Các ý tưởng giúp tăng thu nhập phụ cho lập trình viên

Trong bài viết này, Tự Học Lập Trình sẽ chia sẻ với các bạn lập trình viên một số ý tưởng giúp tăng thu nhập phụ cho mình, để tránh lãng phí thời gian rảnh.

Khi là một lập trình viên, bạn sẽ có nhiều cách kiếm tiền khác nhau ngoài những công việc trong giờ hành chính. Hoặc nếu bạn đang băn khoăn giữa việc nên hay không nên trở thành Developer thì đừng bỏ lỡ bài viết sau, nó sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho quyết định của bạn.

Trở thành Freelancer

Việc lập trình để xây dựng, phát triển một website, một phần mềm nào đó là cơ hội rất tốt cho mỗi lập trình viên. Họ có thể tự do về thời gian và không gian làm việc. Tuy nhiên, công việc này lại thiếu tính ổn định, deadline thúc ép liên tục...

Để khắc phục được điều đó và có thể bắt đầu kiếm một vài đô la cho bản thân thì bạn hãy trở thành freelancer trên Fiverr, một trong những thị trường trực tuyến lớn nhất dành cho những người làm việc tự do với các dịch vụ bắt đầu từ năm đô la.

Bên cạnh đó, thông qua Fiverr bạn cũng có thể thuê thêm người ngoài làm những công việc hay nhiệm vụ mà bạn không muốn làm, như vậy bạn đã tiết kiệm được một lượng thời gian của mình để làm một điều gì đó có giá trị hơn.

Mỗi giờ làm như vậy, bạn có thể kiếm được 3 - 5$ hay có thể lên tới 10 - 20$ nếu gặp khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, bạn hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi trở thành freelance, vì có thể nó sẽ chiếm quỹ thời gian nghỉ ngơi cũng như giải trí của bạn, thậm chí là ảnh hưởng đến cả công việc chính.

Đi dạy thêm

Nếu bạn lo sợ công việc freelancer gây ảnh hưởng quá mức tới thời gian của mình, thì thay vào đó bạn có thể lựa chọn công việc đi dạy thêm. Đây cũng là một cách để khắc phục những nhược điểm về tính ổn định dành cho bạn. Hơn nữa khi bạn dạy cũng là lúc là lúc bạn ôn tập và kiểm tra kiến thức của mình. Bạn vừa giúp được người khác, vừa củng cố kiến thức cho bản thân, lại được tiền, vậy tại sao lại không thử nhỉ?

Bạn có thể dậy học thông qua một số hình thức như dạy offline theo lớp nhiều người, dạy kèm 1 - 1 (online hoặc offline)… Tuỳ vào lượng kiến thức mà bạn sẽ cung cấp và có định giá cao thấp khác nhau.

Hiện nay, mọi người luôn tìm kiếm các tài nguyên trực tuyến để học tập và phát triển thông qua các khóa học trực tuyến hay sách điện tử. Cũng giống như việc bạn tự xây dựng nội dung trực tuyến trên trang web hay YouTube, bạn cũng có thể xây dựng một khóa học trực tuyến hoặc sách điện tử để bạn giảng dạy.

Các ý tưởng giúp tăng thu nhập phụ cho lập trình viên

Tự xây dựng và bán phần mềm

Nếu bạn yêu thích lập trình phần mềm vậy thì tại sao bạn không tự xây dựng và phát triển một phần mềm cho riêng mình? Điều này đòi hỏi con mắt về nhu cầu thị trường và cơ hội kinh doanh nhiều hơn là kỹ năng lập trình của bạn.

Cụ thể hơn, bạn sẽ xây dựng một phần mềm mà thị trường đang cần để có thể giải quyết các vấn đề có liên quan. Và sau đó, bạn sẽ sử dụng các kỹ năng tiếp thị của mình để quảng bá và đưa sản phẩm phần mềm của mình đến với khách hàng tiềm năng.

Những kỹ năng này cực kỳ quan trọng, nhưng không phải lập trình viên nào cũng sở hữu nó và nếu bạn có thể học và tận dụng những kỹ năng này, bạn sẽ nhận được lợi thế rất lớn trong mọi công việc.

Tuy nhiên, trên thực tế, xác suất là khá thấp, không phải ai cố gắng xây dựng phần mềm của riêng mình đều thành công. Thay vào đó, bạn có thể tạo một phần mềm đơn giản như một ứng dụng điện thoại, dịch vụ SAAS… để làm bàn đạp và sau đó tiến tới những dự án lớn hơn trong tương lai.

Viết blog

Viết blog không chỉ là đơn thuần là để kiếm tiền, mà còn giúp bạn thoả mãn niềm đam mê viết lách, tự do thể hiện ý kiến, làm nơi lưu lại kiến thức, chia sẻ với cộng đồng… theo quan điểm cá nhân của mình thì viết blog để cho vui và chia sẻ các kiến thức bỏ ích chứ không để ý đến chuyện kiếm tiền lắm.

Tuy nhiên nếu bạn muốn kiến tiền thông qua việc viết blog, bạn có thể sử dụng những cách sau đây:

• Đặt quảng cáo (google adsense, banner quảng cáo…).
  • Giới thiệu, PR sản phẩm cho người khác hoặc cho sản phẩm của mình.
  • Nhận tiền tài trợ, donate.

Blog chủ yếu mang tiền đến một cách gián tiếp, ví dụ như nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho bạn khi họ nhận được lợi ích từ việc đặt quảng cáo trên trang blog của bạn, hay bạn có thể được nhiều người liên hệ tới để dạy học hay làm freelance, nâng tầm CV của bạn… Trang blog tuy nhỏ, nhưng có thể đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích, thậm chí là những cơ hội có một không hai… nhưng nếu nó không thể kiếm được tiền cho bạn thì ít nhất nó sẽ là nơi để bạn học tập, tâm sự, viết lách hay thậm chí là giải tỏa những cảm xúc của mình.