Học lập trình có cần giỏi tiếng Anh?

Học lập trình có cần giỏi tiếng Anh?
Có lẻ đây là một trong những câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ quan tâm, khi vừa có ý định lựa chọn theo học lập trình.

Hiện nay, xu hướng hội nhập quốc tế đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, khiến tiếng Anh cũng trở thành một ngôn ngữ vô cùng quan trọng đối với mọi người.

Thế nên, tiếng Anh ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn trong một số ngành nghề, thậm chí còn trở thành một yếu tố bắt buộc để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định có nên lựa chọn bạn cho vị trí đó hay không.

Cùng với làn sóng công nghệ hóa toàn cầu, khiến nhiều người đang có ý định theo học lập trình không ngừng đặt ra câu hỏi, liệu rằng việc học lập trình có thực sự cần giỏi tiếng Anh hay không?

Nếu bạn cũng đang nằm trong số những người có thắc mắc trên, thì hãy cùng Tự Học Lập Trình đi tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề trên nhé!

Học lập trình có cần giỏi tiếng Anh?

Theo những lập trình viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực IT cho biết, thì việc học lập trình rất cần có sự hỗ trợ của tiếng Anh, thậm chí khả năng giỏi tiếng Anh còn đóng vai trò quan trọng ngang ngửa với kỹ năng viết code.

Nguyên nhân hàng đầu trong việc này là bởi hầu hết các tài liệu, giáo trình cung cấp nguồn kiến thức về lập trình đều được viết bằng tiếng Anh.

Mặc dù, hiện nay cũng đã có khá nhiều loại sách cung cấp kiến thức lập trình được dịch sang tiếng Việt, nhưng hầu hết chúng đều đã “lạc hậu” và không bắt kịp với sự phát triển của ngành công nghệ liên tục phát triển.

Thêm vào đó, đa phần các công cụ hỗ trợ cho lập trình đều được xây dựng dựa trên tiếng Anh, thậm chí các mã code mà các Dev dùng hàng ngày cũng được cấu thành bởi loại ngôn ngữ này.

Chưa dừng lại ở đó, việc giỏi tiếng Anh khi theo học lập trình được xem như một lợi thế vô cùng lớn đối với người học.

Bởi, nó mang đến cho bạn nhiều cơ hội làm việc tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đồng thời còn giúp bạn nhận được "sự chú ý” từ nhà tuyển dụng của các tập đoàn đa quốc gia với mức thu nhập khủng mà bao người mơ ước.

Và cuối cùng, việc giỏi tiếng Anh khi theo học lập trình chính là “chìa khóa vàng” với những ai có ý định hoạt động Freelancer trong ngành lập trình. 

Nói tóm lại, nếu bạn muốn “sánh bước” lâu dài cùng nghề lập trình, thì ngoài việc trang bị cho mình nền tảng kiến thức về lập trình, bạn cũng nên chuẩn bị hành trang tiếng Anh vững chắc cho bản thân nhé!

Học lập trình có cần giỏi tiếng Anh?

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả hỗ trợ học lập trình

Nhiều người vẫn cho rằng, việc học tiếng Anh trong lập trình khá khó khăn, nhưng thực chất quá trình này cũng khá đơn giản, chỉ cần áp dụng phương pháp phù hợp với bản thân là được.

Với những người trong giai đoạn làm quen với lập trình, bạn chỉ cần rèn luyện cho bản thân kỹ năng đọc - hiểu tài liệu cơ bản, để có thể hiểu cách vận hành của ngôn ngữ lập trình.

Khi đã quen dần, bạn có thể từ từ nâng cấp khả năng của mình bằng những phương pháp sau: 

 • Không ngừng trau dồi cho bản thân vốn từ chuyên ngành, cùng cấu trúc ngữ pháp trong lĩnh vực lập trình.
 • Thường xuyên tham khảo các tài liệu học tiếng Anh chuyên ngành, hoặc đọc sách, báo liên quan đến lập trình.
 • Xây dựng cho bản thân kế hoạch học tập và thực hành phù hợp, để nhanh chóng đạt được hiệu quả như mong đợi.
 • Trang bị cho mình cuốn từ điển tiếng Anh về lập trình, kèm theo đó là sổ tay để kịp thời note lại những từ mình chưa biết.
 • Liên tục thay đổi phương pháp học tập, nếu cảm thấy không hiệu quả.
 • Trang bị vốn từ vững mới thông qua các bài đọc về lĩnh vực công nghệ trên một số nền tảng hỗ trợ như:
  • Wired.
  • TechCrunch.
  •  The Verge.
  • The Next Web.
  • Webmoney.com.

Học lập trình có cần giỏi tiếng Anh?

Vậy, học lập trình cần tiếng Anh đã đủ?

Nếu nghĩ, việc học lập trình chỉ cần giỏi tiếng Anh thôi là đủ, thì bạn hoàn toàn sai rồi đấy!

Quá trình học lập trình được xem là một “chặng đường” dài và vô cùng gian nan, ngoài việc phải giỏi tiếng Anh người học lập trình còn phải trang bị cho mình một số tố chất đi kèm như:

 • Có sự yêu thích, đặc biệt là phải đam mê công nghệ, mong muốn tạo ra những sản phẩm hỗ trợ và góp phần mang lại nhiều tiện ích trong công việc, cũng như đời sống hằng ngày của con người.
 • Có tư duy logic, cùng khả năng sáng tạo, để luôn mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ và đáp ứng đúng với nhu cầu của con người.
 • Có khả năng tự học cao, không ngừng trau dồi cho bản thân những kiến thức mới trong lĩnh vực công nghệ trên thế giới.
 • Kỹ năng làm việc nhóm và độc lập hiệu quả.
 • Khả năng quản lý thời gian, những công việc mà mình đảm nhận diễn ra đúng quy trình và mang lại hiệu suất cao.
 • Kỹ năng trình bày và thuyết phục tốt.

Học lập trình có cần giỏi tiếng Anh?

Lập trình hiện đang là một ngành nghề vô cùng hot, mang đến cho người học nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. Thế nên, nếu có mơ ước trở thành một lập trình viên thực thụ trong tương lai, thì ngay từ bây giờ hãy dành thời gian trang bị cho bản thân nền tảng kiến thức tiếng Anh vững chắc nhé!

Tự Học Lập Trình chúc các bạn sẽ luôn gặt hái được những thành công với sự lựa chọn của mình!