Có nên học ngôn ngữ lập trình C++?

Bạn đang phân vân liệu có nên theo học ngôn ngữ lập trình C++ hay không? Vậy hày đi tìm câu trả lời cho mình qua bài viết bên dưới nhé!

Ngôn ngữ lập trình C++

Bjanre Stroustrup chính là người đã phát triển ra ngôn ngữ lập trình C++ và được giới thiệu đến công chúng năm 1983.

C++ được biết đến là phiên bản mở rộng của ngôn ngữ C hay còn được gọi là Superset của C.

Đây là một ngôn ngữ lập trình phổ biến và khá mạnh mẽ với kiểu dữ liệu tĩnh, đặc biệt hỗ trợ hầu hết các phương pháp lập trình, bao gồm lập trình hướng thủ tục, hướng Module và hướng đối tượng.

C++ thừa hưởng mọi ưu điểm từ C, đồng thời nó còn được nâng cấp và bổ sung thêm nhiều chức năng mới so với C. Nhờ đó, hỗ trợ tối đa cho việc lập trình của các Dev.

Mặc dù tại Việt Nam có khá ít doanh nghiệp lựa chọn sử dụng C++, nhưng ngôn ngữ này lại khá được ưa chuộng giảng dạy trong các trường Cao đẳng - Đại học.

Có nên học ngôn ngữ lập trình C++?

C và C++ là những ngôn ngữ mà bắt buộc các lập trình viên đều phải nắm khi mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình.

Ngoài việc đã tồn tại khá lâu trong giới lập trình, thì C++ còn được ưu tiên giảng dạy bởi những lý do sau:

• C++ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho việc phát triển ứng dụng phục vụ phía client side trên hai nền tảng di động phổ biến là Android và iOS, cũng như hai nền tảng Desktop phổ biến nhất là Windows và Mac.
  • Việc thành thạo các kỹ năng liên quan đến C++ sẽ giúp tiến độ lập trình của bạn được rút ngắn đáng kể, nhờ khả năng thực thi nhanh chóng mà C++ cung cấp.
  • Hỗ trợ đầy đủ các thư viện tiện ích, gồm có đồ hoạ API, 2D, 3D, vật lý các thiết bị âm thanh hỗ trợ giúp cho lập trình viên dễ dàng thực thi.
  • Hỗ trợ đa mô hình, cho phép người dùng lập trình theo cấu trúc tuyến tính, hướng chức năng, hướng đối tượng đa dạng theo nhu cầu.
  • C++ là ngôn ngữ lập trình dễ hiểu và dễ ứng dụng. Chỉ cần nhập <kiểu dữ liệu>tên mảng[kích thước]. Đồng thời, cho phép truy cập đến các phần tử trong mảng một cách nhanh chóng, thông qua việc chỉ định số cho các phần tử đó.
  • Sở hữu tính di động cao, nên bạn chỉ mất thời gian viết mã một lần và có thể ứng dụng nó chạy trên nhiều platform khác nhau.
  • C++ còn có tính đa hình, cho phép nhà lập trình làm việc với nó bằng nhiều cách khác nhau.
  • Với sự hỗ trợ của nhiều công cụ, phần mềm và IDE, C++ sẽ giúp bạn đơn giản hóa mọi công việc.
  • Đây còn là ngôn ngữ ưu tiên trong lập trình hệ thống và các hệ thống nhúng. Đặc biệt, phù hợp với cả những hệ thống tài nguyên hạn chế, nhỏ và hệ thống lớn, góp phần đem lại hiệu suất, hiệu quả và tính linh hoạt cao hơn các ngôn ngữ lập trình khác.
  • Với C++, mọi vấn đề mà các ngôn ngữ lập trình khác còn vướng mắc như tốc độ xử lý,quy mô ứng dụng sẽ được giải quyết thỏa đángmang lại sự năng suất khi viết các đoạn mã bảo trì thông thường.
  • Học code C++ giúp bạn tăng hiểu biết, mang lại mức lương hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội thành thạo với các ngôn ngữ và thăng tiến nhanh trong sự nghiệp. Đồng thời, việc tiếp cận hay học C++ cũng dễ dàng hơn khi có rất nhiều khóa học, website dạy C++.

Có nên học ngôn ngữ lập trình C++?

Phương pháp học ngôn ngữ lập trình C++ hiệu quả

Đối với những người mới tìm hiểu về lập trình, thì việc học các kiến thức liên quan đến C++ là một điều vô cùng khó khăn, bởi bạn chưa hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của một chương trình.

Nhưng nếu đã từng học qua và hiểu rõ về Pascal, thì đây sẽ là một lợi thế tuyệt vời.

Để có thể đạt được những lợi ích khi theo học ngôn ngữ lập trình C++, bạn nên chú ý đến những vấn đề sau:

• Tìm kiếm nhiều nguồn học khác nhau và tuyển chọn một nguồn học chất lượng, có hướng dẫn cụ thể từng bước.
  • Đọc kỹ mỗi dạng bài tập, để ý xem phần giải thích và ghi chú thật kỹ và đặc biệt là phải thực hành code theo.
  • Khi hoàn thành một bài học kết hợp với việc giải các bài tập liên quan, bạn cần chuyển ngay qua làm các bài tập mới. Nhưng cũng đừng nên ôn lại các kiến thức đã học nhé!
  • Tham khảo thêm đa dạng các bài tập khác nhau.
  • Tham gia thảo luận trên các group, forum hay diễn đàn liên quan đến C++ và thường xuyên đặt câu hỏi nếu có thắc mắc.