Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập trình?

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc lập trình, thì nên dành chút thời gian quý báu để đọc bài viết này, biết đâu sẽ tìm ra được phương pháp phù hợp.

Tham gia vào các dự án thực tế

Đối với các lập trình viên, việc thường xuyên luyện tập khả năng code và tham gia vào những dự án là điều vô cùng cần thiết. Đồng thời, việc giải các bài tập nhỏ cũng sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tư duy về những thuật toán, cùng một số kỹ năng cần thiết trong lập trình.

Chỉ khi tham gia vào các dự án thực tế, bạn mới nhanh chóng cải thiện được khả năng tư duy về sản phẩm, biết được chúng cần những tính năng gì, quá trình phát triển lớn sẽ ra sao, phải thực hiện chúng như thế nào để không phát sinh lỗi và dễ dàng bảo trì khi có sự cố xảy ra.

Nhưng cũng nhờ được thực hiện các dự án thực tế, bạn mới có thể trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết trong nghề, điển hình như:

• Cách xây dựng requirement cho từng sản phẩm cụ thể.
  • Phát triển thêm kỹ năng thiết kế flow, UI/UX tốt.
  • Cách bố trí các vị trí code trong project sao cho hợp lý nhất.
  • Biết thêm được những kiến thức trong ngôn ngữ lập trình, những công nghệ cần ứng dụng trong mỗi dự án.

Một số dự án mà bạn có thể thực hiện nếu như chưa có nhiều kinh nghiệm:

• Thiết kế FaceBook chat bot.
  • Rest API cho VNExpress hay Web Trẻ Thơ.
  • Tool crawl dữ liệu trên các website.
  • Blog cá nhân.
  • Ứng dụng ghi chú trên console hay cải tiến chúng.
  • App chat đơn giản realtime.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập trình?

Nên học nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình

Đây cũng chính là lý do, khiến đa số các trường Đại học luôn giới thiệu nhiều hơn một ngôn ngữ cho các bạn sinh viên trong quá trình giảng dạy. Một điểm nữa là những kỹ năng lập trình sẽ được truyền tải một cách chân thực thông qua các ngôn ngữ đó.

Khi sử dụng Java trong quá trình tạo ra chương trình, bạn sẽ được làm quen với Class cùng lập trình hướng đối tượng, giúp bạn nắm bắt kỹ hơn những khái niệm và cách hoạt động của Swift hơn, vì cơ bản các kiến thức về chúng đều tương tự nhau.

Mặt khác khi được làm quen với nhiều loại ngôn ngữ, bạn sẽ biết được mình thực sự phù hợp với ngôn ngữ nào hơn. Khi kết hợp các kiến thức từ nhiều ngôn ngữ khác nhau, giúp bạn có cái nhìn tổng quát và khả năng lập trình cũng từ đó mà phát triển hơn. Việc biết nhiều ngôn ngữ cũng làm cho "cánh cửa" trong nghề lập trình rộng mở và khả năng thăng tiến ngày càng cao.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập trình?

Dạy lập trình cho người khác

Bạn đã bao giờ nghe qua hay vô tìm hiểu về hiệu ứng Protege chưa? Hiệu ứng Protege là một thuật ngữ mô tả hành động truyền đạt hạy chỉ dạy những kiến thức của mình cho người khác với mong muốn họ sẽ có vốn kiến thức và nhanh chóng tiếp thu được chúng.

Khi thực hiện nhiệm vụ này, bắt buộc bạn phải đặt mình vào vị trí của người khác, để tìm ra phương pháp giảng dạy sao cho thật dễ, khiến họ dễ dàng tiếp thu được mọi kiến thức.

Nếu những học sinh của mình chưa có nền tảng cơ bản, bạn phải dành nhiều thời gian cũng như kiên nhẫn hơn khi truyền đạt kiến thức cho họ. Để thực hiện được công việc này, thì dĩ nhiên bạn cũng cần nắm chắc chúng một cách đầy đủ và chính xác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng Kỹ thuật học Thú mỏ vịt. Kỹ thuật này ứng dụng phương pháp giảng dạy bằng một đối tượng vô tri vô giác thông qua con gấu bông, bức tường hay một vật dụng cụ thể, giúp bạn cải thiện được hầu hết mọi sự hiểu biết, duy trì được những kiến thức cần thiết trong môn học. Với phương pháp này bạn không cần có sự hiện diện của bất kỳ ai, mà vẫn hoàn toàn có thể tự mình nắm bắt được mọi kiến thức.

Bạn cũng có thể tham gia vào những diễn đàn hay fanpage để hỗ trợ việc giải đáp, tranh luận hoặc cũng có thể tham khảo những cách hay ho về những vấn đề liên quan đến việc lập trình.

Trau dồi kỹ năng tự học

Với khả năng phát triển chóng mặt của ngành công nghệ thông tin như hiện nay, thì việc tự bản thân phải có kỹ năng tự học là điều vô cùng cần thiết. Chính kỹ năng này, sẽ giúp bạn phát triển và tồn tại lâu dài trong nghề lập trình, nếu không bạn sẽ nhanh chóng chán nản và bị đào thải ngay lập tức.

Bạn phải luôn tự mình cập nhật những xu hướng mới, những công nghệ hiện đại hay những thay đổi nổi bật trên thế giới để ứng dụng cho sản phẩm của mình. Chỉ có như vậy, kiến thức nền tảng và chuyên môn mới từng ngày phát triển lên được.

Bạn càng có nhiều kiến thức chuyên sâu trong nghề, thì nhà tuyển dụng sẽ càng đánh giá cao khả năng làm việc, cũng từ đó khả năng tham gia vào các công ty lớn sẽ càng cao.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập trình?

Lập trình luôn là một công việc tuyệt vời, đầy những điều thú vị và mới mẻ nếu bạn thực sự có niềm đam mê với nó. Nó không chỉ mang đến khả năng tư duy áp dụng được cho công việc, mà còn giúp bạn thực hiện được mọi công việc trong cuộc sống một cách dễ dàng, nhanh chóng và có được kết quả tốt nhất.