Một số ngôn ngữ lập trình game phổ biến

Một số ngôn ngữ lập trình game phổ biến
Để có thể mang đến cho người dùng những tựa game chất lượng, các Dev luôn cần đến sự hỗ trợ của một số ngôn ngữ được Tự Học Lập Trình đề cập trong bài viết.

Ngôn ngữ lập trình UnityScript

Đây là một ngôn ngữ sở hữu cú pháp tương tự JavaScript, hỗ trợ tối ưu cho quá trình xây dựng các tựa game 2D và 3D.

UnityScript cho phép nhà lập trình dễ dàng nhập sprites và một renderer trong quá trình xây dựng game 2D.

Còn đối với các tựa game 3D, lập trình viên sẽ dễ dàng setup nhiều kỹ năng khác nhau, mang lại hiệu quả tối ưu trong quá trình làm việc.

Với UnityScript, việc xây dựng và phát triển các tựa game có khả năng vận hành mượt mà trên mọi nền tảng như Android TV, iOS, Linux hay Google Cardboard là điều vô cùng dễ dàng.

Ngoài ra, loại ngôn ngữ này còn hỗ trợ hàng trăm tài nguyên và cách hướng dẫn làm việc, giúp những người chưa có nhiều kinh nghiệm về lập trình có thể tiếp cận nó dễ dàng hơn.

Một số ngôn ngữ lập trình game phổ biến

Ngôn ngữ lập trình C++

C++ được tạo ra bởi Bjarne Stroustrup, vào năm 1982 và được xem như phần mở rộng của ngôn ngữ C.

C++ không chỉ là ngôn ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lập trình web, mà nó còn là một trong số những ngôn ngữ nổi bật thường được lựa chọn lập trình game.

Ngôn ngữ này thường được lựa chọn để xây dựng nên các tựa game Engine - một môi trường phát triển nơi các nhà lập trình game có thể tạo và lưu trữ thế giới tương tác riêng của họ.

Nhờ đó, mang lại sự thuận tiện trong việc phát triển game ở các khía cạnh, từ đồ họa, môi trường và âm thanh đến hành vi của các bot trò chơi với sự hỗ trợ của AI.

Đặc biệt, nhờ sở hữu khả năng kiểm soát các thành phần hệ thống cấp rất thấp đã góp phần kéo dài thời gian chạy chương trình trong C++ - đây là một trong số các yếu tố vô cùng quan trọng đối với lập trình game.

Nếu bạn có ý định trở thành một nhà lập trình game chuyên nghiệp trong tương lai, thì C++ chắc chắn sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đấy!

Một số ngôn ngữ lập trình game phổ biến

Ngôn ngữ lập trình HTML5

Không chỉ là một ngôn ngữ hỗ trợ đắc lực trong các công việc phía Frontend, hiện nay HTML đã được nâng cấp và trở thành một ngôn ngữ hữu ích đối trong việc lập trình game.

HTML5 hiện đang "góp mặt" trong hầu hết các trò chơi trên thiết bị di động. 

Không chỉ dừng lại ở đó, HTML5 còn có khả năng xây dựng các tựa game phức tạp hoạt động trên web.

Đặc biệt hơn, khi kết hợp HTML5 cùng JavaScript còn giúp ích cho việc tương tác và WebGL đối với các thành phần đồ họa.

Một số ngôn ngữ lập trình game phổ biến

Ngôn ngữ lập trình Python

Là một ngôn ngữ bậc cao có danh tiếng "vang lừng" trong giới lập trình, Python không chỉ là một ngôn ngữ có tính kịch bản, mà còn sở hữu các tính chất của một ngôn ngữ động.

Ngoài là một ngôn ngữ đắc lực trong lập trình web, Python còn có sự hỗ trợ của Framework Pygame cho phép nhà lập trình dễ dàng tạo ra các tựa game nguyên mẫu trong thời gian nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng Python vào việc phát triển đồ họa, cũng như các hình ảnh động và các biến người chơi hay thậm chí mang đến cho người dùng một trải nghiệm tổng thể thú vị hơn.

Một số ngôn ngữ lập trình game phổ biến

Ngôn ngữ lập trình C

Ra đời từ năm 1970, có thể coi C là một ngôn ngữ có tuổi đời lâu nhất hiện vẫn còn được sử dụng phổ biến cho tới ngày nay.

Đây cũng là ngôn ngữ được đông đảo các trường Cao đẳng - Đại học ứng dụng vào chương trình giảng dạy, nhờ vào tính logic vô cùng cao, cùng cấu trúc chặt chẽ và mạch lạc mà nó sở hữu.

Với C, lập trình viên có thể dễ dàng xây dựng các trò chơi đơn giản theo dạng xếp hình, cờ vua, cờ caro hay thậm chí là các tựa game đua xe.

Không chỉ dừng lại ở đó, C còn có thể tạo ra các tựa game phức tạp hơn, nhưng đòi hỏi người thực hiện phải dành nhiều thời gian cũng như chất xám mới có thể hoàn thành để phục vụ người dùng.

Một số ngôn ngữ lập trình game phổ biến

Ngôn ngữ lập trình Dart

Trong lĩnh vực công nghiệp, Dart được xem là một ngôn ngữ lập trình game có tốc độ phát triển nhanh chóng.

Ngôn ngữ này được đông đảo người dùng trên thế giới ưa chuộng sử dụng nhờ vào tính đơn giản. Đồng thời, các ứng dụng được tạo ra với sự hỗ trợ của Dart còn có thể hoạt động trên đa nền tảng.

Với những ai đang làm việc trong môi trường xây dựng các tựa game hoạt động trên nền tảng web, thì Dart chính là một trong số những ngôn ngữ hữu ích hỗ trợ tối ưu cho công việc của bạn đấy!

Một số ngôn ngữ lập trình game phổ biến