Lập trình viên mobile phải thực hiện các công việc gì?

Bạn có đang thắc mắc về công việc hằng ngày của một lập trình viên mobile diễn ra như thế nào không? Nếu có hãy cùng đi tìm lời đáp nhé!

Lập trình viên mobile

Lập trình viên mobile là người chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển các ứng dụng, dựa trên những nhu cầu sử dụng của con người trên thị trường hiện nay.

Để có thể đạt được những hiệu quả nhất định đối với các công việc liên quan đến lập trình mobile, đòi hỏi nhà lập trình phải có kỹ năng làm việc trong nền tảng mà họ có ý định hoạt động, có thể là Android, iOS hoặc Windows Phone hay thậm chí là đa nền tảng.

Không chỉ có trách nhiệm xây dựng, phát triển các chức năng cần thiết cho ứng dụng, mà các lập trình viên mobile còn cần phải thường xuyên thực hiện việc tối ưu hóa các chức năng có trong phần mềm, nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động và mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Lập trình viên mobile phải thực hiện các công việc gì?

Khi trở thành lập trình viên mobile, bạn sẽ là người trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng - phát triển nên một ứng dụng hoàn chỉnh. Đồng thời, khiến chúng có thể vận hành mượt mà và ổn định trên các thiết bị thông minh, phổ biến là trên Android và iOS.

Các công việc của một lập trình viên mobile bao gồm:

• Tiếp nhận yêu cầu ý tưởng hoặc trực tiếp tham gia xây dựng ý tưởng triển khai cùng đội ngũ Business Analysis, để tạo ra ứng dụng đáp ứng đúng mong muốn của người dùng.
  • Viết code, xây dựng khung tính năng cho ý tưởng dựa trên yêu cầu và duy trì hoạt động cho các ứng dụng mobile.
  • Liên tục hỗ trợ cho toàn bộ vòng đời của ứng dụng.
  • Thường xuyên theo dõi những đánh giá, phản hồi từ người dùng trong quá trình trải nghiệm ứng dụng.
  • Xây dựng kịch bản test và đánh giá thông qua giao diện người dùng, nhằm xác định chính xác sự cố.
  • Tiến hành khắc phục sự cố và debug để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động cho ứng dụng di động.
  • Tìm hiểu về thị hiếu người tiêu dùng trên thị trường, để có thể xây dựng, nâng cấp các ứng dụng sao cho phù hợp.
  • Thiết kế giao diện sáng tạo để cải thiện trải nghiệm người dùng.
  • Phối hợp với nhóm lập trình, để xác định và xây dựng kế hoạch phát triển các tính năng mới.
  • Lên kế hoạch, thực hiện và quản lý dự án phát triển ứng dụng di động mới.
  • Luôn đảm bảo các ứng dụng mới và cũ đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn về mặt chất lượng.
  • Tìm hiểu và đưa ra các đề xuất, triển khai xây dựng các sản phẩm - ứng dụng cũng như các giao thức di động mới.
  • Không ngững cập nhật những xu hướng công nghệ mới ứng dụng vào sản phẩm, mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị.

Lập trình viên mobile phải thực hiện các công việc gì?

Những kiến thức cần có ở một lập trình viên mobile

Muốn trở thành một lập trình viên mobile và thực hiện hiệu quả các công việc kể trên, đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, kèm theo một số kỹ năng như:

• Nắm vững các quy tắc thiết kế ứng dụng mobile.
  • Có kiến thức về các nền tảng xây dựng ứng dụng:
    • Đối với iOS: Phải có kiến thức về Objective-C / Swift, cùng sự hỗ trợ của IDE Xcode.
    • Đối với Android: Phải có kiến thức về Java / Kotlin và bộ Android Studio.
    • Còn muốn phát triển ứng dụng đa nền tảng, bạn phải biết và thành thạo về Flutter / React Native / Xamarin.
  • Biết cách build ứng dụng lên các nền tảng hoạt động, phổ biến là CH Play và App Store.
  • Có kinh nghiệm làm việc cùng API.
  • Biết và “phối hợp” thành thạo với các nguyên tắc thiết kế trong OOP.
  • Kỹ năng ngoại ngữ để đọc hiểu các nguồn tài liệu chuyên ngành.
  • Kỹ năng giao tiếp và phối hợp làm việc cùng các bộ phận liên quan, để cho ra một sản phẩm chất lượng.
  • Khả năng xử lý tình huống.