Ngôn ngữ lập trình Julia

Ngôn ngữ lập trình Julia
Julia là một ngôn ngữ lập trình cấp cao, năng động mang đến hiệu suất cao, bên cạnh cú pháp quen thuộc cho lập trình viên trong môi trường điện toán kỹ thuật.

Ngôn ngữ Julia là gì? 

Công nghệ trên thế giới luôn thay đổi mỗi ngày, vì vậy mà các nhà nghiên cứu muốn tạo ra một loại ngôn ngữ lập trình nhanh, năng động, kỹ thuật tốt và phổ biến. Thấu hiểu nhu cầu này của thị trường, hai nhà đồng sáng lập công ty khởi nghiệp tại Mỹ đã phát triển ra một loại ngôn ngữ lập trình có tên là Julia, đáp ứng đầy đủ mong muốn trên, đặc biệt là phù hợp với cả những Developer không chuyên nghiệp.

Julia là một ngôn ngữ lập trình có nguồn mở và miễn phí, nhưng lại mang đến hiệu quả cao cũng như lợi thế cạnh tranh tương đối cao so với các ngôn ngữ lập trình khác trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra, nó còn sở hữu khả năng đánh máy tùy chọn cho ra hiệu suất cao.

Trong giới lập trình, ngôn ngữ được chia thành hai nhóm chính sau:

 • Nhóm tĩnh: Bao gồm C, C++, Fortran có thao tác linh hoạt nhưng việc phát triển mô hình tính toán lại vô cùng tốn công và thời gian.
 • Nhóm động: Bao gồm Python, R, Matlab dù sở hữu quá trình cải tiến nhanh nhưng tốc độ xử lý thì ngược lại.

Chính vì thế, ngôn ngữ lập trình Julia đã được ưu ái khi được kết hợp những ưu điểm của hai nhóm trên.

Ngôn ngữ lập trình Julia

Các tính năng và phạm vi của ngôn ngữ Julia

Tính năng

Julia được biết đến với nhiều chức năng nổi trội cùng khả năng đối đầu với những ngôn ngữ lập trình lâu đời trước đó. Sau đây là một số tính năng nổi trội có thể kể đến như:

 • Tốc độ nhanh: Sở hữu thiết kế cốt lõi về cải tiến tốc độ, ngoài ra còn được biên dịch thành mã gốc hiệu quả cho nhiều chương trình.
 • Tính năng động và xử lý gọn gàng: Nhờ sự kết hợp ăn khớp giữa hai nhóm ngôn ngữ lập trình tĩnh - động, mà Juila hỗ trợ tốt cho việc tương tác và hoạt động cho ra hiệu suất rất cao.
 • Tính tùy chọn được gõ: Với tài nguyên dữ liệu mô tả cùng khai báo kiểu phong phú mà nó đã trở thành công cụ củng cố chương trình rất tuyệt vời.
 • Tính phổ biến: Nhờ cách tiếp cận mô hình vô cùng đa dạng, nên Julia đã thể hiện nhiều mô hình lập trình hướng đối tượng và chức năng.
 • Tính kỹ thuật số: Ma trận đơn vị số lượng, cột bảng dữ liệu của tiền tệ hay màu sắc đều hoạt động với hiệu suất tương đối cao đều nhờ vào sự phối đồng đều giữa các gói của Julia.

Ngôn ngữ lập trình Julia

Phạm vi 

Từ vài thập kỷ qua sự tiến bộ của công nghệ được đánh giá bằng tốc độ xử lý và tính đến thời điểm hiện tại thì điều đó chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính vì thế, Julia là một loại ngôn ngữ lí tưởng đối với mọi lập trình viên. Nó giúp các Developer có con đường tương lai phát triển nhanh chóng và đơn giản hơn.

Ngôn ngữ lập trình Julia

Sự cạnh tranh đối đầu của ngôn ngữ lập trình Julia và Python.

Từ trước đến nay, đa phần các nhà khoa học sẽ xây dựng những cái mới dựa trên nền tảng cũ, nhằm mang đến bước cải tiến đột phá hơn. Cũng nhờ điều này mà ngôn ngữ lập trình Python đã ra đời để thay thế cho ngôn ngữ cũ. Mặc dù nó sở hữu nhiều tính năng nổi trội, cải tiến hơn như dễ đọc, dễ hiểu nhưng lại khó sử dụng và khá thực dụng.

Tương tự, nhà sáng tạo của Julia muốn giữ lại điểm tốt và loại bỏ khuyết điểm của ngôn ngữ cổ điển. Chính vì tham vọng này mà trở thành bá chủ độc tôn thay vì chỉ thay thế cho một ngôn ngữ nhất định nào đó.

Nghiên cứu thành công này đã được chúng minh bởi các tính năng nổi trội sau:

 • Tính linh hoạt: Julia được xây dựng dành cho các công cụ từ đơn giản đến phức tạp. Còn về phần Python lại triển khai điều tương tự như vậy một cách rất máy móc.
 • Về tốc độ: Julia sở hữu tốc độ còn nhanh hơn cả ngôn ngữ C. Còn Python mặc dù rất dễ dàng tăng tốc nhưng hiệu quả vẫn không thể theo kịp.
 • Tính cộng đồng: Python có nhiều năm tuổi hơn nên sẽ có diễn đàn hỗ trợ nhiệt tình và rộng lớn. Còn ngôn ngữ lập trình Julia thì ngược lại hoàn toàn.
 • Sự chuyển đổi: Có thể cùng sử dụng Python và C trong Julia hay hoán đổi lại để khắc phục điểm yếu của Python.
 • Về thư viện: Python nổi tiếng với hệ sinh thái rất phong phú. Còn Julia thì vẫn còn rất ít nguồn tài liệu nhưng nhờ tính năng tương tác tốt mà mọi vấn đề đã được giải quyết bằng cách kết hợp với thư viện của C.

Ngôn ngữ lập trình Julia

Cuối cùng thì "tre già măng mọc" vẫn là quan điểm tương đối đúng trong lĩnh vực công nghệ, khi những lập trình viên có thể nhận thấy nhiều điểm chưa tốt ở Python thì Julia đã được ra đời để giải quyết khó khăn này. Với tham vọng có thể đánh bại tất cả các ngôn ngữ lập trình khác, nó đã được tổng hợp với nhiều ưu điểm nổi trội so với công cụ cổ điển. Nhưng do một phần là ngôn ngữ mới, nên chưa được phổ biến. Tuy nhiên, chỉ cần thời gian thì các tính năng tuyệt vời đó sẽ được các lập trình viên nhận ra và chọn làm phương án công nghệ hàng đầu của mình.