Những mẹo vặt hữu ích dành cho SQL

Những mẹo vặt hữu ích dành cho SQL
SQL là ngôn ngữ máy tính phổ biến trong giới lập trình. Nếu bạn chưa biết các mẹo sử dụng SQL để giúp cho công việc trở nên hiệu quả hơn thì thật là thiếu sót.

Có thể nói, SQL đã cái tên quá đỗi quen thuộc đối với tất cả các lập trình viên. Bên cạnh đó, loại ngôn ngữ này cũng có khá nhiều mẹo vặt để bạn có thể sử dụng nó một cách tối ưu hơn. Tuy chỉ là những mẹo nhỏ nhưng lại đem đến sự hoàn hảo cho công việc của bạn.

Giữ tên cột và bảng một cách đơn giản

Hãy sử dụng một từ để đặt cho tên bảng thay vì dùng đến hai từ. Nếu bạn cần sử dụng nhiều từ, bạn nên dùng dấu gạch ngang thay vì dấu cách hoặc dấu chấm.

Bởi vì sự xuất hiện của dấu chấm trong tên của các object sẽ gây ra tình trạng nhầm lẫn giữa tên lược đồ và cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng dấu cách, có nghĩa là bạn cần phải thêm dấu ngoặc kép trong truy vấn của mình để nó có thể chạy được.

Ngoài ra, đối với SQL, việc giữ cho tên cột và bảng được nhất quán bằng chữ thường sẽ giúp người dùng tránh được trường hợp bị nhầm nếu chuyển sang cơ sở dữ liệu có phân biệt giữa chữ hoa và chữ thường.

Những mẹo vặt hữu ích dành cho SQL

Xử lý vấn đề ngày, tháng, năm trong SQL

Chuyển đổi date thành datetime biểu là một trong những cách khá hay ho có thể giúp cải thiện được hiệu suất. Bạn sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều khi phải làm việc với các ngày được lưu trữ dưới dạng chuỗi. Chính vì vậy, hãy đảm bảo chúng không bao giờ được dùng để biểu thị ngày tháng.

Ngoài ra, bạn không chia nhỏ năm, tháng và ngày thành các cột riêng biệt trong SQL. Điều này khiến cho các truy vấn khó viết và lọc hơn nhiều.

Một mẹo nhỏ nữa mà Tự Học Lập Trình muốn chia sẻ đến bạn là hãy luôn sử dụng UTC cho múi giờ của mình. Nếu bạn kết hợp giữa UTC và non-UTC thì việc hiểu dữ liệu sẽ càng khó hơn nữa.

Những mẹo vặt hữu ích dành cho SQL

Hiểu rõ thứ tự execute và chạy Query

Việc hiểu rõ thứ tự truy vấn có thể giúp bạn nắm vững được cách truy vấn hoạt động như thế nào, cũng như lí do vì sao truy vấn của bạn sẽ không hoạt động được. Từ đó, qua trình code cũng sẽ ít lỗi hơn đáng kể.

Những mẹo vặt hữu ích dành cho SQL

Các hạn chế của Null

Null ở đây có nghĩa là giá trị không xác định, không phải số "0" và cũng không phải bị bỏ trống. Chiến lược bạn cần phải thực hiện sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì bạn đang yêu cầu thực hiện thông qua mã của mình. 

Những mẹo vặt hữu ích dành cho SQL

Biết cách tạo bảng

Trong SQL, khi tạo bảng từ một bảng, hãy sử dụng Select Top 0 để tạo cấu trúc của bảng trước khi chèn thêm dữ liệu vào. Dù nó phải mất tới hai bước thay vì một, nhưng bù lại thời gian xử lý sẽ được rút ngắn.

Trường hợp nếu bạn muốn cập nhật một bảng với dữ liệu mới, hãy sử dụng lệnh Truncate. Nó sẽ xóa tất cả các hàng khỏi bảng mà không xóa đi định dạng và tiêu đề. Do vậy, bạn không cần phải mất thời gian thực hiện lại bước này.

Những mẹo vặt hữu ích dành cho SQL