Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend nên học

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend nên học
Để có được mức lương cao như mong muốn khi theo đuổi mảng Backend, bạn nên chọn học các ngôn ngữ giới thiệu trong bài viết bên dưới nhé!

Được xem là "phần xương sống" của các ứng dụng web, quá trình phát triển Backend đóng vai trò khá rất quan trọng trong việc đảm bảo ứng dụng luôn chạy trơn tru và dễ dàng mở rộng.

Thế nên, việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình được sử dụng hỗ trợ lập trình Backend là một quyết định quan trọng mà hầu hết mọi nhà phát triển phải đưa ra khi mới bắt đầu.

Nếu bạn vẫn còn loay hoay chưa biết nên chọn học ngôn ngữ Backend nào, thì trong bài viết này, hãy cùng Tự Học Lập Trình khám phá danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend nên học nhất nhé!

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ kịch bản phía Server được sử dụng rộng rãi để phát triển web. Sự phổ biến của nó là do tính dễ sử dụng và khả năng tương thích với hầu hết web servers và hệ điều hành.

PHP thường được sử dụng với hệ thống quản lý nội dung WordPress. WordPress là một trong những hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất, cung cấp nguồn tài nguyên cho hơn 40% tất cả các website đang hoạt động trên Internet.

PHP cũng sở hữu rất nhiều thư viện và Framework hỗ trợ cho công việc, chẳng hạn như Laravel và Symfony, giúp việc phát triển web diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend nên học

Ngôn ngữ lập trình Perl

Perl là một ngôn ngữ lập trình cấp cao thường được sử dụng cho các tác vụ xử lý văn bản và quản trị hệ thống. 

Một điều đặc biệt, Perl là một trong những ngôn ngữ đầu tiên được sử dụng để phát triển web và vẫn hiện diện đáng kể trong lĩnh vực này.

Perl được biết đến với các biểu thức chính quy mạnh mẽ, hỗ trợ xử lý và thao tác văn bản dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, nó cũng sở hữu một lượng lớn các mô-đun và thư viện giúp thực hiện các tác vụ quản trị hệ thống dễ dàng hơn.

Mặc dù mức độ phổ biến của Perl đã giảm trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn có một cộng đồng các nhà phát triển chuyên dụng tiếp tục sử dụng và luôn đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau.

Ngôn ngữ này thường được sử dụng trong các hệ thống cũ và vẫn là một ngôn ngữ có giá trị để học đối với các nhà phát triển làm việc trong một số lĩnh vực nhất định, đặc biệt là Backend.

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend nên học

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao được sử dụng rộng rãi trong phát triển web phần Backend.

Sự phổ biến của nó là do cú pháp đơn giản, dễ học và dễ đọc. Python cũng có một lượng lớn các thư viện và Framewoks, chẳng hạn như Django và Flask, giúp công việc phát triển web nhanh và hiệu quả hơn.

Python cũng thường được ứng dụng trong Machine Learning, phân tích dữ liệu và AI, khiến nó trở thành một ngôn ngữ linh hoạt để học.

Cộng đồng của Python cũng hoạt động khá sôi nổi và tích cực, luôn sẵn sàng những thành viên khác khi họ gặp khó khăn. Nhờ đó, giúp bạn dễ dàng tìm hiểu và nhận trợ giúp từ các nhà phát triển có kinh nghiệm khác.

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend nên học

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng động, thường được sử dụng với Framework web Ruby on Rails hỗ trợ hiệu quả khi xây dựng các ứng dụng web. Sự phổ biến của Ruby nhờ vào tính đơn giản, dễ đọc và năng suất.

Ruby on Rails là một Framework mạnh mẽ và hiệu quả cho phép nhà phát triển xây dựng các ứng dụng web theo cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Nó cũng có một số lượng lớn các plugin và thư viện, giúp việc phát triển web trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend nên học

Ngôn ngữ lập trình C#

C# là ngôn ngữ lập trình cấp cao được chính Microsoft phát triển, thường được sử dụng cho desktop applications trên Windows, ứng dụng web và phát triển game. Tính phổ biến của nó nhờ vào khả năng dễ sử dụng, cú pháp hiện đại và khả năng tương thích với .NET Framework.

C# là một ngôn ngữ được nhập tĩnh, cho phép bảo trì và gỡ lỗi mã dễ dàng. Nó cũng có một lượng lớn các thư viện và Framework, phổ biến với ASP.NET và Entity Framework, giúp quá trình phát triển web diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

C# cũng thường được sử dụng trong phát triển game, bởi nó hỗ trợ một công cụ trò chơi khá mạnh mẽ là Unity - được xây dựng cho phép nhà phát triển có thể làm việc trực tiếp trên nó.

Đồng thời, C# cũng sở hữu một cộng đồng các nhà phát triển lớn và tích cực, những người luôn đóng góp cho sự phát triển của nó và cung cấp sự hỗ trợ cho những người khác.

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend nên học

Ngôn ngữ lập trình SQL

SQL (Structured Query Language - Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để quản lý và thao tác với cơ sở dữ liệu quan hệ. Đây là ngôn ngữ dành riêng cho domain, có thiết kế đặc biệt để làm việc với dữ liệu được lưu trữ trong các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS).

SQL là điều cần thiết để quản lý lượng lớn dữ liệu theo cách có cấu trúc. Nó được sử dụng cho các tác vụ như tạo, cập nhật và xóa bảng, truy vấn dữ liệu và thiết lập mối quan hệ giữa các bảng.

SQL được hỗ trợ bởi nhiều RDBMS phổ biến, bao gồm Oracle, MySQL, Microsoft SQL Server và PostgreSQL. Có thể nói, SQL là một ngôn ngữ tiêu chuẩn, nghĩa là nó có cú pháp và chức năng nhất quán trên các hệ thống cơ sở dữ liệu khác nhau.

Học SQL cũng là điều cần thiết cho bất kỳ nhà phát triển hay nhà phân tích dữ liệu nào muốn làm việc dễ dàng hơn cùng cơ sở dữ liệu quan hệ. Đây là một kỹ năng được tìm kiếm nhiều trong ngành công nghệ, vì các công ty đều phải dựa vào SQL để quản lý dữ liệu của mình.

Quá trình học SQL cũng tương đối dễ dàng, khiến nó trở thành điểm khởi đầu tuyệt vời cho các nhà phát triển quan tâm đến quản lý và phân tích dữ liệu.

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend nên học

Ngôn ngữ lập trình Go

Go là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Google, được biết đến với các tính năng đơn giản và đồng thời. Nó thường được sử dụng để xây dựng các ứng dụng mạng có thể mở rộng.

Ngoài ra, Go cũng được biết đến với thời gian biên dịch nhanh và quản lý bộ nhớ hiệu quả.

Go thường được sử dụng trong các ứng dụng web quy mô lớn, chẳng hạn như Dropbox và Uber. Nó cũng sở hữu cho mình một lượng lớn các thư viện và Framework hỗ trợ, chẳng hạn như Gin và Echo, giúp việc phát triển web diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend nên học

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao, được sử dụng rộng rãi để phát triển các ứng dụng trên các nền tảng khác nhau. Nó được biết đến với tính bảo mật, tính di động và khả năng mở rộng, nhờ đó dần trở thành lựa chọn phổ biến trong việc phát triển các ứng dụng doanh nghiệp.

Mã Java được biên dịch thành mã byte, sau đó có thể chạy trên bất kỳ nền tảng nào với Máy ảo Java (JVM). Điều này làm cho Java trở thành một ngôn ngữ độc lập với nền tảng, cho phép các nhà phát triển viết mã một lần và chạy nó trên các hệ thống khác nhau.

Java cũng được biết đến với nhiều thư viện lớp và Framework mở rộng, chẳng hạn như Spring và Hibernate, giúp phát triển các ứng dụng phức tạp dễ dàng hơn. Đồng thời, nó còn được sử dụng rộng rãi để phát triển web applications, mobile applications, ứng dụng doanh nghiệp và cả xây dựng các hệ thống phân tán quy mô lớn.

Trong thời buổi này, thì việc chọn học Java là điều cần thiết đối với bất kỳ nhà phát triển nào quan tâm đến việc phát triển ứng dụng doanh nghiệp hoặc xây dựng các ứng dụng di động, an toàn và có thể mở rộng.

Đây cũng là một kỹ năng đang được săn đón nhiều trong thị trường việc làm và những nhà phát triển Java hiện có nhu cầu cao trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Danh sách các ngôn ngữ lập trình Backend nên học

Hy vọng với những ngôn ngữ lập trình kể trên, sẽ giúp bạn sớm tìm được cho mình một ngôn ngữ phù hợp để "theo đuổi" và phát triển sự nghiệp nhé!