Lập trình Python là gì?

Lập trình Python là gì?
Python là một ngôn ngữ lập trình được nhiều Developer lựa chọn, để tạo ra các phần mềm nổi tiếng như Instagram, Google... Cùng tìm hiểu về ngôn ngữ này nhé!

Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được phát triển bởi Guido Rossum. Hiện nay, nó đang nổi lên như "diều gặp gió" và dần trở thành ngôn ngữ nhập môn tuyệt vời, dành cho những cá nhân mới bắt đầu tiếp xúc với lĩnh vực công nghệ thông tin.

Python là loại ngôn ngữ sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động cùng cấu trúc dữ liệu mạnh mẽ và cách tiếp cận vô cùng đơn giản.

Nó sở hữu cú pháp lệnh rõ ràng, đơn giản và cách gõ linh động nhờ vào những tính năng vượt trội này, Python đã trở thành một ngôn ngữ lý tưởng để viết Script, phát triển ứng dụng trên nhiều lĩnh vực hay các nền tảng.

Lập trình Python là gì?

Tính năng chính của Python

Ngôn ngữ dễ dàng, dễ học

Python có cú pháp đơn giản khiến mọi người có thể đọc và viết nó dễ dàng so với những ngôn ngữ lập trình khác như C++/C#, Java. Nhờ vậy, mà việc lập trình trở nên thú vị, rèn luyện cho bạn khả năng tập trung vào giải pháp chứ không phải cú pháp.

Miễn phí, mã nguồn mở

Khác với nhiều ngôn ngữ lập trình bậc cao khác, Python cho phép sử dụng một cách miễn phí tất cả phần mềm, chương trình được viết hoặc thậm chí còn được dùng trong mục đích thương mại. Do là mã nguồn mở, nên có thể thay đổi mã nguồn của Python. Ngoài ra, nó còn là ngôn ngữ có một cộng đồng rộng lớn, không ngừng cải tiến mỗi lần cập nhật.

Lập trình Python là gì?

Ngôn ngữ lập trình nhập môn

Hiện Python được đánh giá là một ngôn ngữ lý tưởng nhất cho việc bắt đầu học lập trình của bạn. Có cấu trúc rõ ràng khiến người học dễ nắm được nguyên tắc hoạt động của nó và được phép viết các câu lệnh với số lần gõ phím tối thiểu.

Tương thích với nhiều nền tảng

Các chương trình được viết bằng Python đều sử dụng trên đa nền tảng như: Windows, MacOS, Linux. Việc chuyển đổi qua lại giữa các nền tảng không gặp bất kì khó khăn nào.

Khả năng mở rộng và có thể nhúng

Bạn có thể dễ dàng kết hợp phần code bằng C/C++ và những ngôn ngữ khác vào Python. VIệc thực hiện việc này sẽ giúp ứng dụng của bạn có tính năng hoạt động tốt hơn và có thêm khả năng scripting mà những ngôn ngữ lập trình khác khó có thể làm được.

Lập trình Python là gì?

Ngôn ngữ thông dịch cấp cao

Không giống như C hay C++, với Python, bạn không cần phải lo lắng về những nhiệm vụ khó khăn như quản lý bộ nhớ, dọn dẹp những dữ liệu vô nghĩa. Khi chạy code trên Python, nó sẽ tự động chuyển đổi code sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu được. Bạn không cần lo lắng về bất kỳ hoạt động ở cấp thấp nào.

Thư viện tiêu chuẩn lớn để giải quyết những tác vụ phổ biến

Python có một số lượng lớn thư viện tiêu chuẩn giúp cho công việc lập trình của bạn trở nên dễ thở hơn rất nhiều, đơn giản vì không phải tự viết tất cả code. Những thư viện này luôn được kiểm tra kỹ lưỡng và đang được sử dụng bởi hàng trăm người. Do vậy, bạn có thể chắc chắn rằng nó không làm hỏng code hay ứng dụng của mình.

Hướng đối tượng

Dù được đơn giản hóa cho người mới học song Python vẫn giữ được bản chất hướng đối tượng của mình. Giải quyết mọi vấn đề trong lập trình một cách trực quan, dễ hiểu.  Với OOP, bạn có thể phân chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn bằng cách tạo ra các đối tượng.

Lập trình Python là gì?

Ứng dụng của lập trình Python

Lập trình các ứng dụng web

Giúp bạn tạo web app có khả năng mở rộng (scalable) được bằng cách sử dụng framework và CMS (Hệ thống quản trị nội dung) được tích hợp trong Python. Một vài nền tảng phổ biến để tạo web app như: Django, Flask, Pyramid, Plone, Django CMS. Các trang sử dụng để tạo ra chúng như: Mozilla, Reddit, Instagram và PBS.

Lập trình Python là gì?

Khoa học và phân tích số liệu

Có nhiều thư viện trong Python dành riêng cho khoa học và tính toán số liệu (như SciPy và NumPy) được sử dụng cho những mục đích chung chung trong việc tính toán. Và, có những thư viện cụ thể như: EarthPy dành cho khoa học trái đất, AstroPy dành cho Thiên văn học... Ngoài ra, Python còn được sử dụng nhiều trong machine learning, khai thác dữ liệu và deep learning.

Lập trình Python là gì?

Tạo nguyên mẫu phần mềm

Python chậm hơn khi so sánh với các ngôn ngữ được dùng để biên dịch như C++ và Java. Nó không phải là lựa chọn tốt nếu nguồn lực bị giới hạn và yêu cầu về hiệu quả là bắt buộc. Tuy nhiên, Python là ngôn ngữ tuyệt vời để tạo những nguyên mẫu (bản chạy thử - prototype). 

Ngôn ngữ tốt để dạy lập trình

Python được nhiều công ty, trường học sử dụng để dạy lập trình cho trẻ em và những người mới lần đầu học lập trình. Ngoài một số tính năng và khả năng tuyệt vời thì cú pháp đơn giản và dễ sử dụng của chính là lý do cho việc lựa chọn này.

Lập trình Python là gì?