5 ngôn ngữ backend phổ biến nhất

5 ngôn ngữ backend phổ biến nhất
Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn học ngôn ngữ nào để làm backend, vậy thì hãy tham khảo qua 5 ngôn ngữ phổ biến thường dùng bên dưới nhé!

Trong quá trình xây dựng và phát triển website, backend được xem là một công việc vô cùng quan trọng. Bởi, nó chính là yếu tố quyết định sự vận hành mượt mà và ổn định, đồng thời mang đến cho người dùng những trải nghiệm, cùng khả năng tương tác tuyệt vời nhất.

Để có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng khi đến tay người dùng, các lập trình viên backend phải cần đến sự hỗ trợ của 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến sau:

Ngôn ngữ Java

Java chắc hẳn đã là ngôn ngữ quá đổi quen thuộc với dân lập trình, đặc biệt là với những ai đang hoạt động trong mảng backend.

Đây là ngôn ngữ được phát triển bởi "nhà" Oracle, hỗ trợ lập trình đa năng, đa nền tảng, hướng đối tượng và sở hữu cả tính đồng thời.

Java là ngôn ngữ được nhiều nhà lập trình backend ưa chuộng, nhờ vào khả năng cho phép biên dịch các mã thành Java bytecode, sau đó có thể chạy trực tiếp trên Máy ảo Java - JVM. 

Điều này đã giúp cho các chương trình được xây dựng dựa trên Java, có thể vận hành ổn định trên mọi nền tảng thiết bị được cài đặt Máy ảo Java.

Mặc dù vậy, Java không phải là cái tên được khuyên dùng cho những người mới, bởi nó có cú pháp khá dài dòng và cần nhiều mã để viết chương trình hơn so với các ngôn ngữ khác.

Nhưng bù lại, Java lại có một cộng đồng vô cùng mạnh mẽ, hỗ trợ bạn bất kể lúc nào gặp khó khăn trong công việc.

5 ngôn ngữ backend phổ biến nhất

Ngôn ngữ .NET

Thực chất, .NET là một Framework ứng dụng web, được chính Microsoft thiết kế nhằm hỗ trợ phát triển các ứng dụng và dịch vụ web với Visual Basic (VB), C #, F #, cũng như một số ngôn ngữ khác.

.NET hoạt động dựa trên mô hình MVC, nhờ đó hỗ trợ tối ưu cho các hoạt động phụ trợ thông qua một bộ điều khiển có khả năng giao tiếp với một mô hình để xử lý dữ liệu. Đồng thời, hiển thị thành khung màn hình view ngay trang giao diện người dùng.

Các nhà lập trình backend lựa chọn sử dụng .NET, bởi tính ổn định, đáng tin cậy và đặc biệt còn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ "ông trùm" công nghệ Microsoft.

5 ngôn ngữ backend phổ biến nhất

Ngôn ngữ SQL

Có thể nói, SQL là một ngôn ngữ bắt buộc mà mọi nhà lập trình backend cần phải nắm vững.

SQL là một ngôn ngữ truy vấn, thường được dùng để tương tác trực tiếp với các hệ cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, nó còn được coi như một ngôn ngữ khai báo, cho phép nhà lập trình thực hiện việc khai báo các kết quả mà họ muốn có ngay khi chạy mã lệnh, mà không cần phải mô tả chi tiết các bước hay quy trình để tạo ra những kết quả đó. 

Với những ai đang có ý định tìm hiểu về Big Data trong quá trình lập trình backend, thì SQL chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho mình đấy!

5 ngôn ngữ backend phổ biến nhất

Ngôn ngữ JavaScript

JavaScript không chỉ là ngôn ngữ tuyệt vời trong fontend, mà nó còn có thể ứng dụng hiệu quả cho các công việc liên quan đến backend.

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình bậc cao có tính động, Un-typed và đặc biệt có khả năng thông dịch.

Bên cạnh đó, nó còn sở hữu nhiều tính năng nổi bật, cụ thể như có thể viết và chạy mã lệnh trực tiếp trên trình duyệt web, các đoạn code dễ dàng triển khai và nhiều tính năng hữu ích khác.

Muốn xây dựng và phát triển một website động, thì việc thành thạo JavaScript là một điều vô cùng cần thiết. Thế nên, JS cũng là một ngôn ngữ phổ biến được các lập trình backend sử dụng. 

5 ngôn ngữ backend phổ biến nhất

Ngôn ngữ Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được Yukihiro Matz Matsumoto phát triển vào năm 1993, hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ các công việc của lập trình viên trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Framework Ruby on Rails đã khiến Ruby trở thành cái tên được nhiều lập trình backend ưa chuộng.

Đặc biệt, tính ứng dụng của Ruby cũng khá cao, có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng trực tuyến, trò chơi và ứng dụng di động, cùng khả năng tự động hóa các hoạt động đơn điệu. 

Ngôn ngữ này hoạt động dựa trên nguyên tắc bất ngờ nhỏ nhất POLA - Principle of Least Astonishment, nhằm giảm bớt những nhầm lẫn có thể gặp trong lúc lập trình. 

5 ngôn ngữ backend phổ biến nhất

Ngoài 5 ngôn ngữ backend phổ biến mà Tự Học Lập Trình đã đề cập ở trên, thì còn khá nhiều ngôn ngữ khác bạn có thể tham khảo, điển hình như GO, PHP, Python…