Mất bao nhiêu lâu để thành thạo một ngôn ngữ lập trình?

Mất bao nhiêu lâu để thành thạo một ngôn ngữ lập trình?
Hãy cùng Tự Học Lập Trình theo dõi bài viết bên dưới để tìm ra được đáp án cho riêng mình từ câu hỏi "hóc búa" này nhé!

Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến hiện nay?

Cụm từ "ngôn ngữ lập trình" chắc chắc không còn quá xa lạ với rất nhiều người, đặc biệt là trong thời đại 4.0 như hiện nay.

Đây là một trong những yếu tố phục vụ cho ngành nghề lập trình vô cùng hot mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn nó để phát triển sự nghiệp của mình.

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 200 loại ngôn ngữ đang được sử dụng bởi đội ngũ lập trình viên trên toàn thế giới.

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều mang trong mình một sứ mệnh riêng. Do vậy, bạn không cần phải học hết hơn 200 loại đó.

Bạn chỉ cần tìm từ 3 đến 4 ngôn ngữ lập trình để "theo đuổi" và nắm chắc kiến thức của chúng. Như vậy là đã có thể tạo ra chương trình cho riêng mình rồi.

Sau đây là một số ngôn ngữ lập trình hiện đang sở hữu độ "phủ sóng" khá rộng, bạn có thể tham khảo để tìm ra "chân ái":

  • Java: Đây là ngôn ngữ có vai trò khá quan trọng trong hầu hết tổ chức, cùng nhiều ứng dụng Android hiện nay. Do vậy, Java được rất nhiều người lựa chọn khi vừa mới "bước chân" vào con đường lập trình của mình.
  • Python: Nó được đánh giá là ngôn ngữ vô cùng tuyệt vời dành cho những bạn đang có ý định theo đuổi nghề lập trình viên bởi vì rất dễ học. Python góp mặt trong hầu hết quá trình xây dựng nên ứng dụng nổi tiếng, điển hình như Instagram.
  • PHP: Cũng giống như 02 loại ngôn ngữ lập trình ở trên, PHP rất nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng lựa chọn sử dụng. Nó được xem như một công cụ thiết yếu trong quá trình xây dựng nên website hoàn chỉnh.

Ngoài 03 ngôn ngữ có độ phổ biến rộng rãi mà Tự Học Lập Trình kể trên, thì JavaScript, C#, C++... cũng khá tiềm năng và nhiều "đất" phát triển.

Nếu bạn đang ấp ủ ý định trở thành lập trình viên thực thụ và muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp để đạt được mức lương "khủng" trong nghề, thì đừng dừng việc học lại ở con số 1 mà hãy "dự phòng" cho mình từ 2 đến 3 ngôn ngữ nhé!

Mất bao nhiêu lâu để thành thạo một ngôn ngữ lập trình?

Mất bao nhiêu lâu để thành thạo một ngôn ngữ lập trình?

Theo nhiều nghiên cứu, một người cần thời gian hơn 10 năm để thành thạo lĩnh vực bất kỳ nào đó, từ những việc đơn giản như chơi cờ, hội họa, bơi lội... cho đến phức tạp hơn mà chúng ta có thể kể đến là nghiên cứu vật lý lượng tử...

Và hiển nhiên, thời gian học một ngôn ngữ lập trình cũng thuộc quy luật này.

Nhưng việc học một ngôn ngữ cũng không thật sự phụ thuộc vào yếu tố thời gian, mà còn phải kể đến ý chí, khả năng tiếp thu kiến thức và niềm đam mê... của người "theo đổi" như thế nào. 

Thậm chí, bạn chỉ cần mất thời gian trong vòng vài tháng để học một ngôn ngữ mà đã có thể xây dựng được chương trình cơ bản cho mình rồi.

Nếu bạn có ý chí quyết tâm cao và thực sự mong muốn phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực này, thì việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình nào đó là điều vô cùng dễ dàng đạt được.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm cung cấp các khóa học lập trình nhanh chóng, bạn có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia. 

Tự Học Lập Trình cũng là một trong số đó. Bạn có thể xem thông tin chi tiết tại đây để tìm ra cho mình một ngôn ngữ phù hợp và ghi danh học ngay nhé!

Mất bao nhiêu lâu để thành thạo một ngôn ngữ lập trình?

Học duy nhất một ngôn ngữ lập trình liệu có đủ?

Với những ai đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề lập trình, thì hẳn họ hiểu rất rõ "một ngôn ngữ sẽ không bao giờ đủ để có thể phát triển lâu dài". 

Nếu biết một ngôn ngữ duy nhất, thì bạn chỉ có thể làm mãi nhiệm vụ nhất định và nhanh chóng bị "tụt hậu" lại phía sau.

Bạn đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ luôn không ngừng đổi mới và phát triển từng ngày. Thế nên, việc chỉ học duy nhất một ngôn ngữ lập trình sẽ khiến chúng ta trở nên "lỗi thời".

Dù cho việc học một ngôn ngữ có thể kéo dài rất lâu, nhưng nếu đủ đam mê và xác định sẽ đi lâu dài với nghề thì thời gian không còn là trở ngại.

Mất bao nhiêu lâu để thành thạo một ngôn ngữ lập trình?