Những mẹo nhỏ giúp Debug đơn giản và hiệu quả

Những mẹo nhỏ giúp Debug đơn giản và hiệu quả
Gặp phải Bug là điều khó mà tránh khỏi đối với các lập trình viên. Trong trường hợp này, bạn nên tìm cách giải quyết thông minh thay vì ngồi đó cố mày mò.

Bug là một chủ đề rất lớn đối với nghề lập trình. Khi gặp phải "nhân vật" này, chúng ta nên làm cách nào để Debug nhanh gọn và tiết kiệm thời gian hơn? Hãy đọc qua bài viết sau đây để bỏ túi cho mình những "tuyệt chiêu diệt bọ" tận gốc nhé!

Hiển thị thật nhiều biến

Đối với mỗi dòng code, bạn nên nắm rõ giá trị của từng biến trong chương trình, hãy hiển thị nó ra dạng console hoặc text box để nắm rõ hơn. Có đôi lúc, lập trình viên nên in một chuỗi cố định trước khi in một giá trị biến, việc làm này sẽ giúp cho Coder đỡ bị rối hơn. 

Trong trường hợp chúng ta không thể biết được rằng đoạn code bất kỳ có hoạt động hay không, hãy in ra "got here" để xác minh tính thực thi của chương trình chạy trên mã lệnh đó.

Những mẹo nhỏ giúp Debug đơn giản và hiệu quả

Chạy thử chương trình lần nữa sau khi đã Debug 

Trong quá trình viết code và chạy chương trình lần đầu tiên, không nên làm mất quá nhiều thời gian và cũng đừng sử dụng một file rỗng. Điều này sẽ khiến bạn bị vướng vào rất nhiều lỗi nhỏ chi chít, từ đó không thể tìm ra cách giải quyết vì rối.

Để không gặp phải vấn đề như trên, lập trình viên cần chạy thử một đoạn mẫu và thay đổi vài chi tiết trong đó. Đừng ngại thực hiện lại nhiều lần, đây là cách chúng ta tìm ra lỗi dễ dàng hơn. 

Những mẹo nhỏ giúp Debug đơn giản và hiệu quả

Đọc chi tiết Errors

Trong quá trình thực hiện, chắc chắn ai cũng có ít nhất một lần gặp phải thông báo "chương trình có lỗi". Nó khiến bạn bị mắc kẹt vào hàng loạt các Bug xếp chồng lên nhau.

Tuy nhiên, có đến 2/3 lỗi được mô tả chính xác và cụ thể, nên lập trình viên hoàn toàn có thể hiểu và Debug một cách nhanh chóng. Nếu Debug đúng, khi biên dịch lại, rất nhiều thông báo errors sẽ biến mất.

Những mẹo nhỏ giúp Debug đơn giản và hiệu quả

Google tìm thông tin về mã lỗi

Khi gặp phải lỗi mà chưa thể xác định được cách giải quyết, để tránh mất thời gian, biện pháp lúc này là copy và paste lên Google. Tại đây, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều người có thắc mắc chung với mình. 

Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kỹ để chắc chắn rằng đoạn code trong câu hỏi gần giống với của bạn, quan trọng nhất là cùng một ngôn ngữ. 

Những mẹo nhỏ giúp Debug đơn giản và hiệu quả

Thử và kiểm chứng

Nếu đã tìm ra cách sửa lỗi nhưng vẫn chưa chắc chắn 100%, thì hãy thử từ 2 cho đến 3 cách khác nhau để kiểm chứng. Trong trường hợp này, một chương trình được biên dịch thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn. Có thể lúc Debug lại sinh ra một số Bug nữa và rất khó có thể biết được liệu chúng ta có sửa đúng hay chưa. Nhưng nhớ rằng đừng đi quá xa với nguyên bản gốc, kẻo không thể khôi phục được code ban đầu.

Những mẹo nhỏ giúp Debug đơn giản và hiệu quả

Chú thích trong code

Ngôn ngữ lập trình nào cũng có chức năng chú thích, nhằm giúp các Developer note lại ý nghĩa của câu lệnh hay thuật toán, mà không gây ảnh hưởng gì đến chương trình. Nếu project quá dài thì hãy ghi chú những đoạn chương trình không liên quan đến chức năng đang thử nghiệm. Việc làm này khiến cho quá trình biên dịch và thực thi diễn ra nhanh hơn, qua đó bạn có thể tìm được lỗi và cách khắc phục một cách dễ dàng.

Cũng cần lưu ý, không được ghi chú các biến mà đoạn chương trình sau có sử dụng. Nó khiến cho chương trình sau chạy không đúng theo mong muốn của bạn và khó có thể tìm ra nguyên nhân.

Những mẹo nhỏ giúp Debug đơn giản và hiệu quả