Ngôn ngữ lập trình Swift là gì?

Ngôn ngữ lập trình Swift là gì?
Ra đời cách đây 6 năm, Swift vẫn là một ngôn ngữ khá trẻ và mới mẻ. Tuy nhiên, rất nhiều lập trình viên vẫn còn chưa hiểu rõ về nó?

Ngôn ngữ lập trình Swift là gì?

Swift là một ngôn ngữ lập trình dành cho việc phát triển ứng dụng iOS, OS X. Nó được hình thành dựa trên cấu trúc của C và Objective-C.

Swift được thiết kế để làm việc với Cocoa, Cocoa Touch, khắc phục một số điểm yếu của Objective-C, xây dựng hệ thống nhẹ, nhanh và hiệu năng xử lý tốt hơn.

Ngôn ngữ lập trình Swift là gì?

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Swift

Sử dụng cho cả macOS và iOS apps

Chỉ cần học một ngôn ngữ, bạn có thể phát triển phần mềm trên cả hai nền tảng khác nhau. MacOS và hệ điều hành iOS chính là "miếng bánh khổng lồ" mà bất cứ nhà phát triển nào cũng muốn tham gia.

Phát triển ứng dụng nhanh chóng

Có nhiều tính năng quan trọng như ít chứa biến không xác định, hạn chế lỗi array-out-of-bound, giảm thiểu tràn số nguyên, quản lý bộ nhớ hoàn toàn tự động, tiết kiệm thời gian trong việc hoàn thành dự án.

Tốc độ thực thi nhanh

Theo Apple, Swift nhanh gần gấp 3 lần Objective-C, hơn 8 lần so với ngôn ngữ Python. Không những nổi bật ở tốc độ, mà nó còn giải quyết tốt các đoạn mã nâng cao, phức tạp.

Sử dụng miễn phí và là mã nguồn mở

Điều này giúp cho cộng đồng Swift ngày càng phát triển hơn. Người dùng có thể tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật, cập nhật bản vá lỗi, tính năng, plugin cải tiến của ngôn ngữ.

Nhu cầu tuyển dụng cao

Dựa vào báo cáo mới nhất, thị trường lao động ngành lập trình có nhu cầu sử dụng nhân sự tăng gần 600% chỉ trong 2 năm, từ 2017-2019. Theo Glassdoor, mức lương cơ bản trung bình cho một lập trình viên Swift đã lên tới 100.000USD, hẳn là rất đáng mơ ước. Và hơn hết, nó chính là đứa con cưng, tương lai của Apple.

Với những tính năng vượt trội mà ngôn ngữ lập Swift mang lại, còn chần chờ gì mà không bắt tay vào học ngay!

Ngôn ngữ lập trình Swift là gì?