Những thủ thuật hữu ích dành cho lập trình viên Android

Những thủ thuật hữu ích dành cho lập trình viên Android
Dưới đây là những thủ thuật giúp bạn trở thành lập trình viên Android thực thụ.

Để trở thành lập trình viên Android trong thời đại 4.0 là một điều tương đối dễ dàng nhưng để có thể thành công và nổi trội hơn những người còn lại, bạn cần phải cố gắng rất nhiều. Không có bất kỳ lối tắt nào dẫn đến thành công nhanh nhất, tất cả đều phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Nếu bạn là một lập trình viên Android nhưng lại chưa biết các thủ thuật sau đây thì quả là một thiếu sót. Hãy cùng Tự Học Lập Trình điểm qua các thông tin sau để bỏ túi cho mình những thủ thuật cần thiết dành cho công việc của bạn ngay nhé!

Thành thạo tất cả các thành phần của Android framework

Android framework là phần thể hiện các khả năng khác nhau của Android, bao gồm kết nối, thông báo và truy xuất dữ liệu... cho nhà phát triển ứng dụng. 

Các lập trình viên thường cảm thấy nhàm chán khi đào sâu vào từng khía cạnh của Android framework. Họ thường chỉ muốn sử dụng nó chứ không muốn tìm hiểu vào gốc rễ của vấn đề, cách thức mà các thành phần này hoạt động để tìm ra cách giải quyết. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành lập trình viên Android thực thụ, bạn cần phải bỏ ngay suy nghĩ này và biết cách xử lý Android framework một cách khéo léo, nhuần nhuyễn.

Những thủ thuật hữu ích dành cho lập trình viên Android

Đừng nghĩ đến việc "đứng núi này trông núi nọ"

Android và iOS là hai nền tảng nổi trội và phổ biến hiện nay. Có thể nói người dùng yêu thích và chuộng hệ điều hành cũng như các ứng dụng của iOS nhiều hơn, nhưng trên thực tế, Android mới là nền tảng chiếm thị phần cao nhất. 

Hiện tại Android đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, điều này cũng đồng nghĩa với việc kéo theo một kho tàng kiến thức đồ sộ với hàng ngàn line code. Và dĩ nhiên, các lập trình viên Android không thể dễ dàng nắm bắt nó chỉ trong một vài tháng. Nếu không biết tự kiểm soát thì bạn sẽ rơi vào tình trạng kiến thức lan man, không hiểu rõ được vấn đề trọng tâm. Giải pháp duy nhất dành cho bạn là chỉ cần tập trung vào một vấn đề và mở rộng nó mà thôi.

Nhưng cũng đừng vì vậy mà vội chán nản, nghĩ đến việc từ bỏ hay chuyển sang một lĩnh vực khác. Hãy nhớ rằng bạn càng nắm bắt nhiều thông tin thì sẽ càng thấy được nhiều thứ mới mẻ, kiến thức liên quan đến lập trình nói chung và lập trình Android nói riêng chưa bao giờ là không có giá trị.

Những thủ thuật hữu ích dành cho lập trình viên Android

Đọc code thật nhiều

Code là một phần không thể bỏ qua khi chúng ta nhắc đến lập trình viên. Đọc code của người khác là một cách bổ sung kiến thức tuyệt vời đối với tất cả các Coder. Việc tham khảo mã nguồn của các thư viện, các kiểu cấu trúc mới sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều sự chọn tối ưu khi phải giải quyết một vấn đề nào đó.

Tất nhiên là việc "xỏ chân vào giày của người khác" không phải là một điều dễ dàng, có đôi lúc bạn còn tự gặp phải khó khăn với chính code của mình. Nhưng cũng đừng vì thế mà ngại tìm hiểu code của đồng nghiệp nhé!

Những thủ thuật hữu ích dành cho lập trình viên Android

Không chỉ dừng lại ở một ngôn ngữ lập trình

Nếu bạn muốn trở thành lập trình viên thực thụ, đừng chỉ học một ngôn ngữ lập trình duy nhất. Khi có kiến thức song song của cả hai hay nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ giúp cho bạn mở rộng thêm quan điểm và cải thiện kỹ năng phát triển phần mềm của bản thân. Điều này sẽ giúp tạo ra định hướng cho con đường sự nghiệp của chính bạn.

Những thủ thuật hữu ích dành cho lập trình viên Android

Học Java Design Patterns

Java Design Patterns giúp cho các lập trình viên giải quyết vấn đề theo hướng đơn giản và hiệu quả nhất. Việc nắm kiến thức liên quan đến Java Design Patterns giúp cho Coder đọc hiểu các kiến trúc code một cách nhanh chóng.

Hãy tự mình học hỏi và tìm hiểu về các Design Patterns thông dụng, điều này giúp ích rất nhiều cho việc viết code của bạn đấy!

Những thủ thuật hữu ích dành cho lập trình viên Android

Tham gia đóng góp các dự án open-source

Nếu bạn vừa nghiên cứu ra một điều gì đó hữu ích và đang sử dụng nó trong dự án của riêng bạn, hãy xem xét đến việc public nó với cộng đồng open-source. Đồng thời, nếu bạn phát hiện những điểm thiếu sót của các dự án open-source khác thì hãy đóng góp để nó phát triển tốt hơn. Khi bạn chia sẻ, bạn sẽ nhận lại được rất nhiều thứ hơn thế nữa!

Những thủ thuật hữu ích dành cho lập trình viên Android

Tìm hiểu về clean-code và best-practice của Android

Bên cạnh việc code đúng các chức năng, những lập trình viên cần phải quan tâm đến cả việc viết các đoạn code sạch và dễ hiểu. Điều này cực kỳ hữu ích khi chúng ta muốn duy trì và mở rộng các dự án sau này. 

Để có thêm những kiến thức hay nhằm xây dựng các dự án tốt hơn, mỗi lập trình viên cần tìm hiểu về các best-pratice khi code, nó giúp ứng dụng của bạn trở nên nổi bật so với những người khác.

Những thủ thuật hữu ích dành cho lập trình viên Android

Tìm hiểu về UI/UX

Đứng về phương diện của một lập trình viên, trọng tâm chính của chúng ta là viết ra các đoạn mã code tốt có khả năng giải quyết triệt để vấn đề đã đặt ra. Nhưng để trở thành một lập trình viên thực thụ, chúng nên ta nên dành thời gian để học về UI/UX. Điều này sẽ hoàn toàn thay đổi cách bạn nhìn vào ứng dụng, cố gắng nói chuyện và tương tác nhiều hơn với UI/UX để có cái nhìn sâu sắc hơn về thiết kế app.

Những thủ thuật hữu ích dành cho lập trình viên Android

Trên đây là một số các thủ thuật hữu ích dành riêng cho các lập trình viên Android. Tuy nhiên, kết quả của sự thành công phụ thuộc rất nhiều vào cố gắng và nỗ lực của mỗi cá nhân. Hy vọng với những gì mà Tự Học Lập Trình vừa trình bày sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trong việc phát triển con đường sự nghiệp của mình.