Học lập trình game có khó không?

Học lập trình game có khó không?
Bạn đang có ý định theo học lập trình game nhưng không biết công việc này có khó hay không. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Lập trình game là gì?

Lập trình game là quá trình thiết kế, xây dựng và phát triển ra một trò chơi, dựa theo những yêu cầu của người dùng trên thị trường hiện nay.

Những người thực hiện công việc lập trình game cũng được gọi là lập trình viên, trong quá trình làm việc họ phải luôn vận dụng óc sáng tạo của mình, để có thể tạo ra những trò chơi hấp dẫn và lôi cuốn.

Đồng thời, khiến chúng có thể vận hành ổn định và mượt mà trên các nền tảng thiết bị như máy tính, Smartphone... nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Đặc biệt, trong cuộc sống hiện nay nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng cao, khiến vai trò của các lập trình viên game trở nên vô cùng quan trọng và mang đến thêm nhiều cơ hội về việc làm cho những ai đang có ý định lựa chọn lĩnh vực này để theo học. 

Học lập trình game có khó không?

Công việc lập trình game diễn ra như thế nào?

 • Lên ý tưởng, xây dựng cốt truyện cho trò chơi dựa trên những yêu cầu từ thị hiếu khách hàng.
 • Phối hợp với các thành viên trong team để đưa ra những tính năng và nhân vật cần xây dựng trong trò chơi.
 • Xây dựng kịch bản chi tiết cho các màn sẽ diễn ra trong suốt trò chơi.
 • Định hướng cách thức trò chơi hoạt động, lập kế hoạch cho các cấp độ trong game.
 • Sắp xếp bố cục trong game, phối hợp với bộ phận Designer thiết kế tạo hình nhân vật và một số bối cảnh cần thiết trong trò chơi.
 • Viết mã, chỉnh sửa mã, thể hiện được tính nghệ thuật có trong trò chơi. Đồng thời, thực hiện tối ưu truy cập trực tuyến và xây dựng menu trong game, mang lại sự thuận tiện cho người dùng khi thao tác.
 • Tiến hành thử nghiệm trò chơi xem nó có tồn tại lỗi, từ đó tìm cách khắc phục chúng trước khi đưa vào vận hành thực tế, nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm thật ấn tượng và thú vị.

Học lập trình game có khó không?

Ngôn ngữ thường dùng để lập trình game

Trong lập trình game, các lập trình viên thường sử dụng chủ yếu các ngôn ngữ sau:

 • Ngôn ngữ C++: Có thể nói, đây là một ngôn ngữ hỗ trợ lập trình game tốt nhất, luôn được các lập trình viên ưu tiên lựa chọn. C++ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng nên các tựa game Engine, tiêu biểu như Cocos2dx, Panda 3D, Unreal Engine...
 • Ngôn ngữ Python: Ngôn ngữ này cũng hỗ trợ chủ yếu trong quá trình xây dựng và phát triển ra những tựa game Engine, tương tự như C++ nhưng không mấy phổ biến.
 • Ngôn ngữ JavaScript: Tuy đây là một ngôn ngữ ứng dụng phổ biến trong lập trình web, nhưng lại sở hữu tính linh hoạt cao nên dùng luôn được vào việc lập trình game. Một số tựa game nổi tiếng được xây dựng bởi JavaScript, bao gồm Gamvas, PlayCanvas, Game Maker Studio, RPG Maker.
 • Ngôn ngữ Lua: Đây cũng lại là một ngôn ngữ hỗ trợ lập trình game khá "đỉnh", thường được ứng dụng chủ yếu vào quá trình xây dựng thể loại game Engine, nổi bật như ShiVa, Defold, CryEngine, Codea, Leadwerks và cả Lumberyard.

Học lập trình game có khó không?

Học lập trình game có khó không?

Với những thông tin chia sẻ trên của Tự Học Lập Trình về lập trình game, chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào về công việc này rồi nhỉ!

Dù là lập trình game, lập trình web hay bất kỳ một công việc nào khác hiện nay, khi mới bắt tay vào thực hiện đều có những khó khăn nhất định riêng, mà chỉ có những người thực hiện chúng mới hiểu rõ.

Tuy vậy, nếu bạn thực sự là một người đam mê game và mong muốn tự mình có thể xây dựng được một trò chơi phục vụ nhu cầu cá nhân và những người dùng khác, thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Chỉ khi thực sự có niềm đam mê và yêu thích một việc gì đó, bạn sẽ tự biết cách tạo ra nguồn động lực to lớn, giúp bản thân có thể dễ dàng vượt qua hết mọi rào cản, khó khăn trong quá trình thực hiện. 

Để việc học lập trình game trở nên đơn giản và dễ dàng, việc đầu tiên bạn cần thực hiện chính là thường xuyên rèn luyện cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết trong công việc. 

Đồng thời, không ngừng học hỏi, tìm tòi thêm lượng kiến thức mới, cập nhật liên tục các công nghệ mới nhằm phục vụ tốt nhất cho những việc mà mình đảm nhận và quan trọng bản thân bạn phải thực sự có niềm đam mê to lớn với công việc lập trình game này. 

Học lập trình game có khó không?