Khám phá tuổi nghề của lập trình viên

Khám phá tuổi nghề của lập trình viên
Nhiều người vẫn thường nói, tuổi nghề của lập trình viên chỉ được giới hạn ở con số 30. Liệu điều này có đúng sự thật, cùng tìm hiểu với Tự Học Lập Trình nhé!

Độ tuổi làm nghề của lập trình viên hiện nay

Theo một cuộc khảo sát đã được thực hiện vào năm 2019 của Stack Overflow thực hiện trên 66.329 lập trình viên trên khắp thế giới, thì thu về được kết quả như sau:

 • Có hơn 71,7% lượng lập trình viên đang làm việc thuộc độ tuổi 35 trở xuống.
 • Còn với độ tuổi từ 40 trở xuống thì có khoảng 85% lượng lập trình viên đang còn làm việc.

Dựa theo số liệu trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tuổi thọ nghề lập trình khá thấp so với độ tuổi ở một số công việc khác trên thị trường.

Ngoài ra, cuộc khảo này còn cho ta biết thêm rằng, độ tuổi trung bình cao nhất trong lĩnh vực lập trình hiện đang là 32,8 tuổi tại thị trường Hoa Kỳ và Úc. Còn với tuổi thọ thấp nhất với con số 25,9 tuổi tại thị trường Ấn Độ.

Cùng với đó, lượng Dev đang hoạt động tại thị trường Mỹ nằm trong độ tuổi từ 55 đến 64 đã tăng chóng mặt từ 87.000 người trong năm 2011 lên 195.000 người vào năm 2019. 

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, hiện tại Mỹ đang là quốc gia có số lượng lập trình viên sau tuổi 40 cao nhất, so với các quốc gia khác trên thế giới.

Nhưng số liệu của Evan, hiện tại trên thế giới có khoảng 24 triệu lập trình viên đang hoạt động và cho đến năm 2024, con số này có thể sẽ tăng lên 20%, tương đương với 30 triệu người.

Với những thống kê này, chúng ta có thể thấy rằng thế giới ngày càng đào tạo ra khá nhiều lập trình viên, nên độ tuổi làm nghề trong lĩnh vực này sẽ ngày càng bị rút ngắn lại, thậm chí là giảm mạnh trong tương lai 1 - 2 năm tới.

Khám phá tuổi nghề của lập trình viên

Những lý do khiến lập trình viên lớn tuổi không "mặn mà" với nghề

Một số lý do tiêu biểu khiến những lập trình viên lớn tuổi không tiếp tục theo nghề, mà phần đông họ đưa ra như:

 • Không nhận được mức lương như mong muốn khi đã cống hiến khá lâu trong nghề.
 • Họ không còn đủ sức để cập nhật những công nghệ hay ngôn ngữ mới, để đáp ứng tốt nhất các công việc mà mình đảm nhận.
 • Quá trinh viết code tốn khá nhiều chất xám và sức lực để thực hiện, nên họ buộc phải chuyển nghề để tìm cách có được mức thu nhập như mong muốn.
 • Môi trường hoạt động đa phần toàn những người có tuổi đời khá trẻ, khiến họ có cảm giác tự ti và cô độc ngay chính nơi làm việc quen thuộc của mình.
 • Đây vẫn còn là một công việc khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam, nên rất khó để người "già" trong nghề tiếp cận được những công nghệ mới trong nghề.
 • Các doanh nghiệp cũng hạn chế tuyển những người lớn tuổi (sau 30) để thực hiện công việc lập trình, nên buộc những người này phải chuyển nghề.

Khám phá tuổi nghề của lập trình viên

Cơ hội việc làm cho những lập trình viên "hết thời"

Nếu bạn cũng đang ở độ tuổi "hết date" trong nghề lập trình, thì cũng đừng quá lo lắng, bởi vẫn có rất nhiều vị trí khác liên quan đến nghề mà bạn có thể thực hiện và sống trọn với niềm đam mê của mình như:

 • Nếu có kinh nghiệm chuyên môn lâu năm trong nghề và vẫn muốn thực hiện các công việc liên quan đến lập trình, bạn có thể làm Freelancer nhận các dự án bên ngoài.
 • Trong quá trình làm nghề, nếu đã tích góp đủ số vốn bạn có thể nghĩ đến nay việc mở một công ty Start up hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, nhằm hỗ trợ các công việc cho các doanh nghiệp không có nhiều ngân sách triển khai các công nghệ cấp cao.
 • Trở thành Rock Star Developer với điều kiện bạn phải luôn tự mình trau dồi và cập nhật những kiến thức cần thiết liên quan đến lĩnh vực lập trình.
 • Tiếp nhận vị trí quản lý để hỗ trợ hoạt động hiệu quả cho những lập trình viên trẻ tuổi trong nghề.
 • Trở thành Mentor giúp các bạn trẻ định hướng đúng đắn con đường sự nghiệp của mình.
 • Trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định trong nghề.

Khám phá tuổi nghề của lập trình viên