So sánh giữa HTML và HTML5

So sánh giữa HTML và HTML5
HTML5 được khuyên dùng nhờ vào những ưu điểm vượt trội hơn so với phiên bản cũ. Vậy giữa chúng có điều gì khác biệt hay không?

HTML là gì?

HTML là viết tắt của cụm HyperText Markup Language, là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Nó cung cấp cấu trúc cho nội dung và ý nghĩa của website bằng hình thức xác định các yếu tố như tiêu đề, hình ảnh, đoạn văn... Trong đó, HyperText còn được hiểu là một đoạn text bất kỳ nhưng lại chứa link dẫn đến nguồn thông tin khác như địa chỉ web, âm thanh...

HTML là thành phần quan trọng của mọi website. Nó được ví như "khung xương" của một giao diện web hay cũng giống như Front-end. 

So sánh giữa HTML và HTML5

HTML5 là gì?

HTML5 là phiên bản thứ 5 của HTML, là một ngôn ngữ lập trình cấu trúc và trình bày nội dung cho World Wide Web.

Nó đã được nhà sáng lập khuyên dùng từ năm 2012, nhờ vào mô hình xử lý, xử lý lỗi, quy tắc phân tích chi tiết... có thể dùng để vẽ trên trình duyệt và hỗ trợ lưu giữ cục bộ.

Hiện tại, HTML5 sở hữu khả năng tương thích với những phiên bản HTML trước đó, đồng thời xác định một ngôn ngữ đánh đánh dấu duy nhất có thể viết bằng cú pháp ngôn ngữ HTML hoặc XHTML.

Chính vì thế, nó được cho là một bước cải tiến vượt trội và dần trở thành công nghệ hàng đầu, đánh dấu một cột mốc phát triển trong ngành công nghệ thông tin.

So sánh giữa HTML và HTML5

So sánh giữa HTML và HTML5. 

Đối với lĩnh vực công nghệ, việc cập nhật, thay đổi là quy luật xảy ra một cách tự nhiên và thường xuyên. Các ngôn ngữ sẽ ngày càng được cập nhật một cách tân tiến và tiện lợi cho người dùng hơn, HTML5 chính là một ví dụ điển hình. Với mục đích của W3C là muốn cải thiện trải nghiệm cho dùng nên đã nghiên cứu và cập nhật lên HTML5.

  • HTML5 hỗ trợ cho nhiều ứng dụng hơn so với HTML.
  • HTML5 sử dụng web SQL databases, application cache còn HTML chỉ dùng cache của trình duyệt. Do đó, nó sở hữu tính năng lưu dữ liệu tạm.
  • HTML5 hỗ trợ JavaScript vận hành mượt mà trên web browser, còn HTML ở những phiên bản cũ hơn thì không thể thực hiện điều này.
  • Trái ngược với HTML, HTML5 không bị phụ thuộc vào SGML. Nhờ vậy mà sản phẩm lập trình có độ tương thích cao hơn.
  • HTML5 cho phép sử dụng MathML và SVG cho văn bản, nhưng trong HTML thì hoàn toàn không hỗ trợ.
  • HTML5 tích hợp một số element mới mẻ và quan trọng như summary, time, audio, command, data, datalist, details, canvas, mark, video… Bên cạnh đó, nó còn được loại bỏ các elements lỗi thời trong HTML.

Tóm lại, HTML5 có lợi rất nhiều cho mọi lập trình viên trong quá trình phát triển và thiết kế web, bên cạnh trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Vậy nên, HTML5 vẫn được khuyên dùng nhờ vào những ưu điểm vượt trội hơn so với phiên bản cũ.

So sánh giữa HTML và HTML5