong thời buổi công nghệ đang không ngừng phát triển như hiện nay, thì việc tiếp cận với các kiến thức mới của con người ngày càng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bất kể thứ gì mới mẻ mà bạn muốn học hay tìm hiểu thêm đều sẽ dễ dàng tìm thấy trên nền tảng Google, đặc biệt còn có video hướng dẫn khá chi tiết trên nền tảng Youtube.

Việc lập trình cũng vậy, bạn sẽ nhanh chóng tìm được các video hướng dẫn chi tiết, từ các kiến thức cơ bản đến phương pháp xây dựng phần mềm như thế nào hay cách tổ chức, sắp xếp các đoạn mã code (dữ liệu) sao cho hoạt động hiệu quả.

Hiện nay, trong lĩnh vực lập trình cũng đã có khá nhiều các clip giảng dạy bằng tiếng Việt để bạn theo dõi và học tập. Nhưng bạn cũng cần trang bị cho mình thêm vốn từ tiếng Anh chuyên ngành về lập trình, để có thể nhanh chóng tiếp thu được những kiến thức mới trên thế giới.

Kinh nghiệm tự học lập trình từ số 0

Học từ cộng đồng / diễn đàn

Ngoài việc tham khảo và học hỏi các kiến thức lập trình trên nền tảng Youtube, người học cũng có thể “nằm vùng” tại các trang cộng đồng hay diễn đàn để nhanh chóng tiếp nhận được những kinh nghiệm làm việc hay “bí thuật” từ những người trong ngành chia sẻ.

Thêm vào đó, với những người có chung chí hướng tự học lập trình từ số 0, cũng có thể “tụ họp” thành một team để cùng đồng cảm, chia sẻ qua lại, tự dạy cho nhau. Nếu gặp khó khăn có thể lên các cộng đồng về lập trình đặt câu hỏi và có được lời giải đáp cho cả nhóm.

Việc này sẽ giúp bạn biết được thêm nhiều kiến thức mới trong thời gian ngắn, đồng thời củng cố những kiến thức đã có thông qua việc trao đổi với mọi người.

Kinh nghiệm tự học lập trình từ số 0

Nắm được sự khác biệt giữa các tính năng ngôn ngữ và thư viện

Đây cũng là một trong những khía cạnh, mà khá nhiều người mới tìm hiểu về lập trình thường hay mắc phải.

Việc phân biệt được giữa thư viện tiêu chuẩn và ngôn từ sẽ giúp bạn có khả năng hiểu tốt hơn về những ngôn từ mới.

Việc lập trình hiện đại hầu hết phải biết cách sử dụng thành thạo các thư viện hỗ trợ, hơn là chỉ chăm chăm vào việc sử dụng ngôn từ.

Các công việc liên quan đến lập trình sẽ được thực hiện một cách trôi chảy, nếu bạn có khả năng lập trình kèm theo việc biết cách tra cứu, cũng như sử dụng thư viện.

Tìm hiểu cách sử dụng công cụ Debug

Với sự nghiệp của một lập trình viên, việc gặp lỗi trong quá trình thực thi chương trình là điều không thể tránh khỏi. 

Thế nên, việc tìm hiểu và biết cách ứng dụng công cụ Debug là điều vô cùng cần thiết mà hầu hết các Dev đều phải thành nắm.

Khi có một lỗi nào đó xuất hiện khiến chương trình bạn chạy sai, việc cần ưu tiên thực hiện chính là theo dõi giá trị của các biến, cũng như những thay đổi của chúng qua từng mã lệnh chương trình.

Một trong những công cụ hỗ trợ tối ưu cho công việc này, mà đa phần các lập trình viên trên thế giới hiện đang sử dụng chính là Visual Studio - một sản phẩm nhà Microsoft.

Các công cụ Debug được xem như một thành phần không thể thiếu, giúp nhà lập trình hiểu hơn về “đứa con của mình”, đồng thời cũng là một phần hữu ích trong quá trình xây dựng và phát triển chương trình.

Kinh nghiệm tự học lập trình từ số 0

Nhìn chung, lập trình là một công việc tương đối khó nhưng khi đã chinh phục được nó, bạn sẽ cảm nhận được cái giá mình bỏ ra vô cùng xứng đáng. Thế nên, nếu đã xác định lựa chọn ngành lập trình, hãy kiên định và cố gắng theo đuổi nó đến cùng nhé!