Tổng hợp những xu hướng lập trình mobile app

Tổng hợp những xu hướng lập trình mobile app
Lĩnh vực lập trình mobile app đang dần trở nên phát triển hơn, mỗi sản phẩm tạo ra đều được ứng dụng những xu hướng công nghệ vô cùng hiện đại.

Sử dụng điện thoại để giải trí và tìm kiếm mọi thông tin đang dần trở thành thói quen của tất cả chúng ta. Chính vì thế, ngành công nghệ lập trình mobile app cũng ngày càng phát triển hơn với nhiều điều mới lạ, đem đến những trải nghiệm ô cùng thú vị cho người dùng. 

Dưới đây là một số xu hướng lập trình mobile app đã và đang "làm mưa gió" trên thị trường, dự kiến sẽ tiếp tục phát triển hơn trong những năm tiếp theo. Hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu nhé!

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Công nghệ AI có lẽ đã trở nên quá quen thuộc đối với tất cả mọi người, nó khá phổ biến và được ứng dụng nhiều trong những chương trình mà chúng ta vẫn thường hay dùng.

Công nghệ này khiến cho những chương trình trở nên thông minh hơn, trí tuệ của nó cũng được so sánh ngang bằng với con người.

Trong tương lai, AI còn có thể thay thế con người thực hiện những công việc mà chúng ta vẫn thường hay làm. 

Công nghệ AI đang được ứng dụng trong các mô hình trợ lý ảo như Siri của Apple, Alexa, Google Assistant... Nhưng chúng chỉ mới dừng lại ở mức độ thực hiện theo những câu lệnh mà con người yêu cầu. 

Tuy nhiên, đây cũng được xem là một bước đệm lớn, giúp công nghệ này ngày càng phát triển hiện đại hơn. Thông qua đó, có thể tích hợp AI vào ứng dụng di động để hoàn thành những nhiệm vụ thông minh trong Machine Learning...

Tổng hợp những xu hướng lập trình mobile app

Sự thống trị của thiết bị wearable

Wearable là những thiết bị như đồng hồ thông minh, dây đeo thể dục... Chúng hỗ trợ trong công việc, sức khỏe và những hoạt động thường ngày của con người. 

Tổng doanh thu trong năm 2019 của các loại thiết bị thông minh này đã đạt đến 33,78 tỷ USD, dự kiến sẽ còn gia tăng mạnh trong những năm tiếp theo. 

Trước đây, các thiết bị wearable thường được kết nối với điện thoại thông minh để thuận tiện cho việc điều khiển và sử dụng. Nhưng hiện nay, chúng hoàn toàn có thể hoạt động một cách độc lập.

Tổng hợp những xu hướng lập trình mobile app

Kết hợp công nghệ blockchain vào mobile app

Công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo những rủi ro xảy đến với thông tin cá nhân của con người. Chúng có thể bị khai thác ở mọi nơi và trở nên thiếu an toàn hơn.

Blockchain hiện đang là một trong những công nghệ có hệ thống bảo mật hiện đại bậc nhất trên thị trường, được đông đảo các doanh nghiệp lập trình trên thế giới ứng dụng trong mỗi sản phẩm của mình. 

Blockchain sử dụng một lớp mật mã giúp cho quá trình bảo vệ thông tin của người dùng được tốt hơn, tránh những trường hợp đánh cắp dữ liệu... 

Hiện nay, các nhà phát triển ứng dụng cũng đã chú trọng cài đặt tính năng này cho những sản phẩm mà mình tạo ra, khiến mọi người an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Điện toán đám mây di động

Nhờ có điện toán đám mây mà quá trình xử lý, phân tích và lưu trữ dữ liệu đã trở nên hiệu quả hơn. 

Có thể nói, đây là nền tảng đáng tin cậy, phục vụ cho công việc lưu trữ và truy cập dữ liệu được an toàn hơn rất nhiều lần. 

Khi mobile app được tích hợp chạy trực tiếp trên điện toán đám mây sẽ góp phần làm giảm thiểu tải trọng cho bộ nhớ điện thoại. Nó xóa tan nỗi lo ảnh hưởng đến quá trình làm việc của ứng dụng khi có sự cố xảy ra với thiết bị di động.

Các công nghệ đám mây được tích hợp trong tương lai sẽ bao gồm giải pháp Cloud Hybrid, nền tảng multi-cloud

Tác động của dịch vụ 5G

Đây là công nghệ khá phổ biến và được rất nhiều nhà phát triển lựa chọn trong những năm gần đây.

Nhờ có 5G mà tốc độ thực hiện các công việc trên Internet thông qua thiết bị di động cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tuy chỉ mới ra mắt vào cuối năm 2020, nhưng 5G đã tạo nên "tiếng vang" lớn trong nền công nghệ phát triển ứng dụng. 

Ngoài việc mang đến tốc độ cao trong quá trình lướt web cho người dùng, 5G còn sở hữu những tính năng nổi bật như khả năng bảo mật dữ liệu vô cùng tốt, tăng cường tính thực tế đối với các trò chơi 3D...

Tuy nhiên, nó cần phải được nâng cấp chất lượng thêm nữa, để có thể đáp ứng tối đa những nhu cầu về sự trải nghiệm của người dùng.

Tổng hợp những xu hướng lập trình mobile app

Chat Bot

Chat Bot đang dần chiếm vị thế trên thị trường phát triển mobile app, nó khiến sự tương tác giữa khách hàng với nhà cung cấp dịch vụ trở nên dễ dàng hơn. Thông qua đó, góp phần nâng cao khả năng tiếp cận sản phẩm của người dùng.

Theo những chuyên gia thuộc lĩnh vực công nghệ, ngày nay, mọi thao tác tiếp cận với doanh nghiệp thông qua Chat Bot chiếm đến 85%, dự kiến con số này vẫn còn tăng mạnh, có khi theo cấp số nhân.

Ngoài ra, Chat Bot còn giúp cho doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng của mình suốt 24/7, bất kể khi nào họ cần.

Tổng hợp những xu hướng lập trình mobile app

Internet vạn vật (IoT)

Với sự phát triển nhanh đến mức chóng mặt của nền công nghệ như hiện nay, hầu hết mọi việc chúng ta làm đều có thể được thực hiện thông qua mang lưới Internet, đặc biệt là IoT. 

Trước kia, nếu ra ngoài mà quên khóa cửa thì bắt buộc phải quay về nhà mới thực hiện được công việc đó. Nhưng ngày nay, điều này có thể được hoàn thành ngay tại vị trí mà bạn nhớ ra sự việc dù đang ở khoảng cách xa.

Việc bạn cần làm chỉ đơn giản là cài đặt ứng dụng IoT trên điện thoại của mình và hệ thống cửa, kết nối chúng lại với nhau thông qua mạng lưới Internet đang hoạt động.

Trong tương lai, công nghệ này không chỉ áp dụng trong việc khóa cửa đơn giản, mà còn có thể được dùng để giải quyết mọi vấn đề hàng ngày, khiến cho cuộc sống của bạn trở nên thông minh và hiện đại hơn.

Tổng hợp những xu hướng lập trình mobile app