Các cách giữ lửa đam mê trong nghề lập trình

Các cách giữ lửa đam mê trong nghề lập trình
Việc tiếp lửa đam mê trong nghề luôn là những vấn đề trăn trở đối với mọi người. Đối với ngành lập trình khô khan này thì việc giữ lửa lại càng quan trọng hơn.

Khi bạn làm mãi một công việc thì chuyện nhàm chán với nó cũng là điều dễ hiểu thôi. Nhưng vẫn có những người họ luôn có niềm đam mê mãnh liệt với một công việc dù đã gắn bó hơn chục năm với nó mà vẫn không muốn thay đổi công việc của mình. Vậy động lực nào đã giúp họ làm được điều đó, cùng tìm hiểu nhé!

Hãy luôn nghĩ về lý do mà mình bắt đầu

Điều này sẽ tiếp lửa lâu dài cho bạn trên con đường đầy gian nan và nhiều thử thách này. Trước khi, theo đuổi lĩnh vực này bạn nên đặt ra cho mình một mục tiêu rõ ràng để có động lực cố gắng, duy trì và phát triển sự nghiệp ngày một tốt hơn. Mỗi khi có bất kì lý do nào làm mình chùn bước thì còn có lý do đứng dậy bước tiếp, để theo đuổi lý tưởng cuộc đời mình và phát triển nó tốt nhất có thể.

Các cách giữ lửa đam mê trong nghề lập trình

Kết nối với các Coder khác

Đối với ngành này, coder luôn cần sự tập trung cao độ và sự yên tĩnh nhất định để tạo ra những chương trình. Về lâu dài họ sẽ cảm thấy cô đơn và dễ chán nản khi luôn phải làm việc một mình. Do đó, bạn nên tham gia vào một câu lạc bộ nào đó liên quan đến lập trình để có thể kết nối và học hỏi thêm những kinh nghiệm trong nghề của nhau, một phần tạo thêm không khí để công việc đỡ nhàm chán hơn.

Luôn tin vào chính mình

Bạn phải tin rằng mình sẽ làm được mọi thứ thì mới có người đặt niềm tin vào bạn được. Trước khi, bắt đầu làm bất kì việc gì bạn phải luôn dặn lòng là mình sẽ hoàn thành việc đó tốt nhất. Bạn phải luôn sống trọn với niềm đam mê của mình bằng ngọn lửa nhiệt huyết nhất và nuôi dưỡng niềm tin vào bản thân. Cho dù có bất kì trở ngại nào trên con đường chinh phục ước mơ thì mình vẫn luôn cố gắng hoàn thành sứ mệnh của mình đến cùng.

Luôn học hỏi và trau dồi kinh nghiệm của bản thân thông qua việc đọc sách. Hãy làm việc chung với những người luôn khuyến khích và động viên bạn phát triển để có thêm động lực cho con đường dài phía trước. Thực hiện được mọi điều này sẽ phần nào củng cố thêm niềm tin của bạn và giúp bạn kết nối với đam mê.

Các cách giữ lửa đam mê trong nghề lập trình

Thử nghiệm/khám phá

Nếu đã quá nhàm chán với những ngôn ngữ thuộc về cá nhân mình như: JavaScript hay HTML. Bạn hãy thử tự tìm tòi, học hỏi các trải nghiệm mới hơn, các ngôn ngữ khó hơn như: PHP hay SQL để thử thách bản thân, có thêm động lực tiếp tục sự nghiệp của mình. Bạn còn có thể tìm sự mới mẻ trong công việc này bằng cách thử sức với lập trình mobile hay các phân nhánh cấp cao hơn để tăng độ khó cho công việc.

Nếu không muốn gắn bó lâu dài với code, các bạn còn có thể xây dựng portfolio, bài viết blog, chi tiết về các project đã làm, những công nghệ mới lạ bạn vừa “thu gom" được từ những mục tiêu trong tương lai, có rất nhiều thứ để làm với portfolio của mình.

Các cách giữ lửa đam mê trong nghề lập trình

Nghỉ ngơi, cân bằng mọi việc

Đôi khi trong ngành lập trình, các coder cũng cần thời gian nghỉ ngơi để "refesh" lại bản thân để đầu óc được thư giãn thì mới làm việc đạt hiệu suất tốt nhất. Đừng quá gò bó mình vào một khuôn khổ nhất định nào đó quá, không bạn sẽ sớm gục và từ bỏ mất. 

Hãy dành những khoảng thời gian rảnh của mình để gặp mặt gia đình và bạn bè, tập luyện thể thao hay lái xe vi vu đâu đó để thấy cuộc sống còn nhiều điều hay và mới mẻ, chứ đừng nên cắm đầu vào những dòng code đó quá nhiều. Luôn tự thưởng cho chính mình vào những ngày cuối tuần và nạp đầy năng lượng trước khi tiếp tục công việc.

Các cách giữ lửa đam mê trong nghề lập trình

Xây dựng môi trường tích cực

Đừng cứ mải mê lang thang trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube khiến bạn mất tập trung khi làm việc. Thay vào đó, hãy tìm một không gian thật tích cực, tắt các thông báo không liên quan đến công việc, mở những bản nhạc tươi vui giúp bạn khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho công việc.

Tham dự các buổi phỏng vấn

Ngay cả khi bạn chưa có ý định mình sẽ thay đổi công việc hiện tại, bạn vẫn nên gửi thư xin việc để tham gia thử những cuộc phỏng vấn. Thông qua đó, sẽ mở rộng hệ thống mạng lưới của bạn, mở rộng triển vọng và tầm nhìn của bạn cũng như nhận ra sự cách biệt giữa những kỹ năng mà bạn có và những kỹ năng mà bạn cần để thỏa mãn cho công việc mình mong muốn.

Các cách giữ lửa đam mê trong nghề lập trình