5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay
Bạn đang loay hoay tìm cho mình một ngôn ngữ lập trình để theo họ. Vậy thì hãy cùng tham khảo qua 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến được đề cập bên dưới nhé!

Ngôn ngữ lập trình C#

C# do chính Microsoft phát hành vào năm 2000, đây được biết đến là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng vô cùng quyền lực.

C# cũng chính là nền tảng được lựa chọn với mục đích phát triển ra .NET Framework.

Khi làm việc với C#, bạn sẽ được cung cấp khá nhiều những tính năng hữu ích, kèm theo khả năng tương tác dễ dàng với database, mang lại sự thuận lợi cho lập trình viên trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, các chương trình được xây dựng dựa trên C đều có khả năng bảo mật tương đối cao.

Với những ai đang làm việc trong mảng phát triển ứng dụng web hay desktop, cùng các tựa game VR, 2D và 3D, thì C# chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn đấy!

5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình TypeScript

TypeScript là ngôn ngữ cấp cao được xây dựng dựa trên JavaScript, đây là sản phẩm thuộc quyền quản lý của nhà Microsoft.

Sở hữu cú pháp, cùng ngữ nghĩa khá giống nhau, nên ngôn ngữ này có khả năng hỗ trợ tốt trong quá trình xây dựng các ứng dụng có quy mô lớn như JavaScript đã từng làm.

Không dừng lại ở đó, TypeScript còn được nâng cấp thêm nhiều tính năng thú vị và hữu ích hơn so với JavaScript, như khả năng tùy chọn kiểu tĩnh và lớp hướng đối tượng.

TypeScript thường được lựa chọn sử dụng để phát triển các ứng dụng vận hành trên Server - Side với sự hỗ trợ của Node.JS hay phía Client - Side với sự hỗ trợ của Angular 2.

5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình Go

Go hay còn gọi là Golang, một ngôn ngữ được chính Google xây dựng và phát triển, nhằm mục đích hỗ trợ các công việc cho nhà lập trình khi xây dựng các hệ thống với lượng lớn người dùng của "chính chủ".

Sự ra đời của Go đã góp phấn cho ngành công nghiệp phần mềm khai thác nền tảng đa lõi trong bộ vi xử lý, cùng hoạt động đa nhiệm hiệu quả.

Ngoài ra, Go còn được nhiều lập trình viên lựa chọn bởi tính dễ học, dễ mở rộng khi ứng dụng vào các công việc.

5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình SQL

SQL - Structured Query Language, là một dạng ngôn ngữ truy vấn dữ liệu, hỗ trợ các lập trình viên trong việc giao tiếp cùng database.

Đây được xem như một ngôn ngữ tiêu chuẩn cho các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. 

Nhiệm vụ chính của các câu lệnh trong SQL là phục vụ các thao tác liên quan đến dữ liệu, như cập nhật, thêm, sửa, xóa hay truy xuất dữ liệu từ database.

Một khi đã thành thạo SQL, thì việc phát triển kỹ năng phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định đối với bạn không còn là vấn đề gì quá phức tạp.

SQL có tốc độ xử lý chương trình vô cùng nhanh chóng, đồng thời có khả năng thực hiện tốt mọi yêu cầu phức tạp trong công việc. 

5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là ngôn ngữ được phát triển bởi Guido Van Rossum - lập trình viên người Hà Lan, vào năm 1991.

Sở hữu cấu trúc đơn giản, dễ đọc, dễ học và vô cùng dễ nhớ. Nhờ đó, Python được xem như một ngôn ngữ "bậc thầy" trong giới lập trình.

Ngoài ra, nó còn mang trong mình hình thức vô cùng sáng giá, cùng cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho những người mới theo học.

Khi mới được trình làng, Python chỉ được hỗ trợ sử dụng trên Unix, nhưng sau khoảng thời gian hoạt động, nó đã nhanh chóng mở rộng thị trường hoạt động sang hầu hết các hệ điều hành, từ MS-DOS đến MacOS, OS/2, Windows, Linux và một số hệ điều hành khác trong họ Unix. 

5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay