Coder, Programmer và Developer khác nhau như thế nào?

Coder, Programmer và Developer khác nhau như thế nào?
Coder, Programmer và Developer là ba khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực lập trình. Nhưng chúng khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Có thể sẽ có rất nhiều người thắc mắc giữa Coder, Programmer và Developer thật sự khác nhau như thế nào và làm thế nào để phân biệt được chúng. Đây là ba thuật ngữ chuyên dụng dùng để chỉ những người làm việc trong ngành công nghệ phát triển phần mềm. Hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Coder

Coder hay còn gọi là thợ viết code, người chuyên chuyển các vấn đề và giải pháp rõ ràng được mô tả bằng ngôn ngữ tự nhiên hoặc giải mã, sang ngôn ngữ của máy tính. Nhiệm vụ của họ là khiến cho hầu hết những chương trình, ứng dụng chạy đúng như mô tả. Những người này có khả năng tạo ra phần mềm, không chỉ được sử dụng trong các ứng dụng mà còn trong cả game, nền tảng truyền thông xã hội và nhiều thứ khác nữa. 

Tuy nhiên, Coder cũng có đôi lúc không thể thực hiện được hết tất cả các giai đoạn được yêu cầu trong việc xây dựng một phần mềm như thiết kế và kiểm thử. Hầu như họ chỉ làm một phần công việc trong giai đoạn viết code cơ bản. 

Những ai không rành về lĩnh vực này, thường gọi người viết code là Coder. Nhưng sự thật không phải như vậy, thuật ngữ này có thể xem xét và sử dụng cho những ai làm công việc viết chương trình ứng dụng mỗi ngày. Coder thường được sử dụng để chỉ những Programmer có ít kinh nghiệm và ít được đào tạo. Họ thường không có đủ kiến thức về các thuật toán so với Programmer hay Developer, những người mới bắt đầu vào nghề và làm công việc viết các đoạn mã đơn giản do các Developer phân công. 

Coder, Programmer và Developer khác nhau như thế nào?

Programmer

Khác với Coder, Programmer là những người giải quyết các vấn đề nhưng lại không có giải pháp rõ ràng và kiêm luôn việc viết code.

Như vậy, Programmer là những người có chuyên môn hơn một chút so với Coder. Họ có thể tạo ra phần mềm máy tính ở bất kỳ ngôn ngữ lập trình máy tính cơ bản nào. Tuy nhiên, Programmer có thể chỉ chuyên về một lĩnh vực nhất định nào đó hay thậm chí là viết hướng dẫn cho nhiều loại hệ thống khác nhau.

Họ cũng am hiểu khá tốt về thuật toán và khá giống với Developer, chỉ khác ở chỗ Programmer chủ yếu làm công việc triển khai hệ thống, trong khi Developer có thể thiết kế hoặc xây dựng một cấu trúc dữ liệu tốt trong phần mềm.

Coder, Programmer và Developer khác nhau như thế nào?

Developer

Nếu bạn cảm thấy mình có vấn đề cần giải quyết nhưng không thể định nghĩa rõ ràng được, chắc chắn bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của ‪Developer. Họ là những người giúp bạn phân tích, tìm ra vấn đề và xử lý nó. 

Developer có thể được xem là một thuật ngữ chỉ những người có trình độ chuyên môn cao hơn so với Coder và Programmer. Họ có tầm nhìn rộng và biết cách khái quát vấn đề, có khả năng sử dụng nhiều hệ thống, nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Đây là những người không chỉ làm việc với code mà cả với con người, giao tiếp tốt. Họ giải quyết vấn đề bằng cách tiếp nhận chúng, phân tích và xây dựng giải pháp, sau đó đưa ra thiết kế cho các chương trình, cũng như cung cấp các mô tả chi tiết cho Coder và Programmer.

Có thể nói Developer được xem là những chuyên gia thật sự. 

Coder, Programmer và Developer khác nhau như thế nào?